Sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân năm 2019, Đoàn Văn Chí về công tác tại Phòng Điều tra an ninh, Cục Bảo vệ an ninh Quân đội. Tại đây, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, thủ trưởng đơn vị cùng sự chia sẻ chân tình của đồng chí, đồng đội, Đoàn Văn Chí hòa nhịp nhanh với công việc của đơn vị, thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công, có nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc.

leftcenterrightdel

Thượng úy Đoàn Văn Chí (ở giữa) cùng nhóm tác giả trao đổi về đề tài nghiên cứu. 

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự nhạy bén trong phát hiện các vấn đề có nguy cơ đe dọa xâm phạm an ninh quốc gia nói chung, an ninh Quân đội nói riêng, Đoàn Văn Chí thường xuyên chủ động, kịp thời làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với thủ trưởng các cấp những giải pháp quan trọng, giữ vững an ninh Quân đội. Đặc biệt, các giải pháp được đồng chí đưa ra rất đa dạng, phong phú, trong đó có nhiều giải pháp về nghiên cứu khoa học.

Đầu năm 2023, sau khi nhận thấy vấn đề bảo vệ bí mật nhà nước trong Quân đội nhân dân Việt Nam còn tồn tại hạn chế nhất định ở một số cơ quan, đơn vị, anh quyết tâm đề xuất với thủ trưởng các cấp để thực hiện đề tài “Phòng ngừa lộ, mất bí mật nhà nước trong Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay”. Đề tài đã được nghiệm thu cấp Tổng cục Chính trị đạt xuất sắc, đồng thời được lựa chọn tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24.

Mặc dù năm 2023 đơn vị thực hiện rất nhiều nội dung công việc, tính chất công việc chuyên môn ngày càng đòi hỏi cao, bản thân vừa phải đảm nhiệm khối lượng tương đối lớn về công tác chuyên môn và nhiệm vụ học tập (văn bằng 2 tiếng Anh và dự khóa cao học), tuy nhiên, với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, Đoàn Văn Chí đã nỗ lực không ngừng để thực hiện quyết tâm đặt ra.

Với nhiệt huyết, cố gắng và đam mê rực cháy, Đoàn Văn Chí đã nhận lại được trái ngọt, được tổ chức ghi nhận, đánh giá cao. Năm 2023, đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác chuyên môn, chủ biên và đồng chủ biên 3 bài viết đăng trên 3 tạp chí khoa học trong và ngoài Quân đội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tặng bằng khen, Cục trưởng Cục Bảo vệ an ninh Quân đội tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

leftcenterrightdel
Thượng úy Đoàn Văn Chí luôn nỗ lực hết mình với đam mê nghiên cứu khoa học.

Không dừng lại ở đó, đồng chí còn là chủ biên 1 cuốn sách chuyên khảo “Phòng ngừa lộ, mất bí mật nhà nước trong Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay”, được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành tháng 3-2024.

Trao đổi với chúng tôi, Đoàn Văn Chí cho biết, bản thân muốn đóng góp nhiều hơn nữa đối với công tác bảo vệ an ninh Quân đội, đó là động lực để vượt qua khó khăn, thử thách, đặc biệt là yếu tố thời gian luôn là trở ngại lớn. Hoạt động nghiên cứu khoa học của bản thân anh thường được thực hiện vào các đêm muộn, có những hôm phải thức đến hơn 2 giờ sáng.

Theo Đại tá Lê Đăng Thái, Chủ nhiệm Chính trị Cục Bảo vệ an ninh Quân đội, Đoàn Văn Chí là cán bộ trẻ, có phương pháp làm việc khoa học, luôn nhiệt huyết với công việc, có tinh thần cầu thị và luôn quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được phân công. Đồng chí là cán bộ rất có triển vọng, được thủ trưởng Cục, cấp ủy, chỉ huy Phòng Điều tra an ninh đánh giá cao và yên tâm, tin tưởng khi giao nhiệm vụ.

Bài và ảnh: HẠNH VÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.