Đồng chí Nguyễn Bá Chiến cho biết: “Đặc thù địa bàn xã có nhiều dân tộc sinh sống và lực lượng dân quân cũng có con em đồng bào dân tộc thiểu số nên việc giảng dạy tốt nội dung này là rất quan trọng. Tham gia hội thi, thu hoạch lớn nhất của tôi là củng cố toàn diện về kiến thức quân sự, quốc phòng, phương pháp sư phạm để giảng bài chính trị sát với đối tượng dân quân”.

Còn theo đồng chí Nguyễn Thị Minh Hiếu, Bí thư Đảng ủy phường, Chính trị viên Ban CHQS phường 6, TP Đà Lạt, ấn tượng của chị tại hội thi là cách đổi mới phần thi kiến thức với việc viết tự luận liên hệ thực tiễn các mô hình đang được triển khai trong LLVT địa phương. Đặc biệt, thí sinh được học hỏi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, phương pháp sư phạm để giảng bài tốt hơn, tránh sự nhầm lẫn giữa phương pháp giảng chính trị với báo cáo viên. Ngoài ra, người cán bộ GDCT phải thường xuyên rèn luyện bản lĩnh, tự làm giàu kiến thức để có thể chủ động nâng cao phương pháp sư phạm.

leftcenterrightdel
Thí sinh thực hiện phần thi thực hành giảng bài chính trị tại hội thi. 

Chứng kiến quá trình tổ chức hội thi, chúng tôi nhận thấy phần lớn thí sinh có kỹ năng và phương pháp soạn bài giảng trình chiếu tốt, làm chủ lớp học, kết hợp nhiều phương pháp từ nêu vấn đề, phân tích, liên hệ thực tiễn đến tương tác, giao lưu nhằm truyền thụ nội dung gần gũi, tạo cảm hứng cho người học. Theo đánh giá của Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng, một điểm nhấn của hội thi là chủ đề bài giảng chính trị của thí sinh rất phong phú, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đề cặp đến cả việc "xây" và "chống" trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức hoạt động quân sự, quốc phòng địa phương...

Với nhiều chủ đề khác nhau, các thí sinh đã vận dụng linh hoạt nhiều phương pháp, tạo sự đa dạng về kỹ năng sư phạm, mang lại những kinh nghiệm quý bổ trợ lẫn nhau. Đây chính là điều kiện, cơ sở để từng thí sinh tiếp thu, tích lũy, từng bước nâng cao trình độ, kỹ năng sư phạm, góp phần đẩy mạnh chất lượng GDCT trong LLVT tỉnh Lâm Đồng.

Đoạt giải Nhất hội thi, Đại úy Nguyễn Tuấn Huy, Trợ lý Tuyên huấn, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng khiêm tốn chia sẻ: “Tôi chọn chủ đề Quân đội với nhiệm vụ xây dựng "thế trận lòng dân" trong tình hình mới và qua hội thi đã học tập, đúc rút được nhiều kinh nghiệm. Tôi nhận thấy cần phải bổ sung nhiều vấn đề để hoàn chỉnh bài giảng, vận dụng vào thực tiễn giáo dục chính trị ở đơn vị trong thời gian tới".

Theo Đại tá Trần Văn Khương, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng, việc bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ, phương pháp sư phạm cho đội ngũ cán bộ trực tiếp GDCT ở các đơn vị là cơ sở để nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác giáo dục chính trị. Hội thi lần này đánh giá thực chất trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác GDCT. Do vậy, cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ GDCT ở từng cơ quan, đơn vị, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của nhiệm vụ giáo dục chính trị trong tình hình mới.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG