Hoàn thành khá tốt phần thi, chiến sĩ mới Châu Tô Huyên, sinh năm 2003, quê ở quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, bày tỏ: “Lúc đầu đơn vị phổ biến thi chạy 100m, tôi cũng không hào hứng lắm. Nhưng khi cuộc thi diễn ra, chứng kiến đồng đội cùng đua tài khiến tôi rất phấn khích. Cuộc thi giúp chúng tôi rèn luyện sức khỏe, giải trí, xua tan nỗi nhớ nhà, tạo không khí gần gũi, thân thương và có thêm nhiều năng lượng để học tập, công tác”.

Theo Thượng úy Nguyễn Văn Thiệt, Chính trị viên Đại đội 9, những ngày đầu trong quân ngũ, đặc biệt trong giờ nghỉ, ngày nghỉ, có chiến sĩ mới đôi khi còn nhớ nhà và thường ngại vận động, ít giao lưu, chia sẻ. Vì vậy, cuộc thi chạy 100m thu hút 100% chiến sĩ tham gia. Phần thưởng của cuộc thi là những món quà ý nghĩa, có khi là tràng pháo tay, biểu dương cuối tuần, trong ngày... Song thông qua cuộc thi, các chiến sĩ đã mạnh dạn trao đổi, chia sẻ với cán bộ, đồng đội, đồng thời đơn vị cũng nắm được tư tưởng, kịp thời phân loại sức khỏe chiến sĩ, có hình thức bồi dưỡng, rèn luyện.

Tương tự, tại Đại đội 3, các chiến sĩ mới sôi nổi thi đấu bóng chuyền, bóng đá, còn Đại đội 7 thi đồng diễn các bài thể dục sáng và những trò chơi vận động...

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Phòng không 77 (Quân khu 7) hào hứng tham gia trò chơi vận động. 

Nhằm nâng cao hoạt động giải trí trong giờ nghỉ, ngày nghỉ, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn Phòng không 77 triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, trong đó chú trọng phát huy vai trò tổ chức đoàn thanh niên. Theo đó, ngay khi tiếp nhận chiến sĩ mới, đội ngũ cán bộ chủ động nắm bắt tâm tư, sở trường, nhu cầu vui chơi, giải trí của chiến sĩ, từ đó xây dựng kế hoạch cụ thể cũng như bảo đảm tốt cơ sở vật chất. Các chi đoàn thường xuyên giáo dục chiến sĩ nhận rõ vị trí, vai trò của hoạt động vui chơi, giải trí trong giờ nghỉ, ngày nghỉ, nhằm nâng cao đời sống bộ đội.

Tìm hiểu kế hoạch hoạt động hai ngày nghỉ cuối tuần của đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Công Nhật, Chính trị viên Tiểu đoàn 3 cho biết: “Bên cạnh tổ chức các cuộc thi mang tính khảo sát, đánh giá, rèn luyện sức khỏe, kỹ năng quân sự, đơn vị còn tổ chức đa dạng các hoạt động như diễn đàn, tọa đàm, tâm tư tuần đầu trong quân ngũ, vũ điệu chiến sĩ, sinh nhật đồng đội... Để thu hút chiến sĩ tham gia, chúng tôi quan tâm bồi dưỡng, phát huy hạt nhân nòng cốt là chiến sĩ mới có năng khiếu, đồng thời đội ngũ cán bộ cũng phải tích cực học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng và gương mẫu tham gia các hoạt động cùng chiến sĩ”.

Theo Thượng tá Đinh Tiên Hoàng, Phó chính ủy Lữ đoàn Phòng không 77, tổ chức tốt hoạt động giải trí trong giờ nghỉ, ngày nghỉ, đội ngũ cán bộ nắm được tâm tư, tình cảm của chiến sĩ, có hình thức giáo dục, động viên và tổ chức các hoạt động sát thực, tạo môi trường để chiến sĩ trải nghiệm, trưởng thành; xây dựng cho chiến sĩ có ý thức, trách nhiệm, tính kỷ luật, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, xung kích, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ; đổi mới công tác đoàn, phong trào thanh niên. Những ngày đầu quân ngũ vừa qua, 100% chiến sĩ mới an tâm, phấn khởi thực hiện nhiệm vụ.    

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN