Trước yêu cầu xây dựng Binh chủng TTLL hiện đại, các loại trang bị thông tin công nghệ mới được đưa vào sử dụng với số lượng lớn, bố trí, làm việc ở nhiều môi trường khắc nghiệt nên công tác quản lý, khai thác, bảo đảm kỹ thuật (BĐKT) đòi hỏi phải được nâng cao. Với tinh thần “tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, phát triển, hiện đại”, CVĐ 50 không chỉ đặt ra yêu cầu giữ tốt, dùng bền mà đòi hỏi bộ đội phải vươn lên làm chủ trang bị thông tin công nghệ mới, sáng tạo ra cách thức mới, phát triển các hình thức mới trong tổ chức thực hiện.

Giai đoạn 2020-2024, ngoài việc triển khai đồng bộ những giải pháp thực hiện các mục tiêu CVĐ 50, Ban chỉ đạo 50 Binh chủng TTLL đã tham mưu với Thường vụ, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh chủng lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh nghiên cứu, thiết kế, chế tạo trang bị kỹ thuật thông tin và vật tư kỹ thuật thông tin; đổi mới phương thức BĐKT cho trang bị kỹ thuật thông tin; tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Binh chủng Thông tin liên lạc giới thiệu trang bị khí tài thông tin mới cho cán bộ, học viên Học viện Quốc phòng. Ảnh: HẢI ĐƯỜNG

Mạnh dạn tiên phong đầu tư chiều sâu công nghệ, từ chỗ chỉ bảo đảm, khai thác, lắp đặt, sửa chữa những hư hỏng nhẹ của trang bị công nghệ cao, đến nay, Binh chủng TTLL đã nghiên cứu thiết kế chế thử, cải tiến, sản xuất được nhiều trang bị kỹ thuật thông tin và vật tư thay thế cho các trang bị kỹ thuật thông tin công nghệ cao, ứng dụng hiệu quả trong hệ thống TTLL quân sự, như: Bộ tích hợp đa dịch vụ; thiết bị chuyển mạch lớp 3; thiết bị Viba quân sự; máy vô tuyến điện sóng ngắn nhảy tần công suất 125W, máy phát vô tuyến điện sóng ngắn công suất lớn 500W, 1kW; bảng mạch tổng đài T128N, TZ32; khối BUC, LNB, loa phát xạ, phụ kiện anten cho các trạm VSAT, thiết bị kết nối đa mạng... Đặc biệt, nhiều sản phẩm có tính đột phá, tạo bước ngoặt cho xu hướng phát triển tính năng, dịch vụ mới của trang bị, sử dụng tương đương các trang bị mua của nước ngoài nhưng giá thành rẻ và không bị phụ thuộc trong công tác BĐKT.

Cùng với hiện đại hóa trang bị TTLL là sự thay đổi lớn về công nghệ chế tạo, yêu cầu sự phù hợp trong công tác BĐKT cả về phương thức tổ chức và nội dung thực hiện. Theo đó, phương thức sửa chữa từ thay thế linh kiện sang thay thế bảng mạch, khối, cụm. Các cơ sở BĐKT cấp chiến lược được giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất vật tư dạng bảng mạch, khối, cụm. Các cơ sở BĐKT cấp chiến dịch tổ chức sửa chữa bằng phương pháp thay thế. Hiện nay, Binh chủng đã tham mưu, đề xuất với Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng phương thức BĐKT theo chu kỳ, vòng đời ở từng chủng loại trang bị, trên cơ sở làm chủ công nghệ và tổ chức sản xuất trong nước, phù hợp với điều kiện khai thác thực tế ở các đơn vị thông tin toàn quân.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá điều kiện môi trường làm việc của trang bị, công nghệ chế tạo trang bị, vòng đời công nghệ của trang bị để xác định tuổi thọ trung bình của từng loại trang bị, từ đó áp dụng các biện pháp BĐKT ở từng thời điểm phù hợp. Bước đầu BĐKT theo chu kỳ, vòng đời cho các trang bị thông tin khai thác tại khu vực có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, trọng yếu đã cho kết quả tích cực. Tỷ lệ hư hỏng của các trang thiết bị giảm từ 30% xuống còn dưới 5%. Việc BĐKT theo hướng này sẽ phát huy được khả năng phòng ngừa, hạn chế hư hỏng cũng như chủ động trong công tác sửa chữa trang bị.

Xác định con người là nhân tố quyết định, Binh chủng luôn chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, số lượng phù hợp, cơ cấu hợp lý, với tổng hợp các khâu, các bước, trong đó công tác giáo dục-đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng và quản lý sử dụng là những nội dung trọng tâm. Đặc biệt, các nhà trường tích cực đổi mới chương trình, nội dung đào tạo ngày càng sát với sự phát triển của hệ thống TTLL và nhiệm vụ thực tế tại các đơn vị, đáp ứng nguồn nhân lực cho việc hiện đại hóa TTLL, đủ khả năng quản lý, khai thác tốt hệ thống TTLL quân sự trong mọi điều kiện, hoàn cảnh.

Quán triệt các nghị quyết của Quân ủy Trung ương và Đảng ủy Binh chủng TTLL về lãnh đạo công tác kỹ thuật đến năm 2030 và những năm tiếp theo, Binh chủng TTLL đầu tư có trọng tâm, trọng điểm nâng cấp toàn diện các cơ sở kỹ thuật và bổ sung trang bị công nghệ hiện đại cho các nhà máy, trung tâm kỹ thuật thông tin công nghệ cao; mở các lớp đào tạo, mời các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước giảng dạy ở các chuyên ngành, như: Chuyển mạch, truyền dẫn, truyền số liệu, thông tin vệ tinh, vô tuyến điện...

Đối với các đơn vị, Binh chủng chỉ đạo làm tốt việc quy hoạch lực lượng kỹ thuật nòng cốt, kế cận, kế tiếp để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng phù hợp. Hằng năm tổ chức các lớp huấn luyện chuyên sâu về sửa chữa, BĐKT cho lực lượng kỹ thuật nòng cốt tại các đơn vị; tập trung vào các loại trang bị kỹ thuật có số lượng lớn, mới đưa vào khai thác sử dụng và các loại máy vô tuyến điện thế hệ mới do Viettel nghiên cứu, sản xuất; bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị mạng truyền số liệu, truyền hình...

Để thực hiện thắng lợi các nội dung, mục tiêu CVĐ 50 trong giai đoạn mới, Binh chủng TTLL xác định quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Kỹ thuật; đề cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng, người chỉ huy và công tác tham mưu của ban chỉ đạo 50 các cấp, coi trọng phát huy nhân tố con người, tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, bảo đảm kết quả thực hiện các mục tiêu CVĐ 50 là "đòn bẩy" để Binh chủng hoàn thành thắng lợi Chiến lược phát triển hệ thống TTLL quân sự giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, góp phần vào quá trình hiện đại hóa TTLL quân sự.

Đại tá VŨ VIẾT HOÀNG - Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Binh chủng Thông tin liên lạc

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.