Chúng tôi có mặt tại Đại đội 11, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 38 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) lúc các chiến sĩ mới lần đầu nhận phụ cấp. Trên nét mặt của các chàng trai trẻ toát lên sự vui tươi. Trần Văn Mạnh năm nay 22 tuổi, quê ở Sông Cầu, Phú Yên, khi vừa tốt nghiệp Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn, anh lên đường nhập ngũ. Cầm trên tay hơn 900.000 đồng, Trần Văn Mạnh bộc bạch: “Được cán bộ các cấp quán triệt, hướng dẫn, tôi sẽ chi tiêu đúng mục đích và tham gia gửi “Tiết kiệm phụ cấp vì ngày mai lập nghiệp” ở đơn vị”. Nói rồi, Mạnh đưa 500.000 đồng nhờ chỉ huy đơn vị mở sổ tiết kiệm giúp mình.

Cũng quê ở Phú Yên, chiến sĩ Lê Văn Cường đã có hai năm đi làm công nhân với thu nhập mỗi tháng 6 triệu đồng. Nhận được tiền phụ cấp, Cường tâm sự: “Tôi thấy khi vào bộ đội, mọi thứ đều được đơn vị bảo đảm rất đầy đủ. Ngoài để lại một phần nhỏ phục vụ chi tiêu cá nhân, còn lại hằng tháng, tôi sẽ tiết kiệm để gửi tiền về hỗ trợ gia đình”.

Ngay khi bộ đội vào đơn vị, cán bộ các cấp ở Tiểu đoàn 6 tổ chức quán triệt, thông báo đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn mà chiến sĩ mới được hưởng. Cán bộ đơn vị cũng giáo dục, định hướng giúp chiến sĩ mới có thói quen chi tiêu tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là sau khi nhận phụ cấp hằng tháng. Cùng với đó, thông qua các buổi sinh hoạt từ cấp tiểu đội đến tiểu đoàn, cán bộ các cấp thường xuyên động viên bộ đội tham gia thực hiện Phong trào “Tiết kiệm phụ cấp vì ngày mai lập nghiệp” do tổ chức đoàn phát động.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới Đại đội 11 (Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 38, Sư đoàn 2, Quân khu 5) nhận phụ cấp. 

Để thực hiện phong trào, từng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) có bản đăng ký tự nguyện tham gia. Hằng tháng, trước khi nhận phụ cấp, ĐVTN tự nguyện đăng ký gửi lại số tiền phụ cấp để tiết kiệm. Trên cơ sở đó, chi đoàn, đoàn cơ sở lập danh sách, tổng hợp báo cáo chỉ huy, gửi số tiền này nhờ bộ phận tài chính đơn vị quản lý. Số tiền đó sẽ được chuyển vào sổ tiết kiệm của từng ĐVTN tại ngân hàng. Khi có sự điều chuyển công tác trong nội bộ Trung đoàn, số tiền tiết kiệm sẽ được chuyển theo giấy cung cấp tài chính. Nếu chuyển công tác ra ngoài Trung đoàn, tài chính đơn vị sẽ bàn giao sổ tiết kiệm trước khi các đồng chí về đơn vị mới. Khi gia đình, người thân đồng chí nào gặp khó khăn, chỉ huy đơn vị sẽ chỉ đạo ngay việc rút tiền để gửi về hỗ trợ gia đình; lúc xuất ngũ, đơn vị tổ chức bàn giao sổ tiết kiệm đến từng quân nhân.

Cho đến nay, không chỉ ở Tiểu đoàn 6 mà ở các cơ quan, đơn vị thuộc Trung đoàn 38 đã phát động cán bộ, ĐVTN thực hiện Phong trào “Tiết kiệm phụ cấp vì ngày mai lập nghiệp”. Thống kê đến tháng 2-2023, kết quả thực hiện Phong trào “Tiết kiệm phụ cấp vì ngày mai lập nghiệp” trong toàn Trung đoàn đạt hơn 4,3 tỷ đồng. Trung tá Lê Văn Toàn, Phó chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 38 chia sẻ: “Thời gian qua, Phong trào “Tiết kiệm phụ cấp vì ngày mai lập nghiệp” mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, giúp nhiều hạ sĩ quan, chiến sĩ tại ngũ có được khoản tiền nhất định để hỗ trợ gia đình và lập nghiệp sau này. Ý nghĩa từ việc tiết kiệm là không nhỏ, nhưng lớn hơn là mỗi quân nhân rèn được đức tính cần, kiệm để sau này vững vàng trên con đường lập nghiệp”.

Bài và ảnh: PHAN ĐỊNH