Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, gia đình ông Phạm Văn Trói ở thôn KRên, xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ lúc nào cũng đông vui, rộn tiếng nói cười. Biết tin Phạm Ngọc Quốc (con trai ông Phạm Văn Trói) trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS), đông đảo anh em, họ hàng, bà con xóm giềng, đại diện cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương đến chung vui, động viên. Niềm vui nhân đôi khi Phạm Ngọc Quốc vừa vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, nay lại sắp trở thành người chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam

Sinh năm 2002, mẹ mất sớm, trước khi nhập ngũ, Quốc làm công nhân tại Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi với thu nhập ổn định 6-7 triệu đồng/tháng. Phạm Ngọc Quốc chia sẻ: “Tự hào là người con của quê hương cách mạng Ba Tơ, từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường đến khi đi làm, tôi luôn tâm nguyện, mình được hưởng cuộc sống hòa bình hôm nay là nhờ sự hy sinh của bao lớp cha anh. Do đó, tôi đã tự nguyện viết đơn xung phong nhập ngũ”.

leftcenterrightdel
Cán bộ Ban CHQS huyện Ba Tơ cùng cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên trước ngày nhập ngũ. 

Cách nhà ông Phạm Văn Trói không xa, gia đình ông Phạm Văn Ý có con trai là Phạm Ngọc Thái cũng lên đường thực hiện NVQS dịp này. Thái cũng sinh năm 2002, là đảng viên và là bạn thân của Quốc từ nhỏ. Không đi làm ăn xa như Quốc, thương cha mẹ, hằng ngày, từ sớm, Thái đã lên rẫy phát cỏ mì (sắn), chăm sóc rừng keo. Thái còn phụ giúp gia đình nuôi đàn lợn thịt gần 20 con. Ông Ý dự định bữa cơm đầu năm sẽ mổ lợn mời anh em, bà con đến chung vui để tiễn con trai lên đường nhập ngũ.

Là địa phương nhiều năm liền dẫn đầu tỉnh Quảng Ngãi về công tác tuyển quân, Thượng tá Đinh Hiền Lương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Ba Tơ cho biết: “Ba Tơ là huyện miền núi, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, đa số thanh niên sau khi học xong đi làm ăn xa. Chúng tôi đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; chú trọng công tác tuyên truyền, vận động; trực tiếp gặp gỡ để các gia đình có con em trong độ tuổi nhập ngũ hiểu rõ quyền và nghĩa vụ khi tham gia NVQS. Ban CHQS huyện đã tham mưu để Hội đồng NVQS huyện rà soát, thẩm định chặt chẽ chất lượng, nắm chắc thực lực thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật”.

Cùng với đó, huyện Ba Tơ còn quan tâm làm tốt công tác hậu phương quân đội. Đã thành nếp, những gia đình có con em đang thực hiện NVQS được bà con làng xóm, thanh niên, phụ nữ, anh em dân quân đến hỗ trợ, giúp đỡ mỗi khi vào mùa vụ cày cấy, thu hoạch lúa, sắn hay làm nhà... Những nghĩa cử đó không chỉ giúp thanh niên tại ngũ yên tâm công tác mà còn trở thành nét đẹp trong cộng đồng, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở các thôn, bản.

Những ngày đầu năm mới, tuổi trẻ Ba Tơ nô nức khí thế lên đường nhập ngũ. Sức trẻ và bầu nhiệt huyết trong những chàng trai nơi quê hương cách mạng sẽ góp phần viết tiếp truyền thống bất khuất của Đội Du kích Ba Tơ.

Bài và ảnh: XUÂN PHAN