Xuân Qúy Mão 2023 năm nay, tuy thời tiết không thuận lợi, nhưng khi về “3 cùng” với bà con, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5 (Trung đoàn 9) thể hiện rõ tinh thần lao động hăng say, để lại nhiều tình cảm tốt đẹp.

Về “3 cùng” với bà con, cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần, trách nhiệm, chấp hành nghiêm kỷ luật, quy định của đơn vị. Cùng với việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân, bộ đội còn thực hiện nhiều công trình, phần việc như: Giúp nhân dân đổ bê tông cầu Phong Mỹ với diện tích 900m2; hỗ trợ ấp 3 làm mái che nhà văn hóa; đắp ta luy, vệ sinh, trồng hoa cảnh, cây xanh trên tuyến đường liên xã Phong Mỹ-Tân Nghĩa dài 7km; trải đá tuyến đường ấp 2, xã Phong Mỹ hơn 1km, tuyến đường kênh Kháng Chiến, rộng 3m, dài 500m... Trung sĩ Nguyễn Trọng Hiếu, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1, Đại đội 5, Tiểu đoàn 5 tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia giúp bà con nên rất phấn khởi, háo hức. Chúng tôi cảm thấy hạnh phúc khi mang lại niềm vui cho bà con”.

Xã Phong Mỹ có 7 ấp, với 4.500 hộ dân, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào trồng lúa và hoa màu, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đồng chí Nguyễn Thành Long, Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ cho biết: “Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của Trung đoàn 9, năm 2019 xã Phong Mỹ đã đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, hiện nay địa phương đang xây dựng theo chuẩn nông thôn mới nâng cao”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 9 làm đường giao thông nông thôn tại xã Phong Mỹ (Cao Lãnh, Đồng Tháp). 

Năm nay đã ngoài 70 tuổi, khi có bộ đội về giúp đổ bê tông con đường chạy dài trước cửa nhà, ông Trần Minh Mẫn, ấp 6, xã Phong Mỹ cũng thường xuyên đến động viên và phụ giúp. Ông Mẫn phấn khởi: “Năm nay là cái Tết Nguyên đán vui nhất, bởi đây là lần đầu tiên chúng tôi có được con đường bê tông kiên cố, sạch, đẹp để đi lại. Nếu không có bộ đội giúp đỡ thì chẳng biết đến bao giờ chúng tôi mới có con đường sạch, đẹp, thông thoáng như thế này”.

Với phương châm “gần dân, sát cơ sở”, thời gian qua, Trung đoàn 9 thực hiện hiệu quả việc ký kết chương trình phối hợp hoạt động với các đoàn thể của xã Phong Mỹ, tham gia các phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, phòng, chống, khắc phục thiên tai, dịch bệnh. Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã hỗ trợ 14 hộ nghèo phát triển kinh tế, với số tiền hơn 40 triệu đồng; trao 45 phần quà tặng các hộ dân khó khăn... Được biết, để nâng cao hiệu quả chương trình phối hợp hoạt động, đơn vị cùng với địa phương tổ chức khảo sát nhu cầu, khả năng, nguyện vọng của từng hộ dân, sau đó tổ chức mua con giống, cây trồng tặng người dân. Trung đoàn còn hỗ trợ kỹ thuật nuôi trồng, tìm đầu ra cho sản phẩm thu được; thành lập tổ để theo dõi, nắm tình hình các gia đình, làm cơ sở để tổ chức các hoạt động hỗ trợ lần sau đạt kết quả cao hơn.

Chị Nguyễn Thị Bé Chín, ở ấp 7, xã Phong Mỹ tâm sự: “Gia đình tôi có 5 thành viên, vợ chồng làm mướn quanh năm, không có đủ tiền nên hai đứa lớn đã bỏ học. Đầu năm 2021, được Trung đoàn 9 hỗ trợ một con heo giống, nhờ chăn nuôi thuận lợi nên cuối năm con heo giống đã đẻ được 14 heo con. Sau khi trừ chi phí, gia đình còn lãi hơn chục triệu đồng”. Còn anh Lê Văn Tiên, ở ấp 1, xã Phong Mỹ có một người con không may bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin. Đầu năm 2022, được Trung đoàn 9 hỗ trợ 120 con vịt, sau vài tháng nuôi, anh đã bán và thu lãi hơn 3 triệu đồng và mua thêm 200 con vịt giống để tái đàn.

Trung tá Trương Văn Cường, Chính ủy Trung đoàn 9 khẳng định: “Đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt Phong trào “Dân vận khéo”, Phong trào Thi đua “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”; tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức CTDV để giúp đỡ nhân dân bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả”.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC