Trong những ngày này, các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ở các địa phương rất háo hức chờ đón ngày hội tòng quân. Mỗi người một hoàn cảnh, một ước mơ riêng, nhưng khi viết đơn tình nguyện nhập ngũ, thì với họ đều có chung quyết tâm, chung mục tiêu là phấn đấu trở thành “Bộ đội Cụ Hồ”.      

Chúng tôi có mặt tại nhà thanh niên Trần Văn Tiến, dân tộc Sán Chỉ, ở thôn Khe Cạn, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, trong không khí ấm áp của mùa xuân mới, mọi người cùng nhau trò chuyện và chúc Tiến ngày mai lên đường hoàn thành tốt nhiệm vụ trong hai năm quân ngũ.

Lãnh đạo xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu gặp mặt, động viên thanh niên dân tộc trước ngày nhập ngũ. 

Thanh niên Trần Văn Tiến chia sẻ: “Từ bé, tôi đã rất thích môi trường quân đội, nên đến khi đủ điều kiện nhập ngũ, tôi xung phong lên đường nhập ngũ. Quân ngũ sẽ là trường học lý tưởng để tôi tiếp tục rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu và trưởng thành, tôi sẽ cố gắng phấn đấu học tập rèn luyện, để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một quân nhân, đúng như những kỳ vọng mà gia đình, người thân đã gửi gắm trước ngày lên đường nhập ngũ”.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Dương, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Tiên Yên, mặc dù công tác tuyển quân gặp nhiều khó khăn do đặc điểm địa bàn huyện có nhiều dân tộc anh em sinh sống và do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên chất lượng tuyển quân của huyện năm nay vẫn tiếp tục đạt kết quả tốt. Qua nắm bắt, hiện 100% thanh niên trên địa bàn huyện đều an tâm tư tưởng, xác định tốt trách nhiệm, phấn khởi chờ ngày lên đường nhập ngũ. 11 xã, thị trấn đang tiến hành tổ chức gặp mặt công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ, bình quân suất quà hỗ trợ từ 3,5 đến 5 triệu đồng. Đến nay, huyện Tiên Yên đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2022.

Rời huyện miền núi Tiên Yên, chúng tôi có mặt tại huyện biên giới Bình Liêu. Cùng đoàn công tác Ban Chỉ huy quân sự huyện Bình liêu, chúng tôi có mặt tại nhà gia đình ông Chìu Thanh Quay, thôn Phiêng Chiểng, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu. Tại gia đình có nhiều người đến chúc mừng, niềm vui giản dị nhưng rất đáng tự hào. Hai con trai Chìu Tiến Hữu, Chìu Tiến Quân chuẩn bị lên đường nhập ngũ, theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự nhà có hai anh em chỉ cần một người nhập ngũ, nhưng từ nhỏ hai anh em đã thích màu xanh áo lính. Do vậy, hai anh em cùng xung phong viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Ông Chìu Thanh Quay chia sẻ: "Tôi thấy nhiều thanh niên trải qua quân ngũ khi về nhà các cháu rất khỏe mạnh và chịu khó phụ giúp gia đình, tôi tin rằng các con sau này sẽ chững chặc hơn, mong các con hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Quân đội giao cho".

Trên đây chỉ là 3 thanh niên trong hàng trăm thanh niên viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ của tỉnh Quảng Ninh trong mùa xuân này. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng khi chọn trở thành Bộ đội Cụ Hồ, chắc chắn họ đều có những điểm chung, đó là sự tự tin và nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ. 

Theo Đại tá Khúc Thành Dư, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tham mưu tích cực cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt kết quả cao trong điều kiện dịch Covid-19. Đến thời điểm này, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2022.  

Với sức trẻ, sự nhiệt huyết, tinh thần quyết tâm và trách nhiệm với quê hương, đất nước, thanh niên tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: VĂN ĐẢM