Buổi tối ngày nghỉ cuối tuần đến Ban Hành chính, Phòng Tham mưu, Sư đoàn 5, chúng tôi chứng kiến Thiếu tá QNCN Đinh Quốc Hoàn vẫn đang cần mẫn làm việc. Khi có công văn chuyển tới, anh niềm nở tiếp nhận, giải quyết ngay văn bản, công văn và sắp xếp, ghi chép cẩn thận, tỉ mỉ vào sổ lưu trữ.

leftcenterrightdel
Thiếu tá QNCN Đinh Quốc Hoàn (thứ tư từ phải sang) hướng dẫn cán bộ đơn vị về quy trình chuyển đổi số. 

Chia sẻ về điều này, anh Hoàn cho hay: “Đặc thù công tác liên quan đến việc quản lý công văn, tài liệu, soạn thảo văn bản bảo mật, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc lãnh đạo, chỉ huy, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính trị của đơn vị, do đó, bên cạnh nắm chắc chuyên môn nghiệp vụ, tôi luôn chú ý rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại, cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác, rõ ràng; phương pháp làm việc khoa học, chặt chẽ, bảo đảm tiếp nhận, quản lý công văn, tài liệu đúng quy định, an toàn. Tôi luôn có cuốn sổ ghi chú, đánh dấu các mốc thời gian cần phải thực hiện công việc trong ngày, tuần, tháng. Tôi cố gắng giải quyết xong công việc ngay trong ngày, chứ không để việc đến ngày mai, ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ của chỉ huy và đơn vị”.

leftcenterrightdel
 Thiếu tá QNCN Đinh Quốc Hoàn được Sư đoàn 5 tuyên dương trong phong trào thi đua.

Sinh năm 1980, sau khóa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2005, với đức tính cẩn thận, chăm chỉ, Hoàn đã được cấp ủy, chỉ huy đơn vị lựa chọn giao nhiệm vụ làm nhân viên bộ phận Văn thư – Bảo mật, Ban Hành chính, Phòng Tham mưu Sư đoàn 5. Những ngày đầu làm quen công việc, anh đã được các cán bộ, đồng đội đi trước hướng dẫn, truyền thụ những nội dung, phương pháp, kinh nghiệm cụ thể. Bên cạnh đó, anh cũng tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ để nghiên cứu nắm vững nguyên tắc, quy định, nâng cao bản lĩnh, trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Điều kiện đơn vị còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất, trang bị của cơ quan cũ và còn nhiều thiếu thốn, anh Hoàn đã tích cực nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ mới vào thực hiện nhiệm vụ và có nhiều sáng kiến hiệu quả. Từ năm 2019 đến nay, anh đã có 5 sáng kiến được áp dụng. Điển hình như sáng kiến “Website cổng thông tin điện tử Sư đoàn 5”, “Bảo mật thư mục khi chia sẻ dữ liệu trên mạng LAN” đạt giải ba trong hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật năm 2020 do Quân khu 7 tổ chức.

Áp dụng các sáng kiến vào trong công tác văn thư, bảo mật, Sư đoàn 5 đã giảm hơn 90% giấy tờ và giảm hơn 70% quá trình kiểm tra thể thức văn bản, tiết kiệm chi phí văn phòng phẩm, nâng cao hiệu quả giải quyết công việc rõ rệt, bảo đảm an toàn. Năm 2022, Thiếu tá QNCN Đinh Quốc Hoàn còn đạt giải xuất sắc tại hội thao ngành Văn thư - Bảo mật toàn quân, được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen.

Với tinh thần tận tụy, cần mẫn, sáng tạo, những năm qua, anh đều hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, an toàn, chấp hành nghiêm kỷ luật. Từ năm 2019 đến nay, Thiếu tá QNCN Đinh Quốc Hoàn đều được cấp ủy đơn vị đánh giá là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và liên tục được Sư đoàn 5 tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2020-2022.

Bài, ảnh: LÊ THUẬN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.