Hướng dẫn cụ thể, động viên kịp thời

Mùa này, thao trường nắng nóng hầm hập nhưng các CSM Sư đoàn 5 (Quân khu 7) vẫn say sưa luyện tập. Tại bãi tập Trung đội 9, Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 4, các chiến sĩ miệt mài luyện tập động tác đi đều. Ở vị trí luyện tập của Tiểu đội 11, có một số chiến sĩ độ dài bước chân chưa đúng 75cm. Trung sĩ, Tiểu đội trưởng Võ Minh Trí luôn nhẹ nhàng động viên, hướng dẫn chiến sĩ sửa lại động tác. Tại Tiểu đội 9, động tác nắm tay, đánh tay chưa đúng, chưa dứt khoát của một số chiến sĩ cũng được Trung sĩ, Tiểu đội trưởng Nguyễn Thành Đủ ôn tồn động viên, hướng dẫn làm lại từng cử động. Qua theo dõi gần 1 giờ luyện tập, Thiếu úy Lê Hoàng Dương, Trung đội trưởng Trung đội 9 phát tín hiệu dừng tập để rút kinh nghiệm. Đồng chí Dương làm mẫu lại từng cử động và phân tích kỹ những lỗi mà chiến sĩ thường mắc phải, đồng thời tập trung những chiến sĩ còn lúng túng để tổ chức luyện tập riêng. Sau khi được Trung đội trưởng rút kinh nghiệm, giờ luyện tập tiếp theo diễn ra sôi nổi hơn. Các chiến sĩ mạnh dạn trao đổi, góp ý cho nhau thực hiện các động tác cơ bản. Chiến sĩ Trần Ngọc Tá nói: “Tôi có cảm giác nhức mỏi các khớp vai, chân nhưng được cán bộ động viên, hướng dẫn cụ thể nên tôi thấy tự tin, hứng khởi tập luyện”.

leftcenterrightdel
Các tiểu đội trưởng thuộc Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 4, Sư đoàn 5) hướng dẫn động tác đi đều cho chiến sĩ mới. 

Đến các phân đội huấn luyện CSM khác, chúng tôi cũng thấy bầu không khí tương tự. Trao đổi về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Hải Nam, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 5 cho biết: Đổi mới phương pháp trong tiếp cận huấn luyện CSM là kinh nghiệm quý của Sư đoàn. Các CSM bước vào huấn luyện quân sự, tiếp xúc với súng đạn nên còn nhiều khó khăn, vất vả, bỡ ngỡ. Cán bộ trực tiếp huấn luyện phải luôn gương mẫu, có phương pháp, tác phong sâu sát, cụ thể, tỉ mỉ, kết hợp tốt giữa hướng dẫn với động viên, kiên trì sửa tập. Chiến sĩ được tập luyện từ thấp đến cao, từ đơn giản đến hoàn thiện động tác. Cán bộ huấn luyện không được nôn nóng, đốt cháy giai đoạn, áp đặt mệnh lệnh cứng nhắc hoặc có thái độ gay gắt khi chiến sĩ chưa làm đúng, làm chuẩn động tác. Sư đoàn tăng cường kiểm tra, kịp thời biểu dương những đồng chí làm tốt, nhắc nhở, hướng dẫn, động viên những đồng chí làm chưa tốt. Phương pháp này đã khơi dậy tính sáng tạo, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, xây dựng tốt mối quan hệ cán-binh, quan hệ chiến sĩ với chiến sĩ, đoàn kết giúp nhau vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Sau tháng đầu huấn luyện, các chiến sĩ đều nắm vững nội dung cơ bản, thống nhất nhận thức, giữ nghiêm kỷ luật.

Chăm lo tốt đời sống chiến sĩ

Mấy ngày qua, một số chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 4) bị sốt nhẹ nên có bữa ăn cơm không thấy ngon. Mỗi bữa, tổ quân y và Trung sĩ Lê Út Giang, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 7 đều tổ chức nấu cháo và tận tình chăm sóc đồng đội bị ốm như người thân trong gia đình.

Chiến sĩ La Quốc Huy, Đại đội 2 (Tiểu đoàn 1) tâm sự: "Ngày nghỉ cuối tuần không có người thân lên thăm, tôi thấy buồn, nhớ nhà. Biết hoàn cảnh của tôi, anh Nguyễn Văn Tâm, Tiểu đội trưởng đã ân cần chia sẻ. Anh nói, trước đây anh cũng gặp tâm trạng như tôi, song được các anh cán bộ gần gũi động viên nên đã vượt qua những khó khăn, rèn luyện, phấn đấu trở thành tiểu đội trưởng. Tôi thấy mình cần học tập anh Tâm".

  Đó là vài dẫn chứng trong rất nhiều câu chuyện về trách nhiệm, tình thương yêu, chia sẻ, giúp đỡ của đội ngũ cán bộ đối với CSM ở Sư đoàn 5. Với phương châm “Tất cả vì chiến sĩ thân yêu”, đơn vị luôn chăm lo tốt cho chiến sĩ từng bữa ăn, giấc ngủ. Chiến sĩ chưa ngủ, cán bộ không được ngủ trước; chiến sĩ chưa ăn cơm, cán bộ không được ăn cơm trước. Bữa ăn của chiến sĩ được chỉ huy đơn vị kiểm tra bảo đảm chất lượng, giúp chiến sĩ ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn. Các tổ quân y luôn bám sát mọi hoạt động của bộ đội; kiểm tra, phân loại, chăm sóc sức khỏe chiến sĩ, nhất là những ngày nắng nóng. Hằng ngày, hội phụ nữ tổ chức nấu các loại nước thảo dược và thu hoạch trái cây từ vườn tăng gia sản xuất mang đến thao trường phục vụ bộ đội. Ngày nghỉ, giờ nghỉ, đơn vị tổ chức sôi nổi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe, đời sống bộ đội, bảo đảm quân số khỏe trên 99%.  

Bài và ảnh: DUY HIỂN - ĐẶNG KIÊN