Mặc dù phần thưởng không lớn, chủ yếu mang giá trị khích lệ, nhưng được thực hiện kịp thời và tổ chức trang trọng nên có ý nghĩa thúc đẩy phong trào thi đua của đơn vị ngày càng nền nếp, hiệu quả.

Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, cho biết: “Xác định rõ tầm quan trọng của công tác thi đua-khen thưởng nên Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn thống nhất quan điểm thi đua dân chủ, khích lệ kịp thời, đúng người, đúng việc. Dù thành tích không lớn, nhưng nếu là kết quả của tinh thần nỗ lực, vượt khó, dám nghĩ, dám làm vì tập thể, chúng tôi đều ghi nhận, động viên ngay, qua đó tiếp thêm động lực cho cán bộ, chiến sĩ không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”.

Mặc dù mới thành lập chưa đầy 3 năm, nhưng Trung tâm Huấn luyện đã tổ chức hoạt động thi đua khá nền nếp, phát huy tốt hiệu quả xây dựng đơn vị. Từ nhiệm vụ huấn luyện, rèn luyện, xây dựng nền nếp chính quy... đến công tác hậu cần, kỹ thuật, củng cố cảnh quan, môi trường đều có dấu ấn của phong trào thi đua. Trong đó, vai trò của đội ngũ cán bộ được thể hiện rõ nét thông qua sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm, luôn tận tụy, bám nắm đơn vị. Nhờ sâu sát, gắn bó, gần gũi bộ đội thường xuyên nên cán bộ phát hiện kịp thời những việc làm tốt, cử chỉ đẹp của chiến sĩ để biểu dương, nhân lên những “bông hoa” đẹp.

leftcenterrightdel
Một buổi huấn luyện tại Trung tâm Huấn luyện (Vùng 2 Hải quân). 

Theo Trung tá Nguyễn Xuân Hào, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, trong mọi hoạt động của đơn vị, đặc biệt là diễn tập, huấn luyện dã ngoại, dân vận, hội thao, kiểm tra..., các tập thể, cá nhân có thành tích tốt đều được chỉ huy đơn vị biểu dương, khen thưởng ngay tại thực địa, mà không cần phải đợi đến thời điểm bình xét sơ kết, tổng kết để bảo đảm yếu tố kịp thời. Đây được coi là biện pháp hữu hiệu để lan tỏa Phong trào Thi đua Quyết thắng, được Tiểu đoàn thống nhất thực hiện trong những năm qua.

Cùng với việc khen thưởng, biểu dương kịp thời, Đảng ủy, chỉ huy Trung tâm Huấn luyện coi trọng nhân rộng gương điển hình tiên tiến, mô hình hay trong các cơ quan, đơn vị trên phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin nội bộ và các nhóm mạng xã hội của đơn vị. Với cách làm này, phong trào thi đua của Trung tâm luôn sôi nổi, thực chất; đơn vị không xảy ra vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng hay chiến sĩ đào ngũ. Qua các lần kiểm tra của Quân chủng Hải quân và Vùng 2 Hải quân, Trung tâm Huấn luyện đều được ghi nhận có sự tiến bộ rõ nét... 

Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung tâm Huấn luyện, khẳng định: "Thi đua dân chủ, thực chất, biểu dương khích lệ kịp thời, đúng người, đúng việc, ưu tiên cấp dưới và chiến sĩ, là phương châm và biện pháp thiết thực để lan tỏa Phong trào Thi đua Quyết thắng, góp phần quan trọng xây dựng đơn vị luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao".

Bài và ảnh: THÀNH CƯỜNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.