Trong giờ huấn luyện điều lệnh đội ngũ một ngày giữa tháng Tư, Binh nhì Hoàng Anh Tú, chiến sĩ Tiểu đội 9, Trung đội 3, Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 297 chăm chú quan sát hành động của cán bộ huấn luyện. Thời gian luyện tập Hoàng Anh Tú dành thời gian giới thiệu lại động tác cho đồng đội. Đồng chí nào còn lúng túng Tú chủ động phân tích, hướng dẫn lại từng cử động, động tác và nêu lên những điểm chú ý khi thực hiện, do vậy thành viên trong tổ của Tú nắm khá chắc nội dung, thuần thục động tác đội ngũ ngay trên bãi tập.

Trò chuyện với chàng chiến sĩ có gương mặt thư sinh quê ở phường Định Trung, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), chúng tôi được biết, năm 2022, Tú tốt nghiệp Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội với tấm bằng khá. Trước khi tốt nghiệp đại học, vào thời điểm học trực tuyến ở nhà do giãn cách xã hội mà dịch bệnh Covid-19 gây ra, Tú tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền giúp người dân địa phương nắm được biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cũng như các thông điệp của Bộ Y tế. Em tích cực vận động bà con đi tiêm phòng dịch Covid-19. Khi làn sóng thứ 4 của dịch Covid-19 diễn ra ở Vĩnh Phúc, Tú làm công tác phục vụ tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc. Hoàng Anh Tú được tổ chức lựa chọn, giới thiệu kết nạp Đảng ở địa phương vào cuối năm 2022. Binh nhì Hoàng Anh Tú chia sẻ: “Là đảng viên trẻ, tôi luôn mong muốn được cống hiến, trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ. Ngoài thực hiện tốt các nội dung huấn luyện tôi thường giúp đỡ các đồng chí, đồng đội khác trong tiểu đội, trung đội cùng tiến bộ. Tôi mong muốn được gắn bó lâu dài trong môi trường quân đội”.

leftcenterrightdel

Chiến sĩ thuộc Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 297 luyện tập bắn súng tiểu liên AK. 

Ở Trung đội 3, Đại đội 7, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 297, chiến sĩ Vũ Hải Nam quê ở xã Bá Hiến (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) là người được đồng đội tin yêu, quý mến. Tích cực tham gia các phong trào văn nghệ, hoạt động thể thao do chi đoàn tổ chức, tham gia phát biểu đóng góp nhiều ý kiến xây dựng tại các hội nghị sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt đơn vị; xông xáo, nhiệt tình thực hiện nghiêm chế độ trong ngày, trong tuần, từ việc gấp, xếp nội vụ buổi sáng, học tập, công tác hay thực hiện chế độ giờ thứ 8 và luôn hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đồng đội từ việc xưng hô, chào hỏi, giữ đúng lễ tiết tác phong quân nhân đã giúp Nam trở thành hạt nhân đoàn kết ở Trung đội 3. Trước khi tình nguyện viết đơn nhập ngũ, Vũ Hải Nam vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng ở địa phương.

Theo Thiếu tá Hoàng Đức Long, Chính trị viên Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 297, không chỉ chiến sĩ mới là đảng viên luôn phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu của người đảng viên, người quân nhân trong môi trường quân ngũ. Qua hơn 2 tháng học tập, công tác ở đơn vị, những cử nhân là chiến sĩ mới cũng đều phát huy rất tốt vai trò, trách nhiệm, tham gia tích cực các phong trào bề nổi, giúp đỡ đồng chí, đồng đội cùng tiến bộ.

Được anh Long giới thiệu, chúng tôi gặp Binh nhì Đỗ Văn Đức ở Tiểu đội 6, Trung đội 2, Đại đội 4, Lữ đoàn 297. Chàng cử nhân có dáng người mảnh khảnh này đã tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Quân sự (hệ dân sự) năm 2021 với tấm bằng khá và đã đi làm việc tại một số công ty tư nhân trên địa bàn quận Cầu Giấy, TP Hà Nội với mức thu nhập khá. Ở đơn vị Đỗ Văn Đức tỏ rõ sự chững chạc, trưởng thành hơn so với đồng đội cùng trang lứa. Đức cho hay, khi học tập tại Học viện Kỹ thuật Quân sự em đã được trang bị nhiều kiến thức về giáo dục quốc phòng và an ninh.

leftcenterrightdel

Đồng chí Chính trị viên Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 297 trao đổi nội dung học tập với đảng viên trẻ, cử nhân chiến sĩ mới trong đại đội. 

Những buổi đầu làm quen với tiếng nổ của súng tiểu liên AK, Đức không cảm thấy bỡ ngỡ, mà rất hào hứng với súng, đạn. Thường tiếp thu nội dung huấn luyện nhanh hơn đồng đội, Đức là hạt nhân trong tiểu đội, trung đội hướng dẫn, giúp đồng đội ôn luyện nội dung học tập tốt hơn. Thiếu tá Hoàng Đức Long cho biết: "Với đảng viên là chiến sĩ mới và những cử nhân là chiến sĩ mới, tiểu đoàn xác định đó là lực lượng nòng cốt trong học tập, rèn luyện. Bởi vậy, ngay sau khi tiếp nhận chiến sĩ mới, đơn vị biên chế đồng đều chiến sĩ là đảng viên, chiến sĩ có trình độ cao về các trung đội, đại đội, nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm, giúp đỡ các chiến sĩ khác học tập, noi theo".

Chúng tôi thấy rằng, mặc dù số lượng đảng viên là chiến sĩ mới ở các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới hiện nay không nhiều, song việc cùng ăn, cùng ở, cùng thực hiện nền nếp, chế độ, cùng tham gia học tập, công tác của những đảng viên là chiến sĩ mới lại có vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy các đơn vị cần khéo léo kết hợp đảng viên là chiến sĩ mới với những cử nhân là chiến sĩ mới để phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, kèm cặp, hướng dẫn, giúp đỡ chiến sĩ khác trong cùng tiểu đội, trung đội tiến bộ, trưởng thành. Kết quả huấn luyện, rèn luyện của đảng viên trẻ và những cử nhân là chiến sĩ mới sẽ là nhân tố tích cực, thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện trong các phân đội huấn luyện chiến sĩ mới.

Bài, ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG