7 giờ sáng cuối tuần, đến Tiểu đoàn Công binh, Sư đoàn 330 (Quân khu 9), chúng tôi cảm nhận được không khí sôi nổi, tiếng cười nói, reo hò vang lên rộn rã qua các trò chơi của chiến sĩ mới như: Thi đấu bóng chuyền, kéo co, trò chơi quân sự, cướp cờ... Không khí sôi nổi như xóa tan sự oi nồng của tiết trời đang là cao điểm mùa nắng nóng ở miền Tây.

Người trong cuộc chơi hết mình, người đứng ngoài cổ vũ cũng hăng say, nhiệt tình. Sau mỗi trò chơi, đội chiến thắng được thưởng ngay tại chỗ những túi kẹo, chai nước ngọt và những tràng pháo tay rộn rã.

Mồ hôi nhễ nhại, khuôn mặt rạng rỡ, Binh nhì Nguyễn Thanh Khoa, Tiểu đội 4, Trung đội 2, Đại đội 1 và Binh nhì Phạm Văn Yên, Tiểu đội 6, Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn Công binh hào hứng nói: “Chúng tôi rất vui vì được tham gia các trò chơi quân sự. Trước khi nhập ngũ, tôi cứ nghĩ môi trường quân đội sẽ cứng nhắc, khô khan. Nhưng các hoạt động tập thể trong ngày nghỉ rất thú vị, giúp chúng tôi thoải mái tư tưởng, tăng cường sức khỏe để có một tinh thần tốt hơn cho một tuần học tập, rèn luyện tiếp theo”.

Theo chia sẻ của chỉ huy Tiểu đoàn Công binh (Sư đoàn 330), để làm tốt công tác quản lý, giáo dục tư tưởng, trong thời gian nghỉ ngơi cuối tuần, cán bộ các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động để chiến sĩ mới vui chơi, giải trí. Ngoài các hoạt động quen thuộc như giao lưu văn hóa văn nghệ, gặp mặt gia đình quân nhân, sinh nhật tập thể, đọc sách báo, thi đấu bóng đá mini, bóng chuyền…, tiểu đoàn thường xuyên tổ chức hội thi, hội thao, trò chơi dân gian, những trò chơi quân sự vui nhộn, giúp chiến sĩ mới rèn luyện sức khỏe, ngày càng yêu mến, gắn bó đơn vị.

leftcenterrightdel

Các trò chơi, giải trí luôn cuốn hút chiến sĩ mới tham gia. 

Thời gian qua, các đơn vị ở Quân khu 9 luôn phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo, đổi mới, nâng cao chất lượng các hình thức, phương pháp, tạo không khí sôi động cho chiến sĩ mới vào ngày nghỉ cuối tuần. Đại úy Lê Trọng Nguyên, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 152 chia sẻ: “Đơn vị đóng quân và làm nhiệm vụ xa đất liền, nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng của bộ đội. Bên cạnh làm tốt công tác quản lý, giáo dục, trong thời gian nghỉ ngơi cuối tuần, cán bộ các cấp đã vận dụng nhiều loại hình phù hợp với điều kiện, tổ chức các trò chơi như bóng đá, bóng chuyền, các trò chơi dân gian để bộ đội vui chơi, giải trí. Bằng sự sáng tạo, đổi mới, các trò chơi luôn lôi cuốn nhiều người tham gia, cổ vũ”.

Binh nhì Nguyễn Hoài Nam, Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 152 tâm sự: “Trước khi nhập ngũ, tôi rất ít chơi thể thao, nhưng khi về đơn vị, được tham gia chơi cùng các đồng đội tôi rất vui và hào hứng. Tập được vài ngày, giờ tôi đã biết chơi bóng chuyền, bóng đá. Đây là những môn thể thao rất có ích, ai cũng có thể dễ dàng tham gia để rèn luyện sức khỏe”.

leftcenterrightdel
Đóng quân xa đất liền nên các hoạt động thể thao trong ngày nghỉ, giờ nghỉ cho bộ đội được Trung đoàn 152 rất xem trọng. Ảnh: Trọng Nguyên.
leftcenterrightdel
Các đơn vị đứng chân trên đảo Thổ Chu tham gia các hoạt động ngày 26-3. Ảnh: Nguyên Trọng.

Là đơn vị nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ của Lữ đoàn Công binh 25, đóng quân phân tán tại vùng biên giới, hải đảo, theo Trung tá Đặng Kim Minh, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, thời gian qua, đơn vị đã vận dụng nhiều loại hình hoạt động phù hợp với điều kiện như: Tổ chức thi đấu cờ tướng, hát karaoke những bài hát quy định, bài ca truyền thống, xem ti vi, đọc sách, báo… Trong các trò chơi thì đánh cờ tướng luôn thu hút khá đông các bạn trẻ.

Ngoài việc giải trí, trò chơi này cũng làm cho tình đồng chí, đồng đội càng khắng khít hơn, cùng nhau trao đổi tháo gỡ những vướng mắc trong học tập, sinh hoạt, công tác để cùng tiến bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh các trò chơi giải trí trong nhà, đơn vị còn tận dụng những khoảng không gian nơi đóng quân để tổ chức thi đấu bóng chuyền, cầu lông, nhảy bao bố, bịt mắt bắt dê và những trò chơi quân sự vui nhộn khác...

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để tránh bị nhàm chán và mang lại hiệu quả hơn, nhiều đơn vị ở Quân khu 9 còn tổ chức các trò chơi từ “Hộp cổ động thao trường đa năng”. Ngoài tác dụng đựng sách, báo và các vật chất khác như: Cầu đá, cờ tướng, radio..., mô hình này còn có trò chơi phóng phi tiêu xa trúng đích; đặc biệt cùng lúc còn có thể tổ chức nhiều trò chơi, phù hợp với điều kiện, địa hình khác nhau. Từ các hoạt động này đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi giúp chiến sĩ mới an tâm công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ.

Song song đó, để phát huy quyền dân chủ của quân nhân, các đơn vị còn duy trì chặt chẽ chế độ sinh hoạt chính trị văn hóa tinh thần, các chế độ thông báo chính trị, thời sự, đọc báo, nghe đài, xem ti vi. Vào các ngày lễ, kỷ niệm, sự kiện chính trị, các đơn vị còn tổ chức nói chuyện truyền thống, tọa đàm, hái hoa dân chủ, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với các đơn vị kết nghĩa…

leftcenterrightdel
Thi đấu cờ tướng luôn thu hút khá đông các bạn trẻ ở Lữ đoàn 950. Ảnh Hoài Thương.
leftcenterrightdel
 Ngày nghỉ bổ ích của cán - binh Lữ đoàn 950. Ảnh: Thương Hoài.

Có thể khẳng định, những hoạt động sôi nổi trong ngày nghỉ cuối tuần có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, mối quan hệ cán - binh ngày càng gắn bó. Đây cũng là một trong những “bí quyết” để các đơn vị ở Quân khu 9 luôn đạt kết quả cao trong công tác huấn luyện chiến sĩ mới; công tác lượng quản lý, giáo dục tư tưởng cho bộ đội ngày càng đi vào nền nếp, chính quy.

 Bài, ảnh: QUANG ĐỨC