Song, với sự nỗ lực vượt khó, các y sĩ, bác sĩ nơi đây luôn nêu cao tinh thần "tất cả vì người bệnh", xây dựng Bệnh viện trở thành địa chỉ tin cậy của bộ đội và nhân dân.  

Trao đổi với tôi khi vừa thực hiện xong ca phẫu thuật xương cẳng tay trái cho bà Đào Thị Cót (ngụ tại ấp Thạnh Phước, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ), Thượng tá, bác sĩ chuyên khoa (BSCK) II Nguyễn Minh Phong, Giám đốc BVQDY TP Cần Thơ, cho biết: Bệnh viện có 3 phòng chức năng, 7 khoa chuyên môn, với quy mô 150 giường bệnh.

Để tạo được uy tín, sự tin tưởng của người bệnh, đơn vị xác định phải xây dựng đội ngũ y sĩ, bác sĩ có tình thương, trách nhiệm, thực hiện nghiêm lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu” trong mọi hoạt động.

leftcenterrightdel
Các thầy thuốc Bệnh viện Quân dân y TP Cần Thơ luôn tận tình thăm khám, động viên người bệnh. 

Chúng tôi đến phòng khám của Đại úy, BSCK I Dương Thị Tố Trinh, Trưởng khoa Khám bệnh liên chi, khi chị đang khám cho bệnh nhân Đoàn Thị Bảo Trân, bị chấn thương ở bàn chân. Sau khi trực tiếp khám và xem phim X-quang, chị Trinh ân cần tư vấn cho người bệnh. Khi có ca bệnh chuyển đến, các khâu tiếp nhận của Bệnh viện đều rất khẩn trương. Quan hệ giao tiếp, ứng xử giữa cán bộ, nhân viên với bệnh nhân luôn được thực hiện theo phương châm “Đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”.

Đại úy, BSCK I Dương Thị Tố Trinh tâm sự: “Mỗi ngày, khoa tiếp nhận trung bình 400 bệnh nhân. Nhiều trường hợp do nóng lòng, cơn đau hành hạ nên bệnh nhân có những lời nói, thái độ không tốt với cán bộ, nhân viên. Hiểu tâm lý bệnh nhân, chúng tôi động viên nhau phải luôn bình tĩnh, kiên trì, lắng nghe, chia sẻ, giúp bệnh nhân vượt qua khó khăn, an tâm điều trị. Thời gian qua, tôi cùng các đồng nghiệp đã cấp cứu thành công nhiều trường hợp bị đứt khí quản, tĩnh mạch, tim ngừng thở, ngộ độc, tai nạn giao thông... Từ đó, tạo được niềm tin của người bệnh cũng như khẳng định được trình độ chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc nơi đây”. 

Cùng với công tác khám và điều trị tại chỗ, thời gian qua, BVQDY TP Cần Thơ còn duy trì hiệu quả Tổ cấp cứu ngoại viện gồm 1 bác sĩ và 2 y sĩ, trực 24/24 giờ. Tổ đã nhiều lần đi cấp cứu trong đêm tối, mưa gió, thậm chí di chuyển bằng xuồng, ghe đến tận nhà để cấp cứu bệnh nhân.

Bình quân mỗi tuần, Tổ cấp cứu ngoại viện thực hiện 2-3 ca cấp cứu. Bà Lý Thị Sơn, ngụ ở huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) xúc động kể: “Cách đây hơn một tháng, tôi bị đau tức ngực, khó thở. Đêm hôm đó, trời mưa to, gió mạnh, nhưng khoảng 30 phút sau, các y sĩ, bác sĩ đã tìm được nhà, kịp thời sơ cứu cho tôi rồi chuyển lên bệnh viện đa khoa điều trị. Nếu không có sự chăm sóc tận tình, kịp thời của các y sĩ, bác sĩ BVQDY TP Cần Thơ, chắc tôi đã không sống đến ngày hôm nay. Tôi rất cảm phục tinh thần hết lòng vì người bệnh của họ”.

Không chỉ tận tình về chuyên môn, nhiều năm qua, Bệnh viện đã duy trì hiệu quả bếp ăn tình thương, kết hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Cờ Đỏ phục vụ hàng nghìn suất cơm, cháo và nước sôi miễn phí cho bệnh nhân và thân nhân người bệnh. Vào những ngày lễ, kỷ niệm, Bệnh viện còn tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc cho bà con nghèo vùng sâu, vùng căn cứ kháng chiến; tổ chức nhiều đoàn y sĩ, bác sĩ đến các địa phương để tuyên truyền, phổ biến cho người dân các biện pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, đầu tháng 7-2021, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Bệnh viện nhanh chóng chuyển đổi công năng để thu dung, điều trị cho người nhiễm Covid-19, đã tiếp nhận, điều trị hơn 850 bệnh nhân, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC