Với bản lĩnh vững vàng, khả năng làm chủ vũ khí, trang bị tốt, nhiều “bóng hồng” xuất sắc giành điểm giỏi, được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị tặng hoa và "thưởng nóng" ngay tại thao trường.  

Các nữ chiến sĩ dân quân năm thứ nhất Cao Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Thị Bích Trâm, Bùi Thị Hoài Thương (Ban CHQS phường Tân Thành) bước lên tuyến bắn khi mặt trời đã dần đứng bóng, cả thao trường nóng như chảo lửa khiến các cô gái không tránh khỏi sự hồi hộp. Hiểu rõ điều này, Thiếu tá Trình Ngọc Nam, Trợ lý Tác huấn và đội ngũ cán bộ dẫn bắn của Ban Tham mưu (Ban CHQS TP Buôn Ma Thuột) thường xuyên động viên các “bóng hồng”, nhắc chị em hít sâu, thở nhẹ để bình tĩnh, tuân thủ đúng “đấu pháp” đã đề ra.

leftcenterrightdel
Nữ chiến sĩ dân quân trên tuyến bắn. 

“Bắn!”. Sau khẩu lệnh mạch lạc, dứt khoát của người chỉ huy, trên trường bắn liên tục vang lên những tiếng súng nổ giòn. Kết thúc loạt bắn, những tràng pháo tay không dứt khi nghe tổ báo bia thông báo kết quả: “Bệ số 1: Mười! Mười! Chín!”; bệ số 2: “Chín! Chín! Chín!”; bệ số 3: “Mười! Chín! Tám!”-cả 3 bệ đều đạt giỏi. 

Kết quả tốt trong các loạt bắn đầu như tiếp thêm động lực cho những đợt bắn sau. Các nữ chiến sĩ Đặng Thị Hồng (Ban CHQS xã Hòa Phú), Nông Thị Hằng (Ban CHQS xã Ea Kao), Hoàng Mỹ Huyền Trang (Ban CHQS xã Hòa Khánh) cũng xuất sắc giành hoa bắn giỏi, khiến “cánh mày râu” phải khâm phục tài thiện xạ của chị em. Chiến sĩ Hoàng Mỹ Huyền Trang chia sẻ: “Những ngày đầu học bắn súng, do chưa quen nheo mắt nên tôi thấy rất khó. Được cán bộ huấn luyện tận tình hướng dẫn, chỉ bảo, khả năng ngắm bắn của tôi đã tiến bộ rõ rệt sau từng buổi tập”.

Từ những bài tập đầu tiên về kỹ thuật lấy đường ngắm cơ bản, đường ngắm đúng đến kỹ năng kết thúc phát bắn, nữ “sao vuông” H’Wil (Ban CHQS xã Ea Kao) đã khẳng định tố chất của một xạ thủ cừ khôi. Quá trình luyện tập, chị luôn tự giác, tích cực, cẩn trọng trong từng động tác kỹ thuật. Chỗ nào chưa rõ, chưa hiểu, H’Wil đều mạnh dạn nêu câu hỏi để cấp trên, đồng đội giảng giải, phân tích thêm. Tuy đã lập gia đình, vướng bận con nhỏ, song sáng nào H’Wil cũng có mặt trên thao trường từ sớm, cùng đồng đội làm công tác chuẩn bị, trao đổi, thảo luận về nội dung huấn luyện. Trên bệ bắn số 1, với 3 phát đạn thẳng như kẻ chỉ vào mục tiêu bia số 4, ở khoảng cách 100m, chị xuất sắc giành 27 điểm. Kiểm tra nhận thức chính trị, tháo lắp súng tiểu liên AR15, ném lựu đạn xa đúng hướng, các tư thế, động tác vận động trên chiến trường... H’Wil đều đạt giỏi, là tấm gương để các chị em noi theo.

Trung tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS TP Buôn Ma Thuột cho biết: “Bài 1b "Bắn mục tiêu cố định ban ngày" đối với súng trường, súng tiểu liên là bài bắn cơ bản đầu tiên, nhằm rèn luyện cho người học khả năng bắn chụm, bắn trúng vào mục tiêu ở tư thế nằm bắn có tì. Đây là cơ sở giúp luyện tập các bài bắn tiếp theo đạt kết quả tốt. Qua tổng hợp sơ bộ trong kiểm tra bắn đạn thật, tỷ lệ khá, giỏi của đơn vị đạt trên 76%. Trong đó, tỷ lệ khá, giỏi của các nữ chiến sĩ đạt hơn 83%. Đây là thành tích, sự nỗ lực rất lớn của các “bóng hồng”.  

 “Nắng mưa rèn chí kiên cường. Thao trường luyện tài tuổi trẻ”, những tiếng nổ giòn, những bông hoa bắn giỏi, những nụ cười tỏa nắng và thành tích huấn luyện xuất sắc là động lực, hành trang, tiền đề vững chắc để các nữ chiến sĩ dân quân năm thứ nhất Ban CHQS TP Buôn Ma Thuột không ngừng phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Bài và ảnh: VIỆT HÙNG