Cán bộ nói đi đôi với làm

Tiết trời nắng nóng, trên bãi tập của Lữ đoàn Xe tăng 203, Thiếu tá Nguyễn Xuân Quyết, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Xe tăng 1, áo ướt đẫm mồ hôi, hướng dẫn các trung đội trưởng trong phân đội về đường, hướng cơ động của xe tăng. Đó là một nội dung của chương trình thông qua giáo án huấn luyện chuyên ngành đối với Thiếu úy Nguyễn Trắc Phương, Trung đội trưởng Trung đội xe tăng 3, Đại đội xe tăng 1, làm mẫu cho các trung đội, đề mục “Bài tập chiến thuật 1 xe tăng tiến công địch phòng ngự”. Ngoài ví dụ từ các chiến lệ chiến đấu, Thiếu tá Nguyễn Xuân Quyết đã bổ sung giáo án của Thiếu úy Nguyễn Trắc Phương về tình hình địch, ta, tổ chức hiệp đồng bảo đảm, phương pháp lợi dụng địa hình, địa vật ẩn nấp và xử trí tình huống trong chiến đấu.

Để nắm chắc kiến thức chuyên ngành, ngoài tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ do cấp trên tổ chức, Thiếu tá Nguyễn Xuân Quyết thường xuyên tự học, tự nghiên cứu tài liệu, kiến thức bổ trợ để hoàn thiện thêm kỹ năng chỉ huy, phương pháp huấn luyện bộ đội. Ví như, trong huấn luyện vũ khí xe tăng, đề mục “tháo lắp khóa nòng”, muốn đưa khóa nòng xe tăng nặng gần 50kg ra khỏi thân pháo, đòi hỏi pháo thủ phải có kinh nghiệm và kỹ năng thực hành. Thông qua giáo án cho cấp dưới ở đề mục này, anh Quyết đều thực hiện động tác mẫu, phân tích tư thế đứng, động tác tay, phương pháp phối hợp lực... Nói về người chỉ huy của mình, Thiếu úy Nguyễn Trắc Phương cho biết: “Anh Quyết công tác xa nhà, con còn nhỏ, cuộc sống gia đình khá vất vả, nhưng anh luôn sâu sát bộ đội, phương pháp chỉ huy khoa học, nói đi đôi với làm, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ”.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Phòng không 673, Quân đoàn 2 trong giờ huấn luyện. Ảnh: VŨ HẢI 

Ở Lữ đoàn Công binh 219, mọi người vẫn thường nhắc đến tấm gương của Đại úy Hà Hữu Hòa, Đại đội trưởng Đại đội 5, Tiểu đoàn 3. Đơn vị xa nhà, con còn nhỏ, vợ công việc chưa ổn định, nhưng anh luôn là tấm gương về sự chủ động trong công việc, được đồng đội tín nhiệm. Thiếu tá Đào Văn Luật, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 kể với chúng tôi câu chuyện Ban chỉ huy Tiểu đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị vật chất huấn luyện năm 2023, rất bất ngờ khi Đại đội 5 đã hoàn thiện đầy đủ các khoa mục, vượt chỉ tiêu đề ra, nhiều mô hình có sức sáng tạo cao. Hỏi ra mới biết, Đại úy Hà Hữu Hòa đã triển khai cho đại đội làm công tác chuẩn bị vật chất huấn luyện khi mùa huấn luyện của năm trước vừa kết thúc.

Ở các cơ quan, đơn vị trong Quân đoàn 2, một điểm chung dễ nhận rõ là tuyệt đại đa số cán bộ các cấp đều không ngại khó, ngại khổ, nhiệt tình, trách nhiệm trên từng cương vị, chức trách được giao. Những cán bộ nêu gương sáng, nói đi đôi với làm như Thiếu tá Nguyễn Xuân Quyết, Đại úy Hà Hữu Hòa và nhiều tấm gương khác ở Quân đoàn thực sự là biểu hiện sinh động của tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nỗ lực hành động vì lợi ích chung. Do đó, chất lượng đội ngũ cán bộ ngày càng được nâng lên, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ; tỷ lệ cán bộ hoàn thành tốt và xuất sắc chức trách, nhiệm vụ trong Quân đoàn đạt 91,58% (năm 2022).

Theo Đại tá Nguyễn Bá Hào, Chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 2, để Nghị quyết 847 của Quân ủy Trung ương đi vào thực chất, đạt hiệu quả thiết thực trong từng cơ quan, đơn vị, Đảng ủy Quân đoàn luôn xác định: Phát huy tính tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ chủ trì là một trong những biện pháp trọng tâm thực hiện 10 nêu gương trong toàn Quân đoàn.

Xung kích hoàn thành việc khó

Có những cán bộ gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ là mệnh lệnh không lời khích lệ, động viên cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị noi theo, xung kích vào việc khó, hết lòng vì nhiệm vụ chung. Tìm hiểu ở Lữ đoàn Công binh 219, khi Tiểu đoàn 3 nhận nhiệm vụ bảo đảm cho Sở chỉ huy Quân đoàn ra quân huấn luyện, chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu năm 2023, do thời gian thực hiện nhiệm vụ ngắn, khối lượng công việc nhiều, nặng nhọc với số lượng hầm phải hoàn thành lớn, toàn thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị viết quyết tâm xung kích vào việc khó.

leftcenterrightdel

Giờ giải lao trên bãi tập của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 11, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 18, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2. Ảnh: VĂN THỊNH 

Thực hiện nhiệm vụ, từng đồng chí trong Đảng ủy, Ban chỉ huy Tiểu đoàn 3 đều chủ động về các tổ: Đào hầm, làm mái, mộc cùng làm với nhân viên, chiến sĩ. Hạ sĩ Phạm Xuân Trường, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội 5, cho biết: “Khi thấy chỉ huy đơn vị tay cuốc, tay xẻng đào hầm, chúng tôi tự bảo nhau phải cùng cố gắng, noi theo gương các thủ trưởng, vượt lên những khó khăn, vất vả, góp phần vào hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị”.    

Ở Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 101, Sư đoàn 325, chiến sĩ trong phân đội ấn tượng với người chỉ huy của mình về tinh thần, trách nhiệm trong công việc, đó là Thiếu tá Đinh Chí Công, Phó tiểu đoàn trưởng. Khi đồng chí Công được cấp trên giao nhiệm vụ, chỉ huy phân đội tu sửa thao trường của Trung đoàn. Gần 3 tháng lăn lộn với cán bộ, chiến sĩ đào đất, chuyển đất, đắp công sự, cùng đổ mồ hôi, cùng chung nụ cười với chiến sĩ, không một ai trong đơn vị thấy đồng chí Công than thở... Theo Trung tá Phạm Trung Quận, Chính ủy Trung đoàn 101, cán bộ chủ trì trong Trung đoàn luôn nêu gương trong mọi hoạt động, xung kích vào việc khó. Để làm được điều đó, cán bộ phải vị tha, phải chịu thiệt thòi hơn anh em cấp dưới, đôi khi phải hy sinh quyền lợi riêng của bản thân vì tập thể.

Phát huy tốt vai trò nêu gương cho cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì, chủ chốt các cấp là cơ sở quan trọng để phát huy sức mạnh tập thể ở từng cơ quan, đơn vị trong Quân đoàn. Qua đó, góp phần xây dựng cấp ủy, tổ chức đảng hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, Quân đoàn vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”. Năm 2021, 2022, Quân đoàn 2 có 140 tập thể, cá nhân được Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tặng cờ thi đua và bằng khen.

Cụ thể hóa Nghị quyết 847, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn 2 xác định 10 nêu gương đối với cán bộ, đảng viên trong Quân đoàn: Tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng cách mạng và nền tảng tư tưởng của Đảng, thực hiện nghiêm nguyên tắc, quy chế, quy định của các tổ chức; không ngừng trau dồi phẩm chất, đạo đức, năng lực công tác; hết lòng, hết sức vì nhiệm vụ và lợi ích chung của cơ quan, đơn vị; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới; khiêm tốn, trung thực, cầu thị, tâm huyết, tận tụy với công việc; sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật và quy định của đơn vị; dám bảo vệ cái đúng và đấu tranh với cái sai; đoàn kết thống nhất, yêu thương đồng chí, đồng đội như người ruột thịt; nói đi đôi với làm.

(còn nữa)

THẮNG THÀNH HÀ