Có mặt tại Bệnh viện Quân y 120, chúng tôi rất ấn tượng trước diện mạo khang trang, cơ sở vật chất hiện đại của một cơ sở KCB tương đương bệnh viện đa khoa tỉnh. Hiện Bệnh viện có quy mô 400 giường bệnh, hơn 1.000 lượt khám/ngày; điều trị nội trú hơn 420 bệnh nhân/ngày, trong đó hầu hết là bệnh nhân thuộc diện KCB BHYT đến khám và điều trị.

Đặc biệt, bệnh viện có hai khoa tuyến cuối Quân khu 9: Khoa Lao-Bệnh phổi và Khoa Tâm thần kinh Quân đội phía Nam. Mặc dù là một bệnh viện quân y nhưng với uy tín và thương hiệu đã được khẳng định, nhiều năm nay, Bệnh viện Quân y 120 thường xuyên là địa chỉ tin cậy trong KCB BHYT của cán bộ, chiến sĩ LLVT, thân nhân quân nhân và nhân dân trong khu vực sông Tiền nói riêng và địa bàn Quân khu 9 nói chung.

Trong khuôn viên Bệnh viện, chúng tôi có dịp trò chuyện với Thiếu tá Lê Văn Lĩnh, Trợ lý Tuyên huấn, Ban CHQS huyện Gò Công Tây (Bộ CHQS tỉnh Tiền Giang), nhập viện cấp cứu do bị sỏi mật. Anh cho biết, do đăng ký KCB BHYT tại Bệnh viện Quân y 120, được cấp cứu và điều trị kịp thời nên 3 ngày sau khi mổ lấy sỏi mật, sức khỏe đã tiến triển tốt và sẽ sớm được ra viện. Hơn nữa, mọi quyền lợi khi KCB BHYT tại Bệnh viện đều được bảo đảm tốt, thuốc men được hưởng đầy đủ. Khi đơn vị triển khai KCB BHYT cho quân nhân, hầu hết cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong đơn vị đều đăng ký KCB BHYT cho bản thân mình và thân nhân trong gia đình tại Bệnh viện Quân y 120 để thuận tiện trong chăm sóc sức khỏe.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 120 tư vấn, khám sức khỏe cho quân nhân đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. 

Trao đổi về công tác KCB BHYT của bệnh viện, Đại tá Lê Mạnh Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 120 khẳng định, đây là chủ trương rất đúng đắn, phù hợp với thực tiễn công tác KCB, chăm sóc sức khỏe bộ đội, chăm sóc sức khỏe của thân nhân quân nhân và nhân dân trên địa bàn bệnh viện đứng chân. Các đối tượng khi KCB BHYT tại bệnh viện được hưởng đầy đủ quyền lợi khi khám, điều trị tại Bệnh viện cũng như được tạo điều kiện thuận lợi khi chuyển tuyến. Bệnh viện được đầu tư thêm nhiều trang thiết bị máy móc mới, hiện đại, như máy X quang kỹ thuật số, máy siêu âm, máy điện cơ, sinh hóa tự động, máy thận...

Một số trang bị mới đã đưa vào sử dụng hiệu quả, như: Máy C-arm, máy xét nghiệm khí máu, máy theo dõi bệnh nhân đa thông số, hệ thống bơm tiêm điện, Máy CT scanner mới, máy siêu âm tim mới; qua đó nâng cao chất lượng KCB BHYT, chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho bộ đội và nhân dân.

Thực hiện công tác chỉ đạo tuyến quân y khu vực sông Tiền và nghiên cứu khoa học quân sự, năm 2022, Bệnh viện thường xuyên làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội. Bệnh viện đã được Cục Quân y phê duyệt 4.813 kỹ thuật, trong đó có 52 kỹ thuật của bệnh viện hạng I; 4.761 kỹ thuật bệnh viện hạng II. Với uy tín đã được khẳng định, trong năm 2022, Bệnh viện Quân y 120 đã KCB cho hơn 900 lượt người/ngày, tăng 24,1%; thu dung, điều trị tăng 35,4%; phẫu thuật tăng 97%; vật lý trị liệu tăng 94% so với năm 2021...

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC