Những gương mặt lứa tuổi 18, đôi mươi sạm đen, ướt đẫm mồ hôi nhưng các động tác, thao tác vẫn rất nhanh nhẹn, chính xác. Dường như các mục tiêu, chỉ tiêu phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 55 năm Ngày truyền thống Sư đoàn 968 (28-6-1968 / 28-6-2023) trở thành động lực cho cán bộ, chiến sĩ thi đua lập công.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 968 và lãnh đạo địa phương trên địa bàn đóng quân tặng quà động viên chiến sĩ mới Trung đoàn 19 trước khi kiểm tra. 

Trên điểm cao 25, nội dung huấn luyện “Đại đội tiến công đánh chiếm mục tiêu trong công sự” của Đại đội 6, Tiểu đoàn 5 đang bước vào tình huống quyết liệt. Sau khẩu lệnh "Xung phong" của Đại úy Hồ Như Song, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5 những bước chân cơ động và tiếng hô xung phong vang dậy cả một vùng đồi. Mặc cho những giọt mồ hôi làm ướt đẫm lưng áo nhưng cán bộ, chiến sĩ như cuốn hút vào các tình huống đề mục đặt ra.

Kết thúc đợt tập, các chiến sĩ nhanh chóng cơ động về vị trí ban đầu, nghe đồng chí Tiểu đoàn trưởng nhận xét, rút kinh nghiệm chỉ ra những yếu điểm rồi tiếp tục lần tập tiếp. Giờ giải lao, cán bộ, chiến sĩ được nghe Thiếu tá Lê Hồng Dương, Phó chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn kể về những chiến công của Trung đoàn trên các chiến trường 55 năm qua. Những câu chuyện, những tấm gương anh dũng của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn được Thiếu tá Lê Hồng Dương tóm lược lại ngắn gọn cô đọng lôi cuốn người nghe. Dường như qua câu chuyện của Thiếu tá Lê Hồng Dương như tiếp thêm động lực, quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ nên không khí giờ huấn luyện tiếp theo càng sôi nổi hơn.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 6 thực hành kiểm tra bắn súng AK bài 1.
leftcenterrightdel

Kiểm tra ném lựu đạn xa trúng hướng trên thao trường.

leftcenterrightdel
 Thực hành đánh lượng nổ. 

Qua trao đổi với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5, tôi được biết, đơn vị vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập chiến thuật cấp trung đội có bắn đạn thật 100% giỏi về kỹ thuật, khá về chiến thuật. Trong quá trình diễn tập, nhiều cá nhân đã vượt lên khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ như Binh nhất Hồ Văn Xuân, chiến sĩ B41, Trung đội 1, Đại đội 5 đã xung phong thực hiện nhiệm vụ bắn đầu tiên và tiêu diệt ngay phát đạn đầu; Binh nhất Lê Đắc Hải, chiến sĩ Trung đội 5, Đại đội 6 trước ngày diễn tập bị cảm sốt nhưng em đã nỗ lực, uống thuốc và tham gia diễn tập cùng đơn vị... 

Đến thao trường kiểm tra bắn súng AK bài 1 Tiểu đoàn 6, chúng tôi chứng kiến không khí quyết tâm giành kết quả trong kiểm tra “ba tiếng nổ” của các chiến sĩ mới. Sau mỗi đợt báo bia là những tràng pháo tay không ngớt cổ vũ, chúc mừng các chiến sĩ đạt kết quả bắn giỏi. Hoàn thành bài bắn đạt điểm giỏi, được tặng hoa bắn giỏi, Binh nhì Đoàn Công Hiếu, chiến sĩ Trung đội 4, Đại đội 9 không giấu nổi niềm vui nói: “Bông hoa bắn giỏi này là món quà ý nghĩa nhất em dâng lên chào mừng 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Còn hai nội dung kiểm tra nữa, em phấn đấu đạt kết quả giỏi để xứng đáng với sự giúp đỡ của đội ngũ cán bộ các cấp và niềm tin yêu của bố mẹ, gia đình”.  

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Thanh Hùng, Chính ủy Sư đoàn 968 tặng hoa cho chiến sĩ bắn giỏi. 

Đại úy Nguyễn Kim Chương, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 6 cho biết: “Thời tiết hôm nay không thuận lợi, ảnh hưởng đến đường ngắm, nhưng với sự nỗ lực và tinh thần quyết tâm, các chiến sĩ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kết quả kiểm tra bắn súng AK bài 1 gần 100% đạt yêu cầu, trong đó 85% khá, giỏi”. Chúng tôi được biết, động lực từ tinh thần thi đua lập công trong mọi chiến sĩ và sự ân cần, tận tình của đội ngũ cán bộ các cấp chính là yếu tố góp phần làm nên kết quả trong huấn luyện ở Tiểu đoàn 6.

Khí thế thi đua và khẳng định bằng kết quả, thành tích của mỗi cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 19, là những bông “hoa quyết thắng” dâng lên chào mừng kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Bác và 55 năm Ngày truyền thống Sư đoàn.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG