Nhiệm vụ chuyển đổi số và quản trị doanh nghiệp được Đảng ủy, chỉ huy xác định là một trong ba khâu đột phá trong nhiệm kỳ. Để triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số, Nhà máy đã tiến hành các bước từ việc thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số, tiến hành tìm kiếm đối tác triển khai, đánh giá năng lực đối tác, ký kết hợp đồng và phối hợp triển khai. Đến nay, Nhà máy đã thống nhất nghiệm thu được 2 phân hệ (phân hệ hành chính và phân hệ nhân sự) của hệ thống phần mềm ERP bước đầu đưa vào khai thác sử dụng. Nhà máy cũng đã cơ bản xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ khai thác và sử dụng hệ thống đường truyền quân sự của Bộ Quốc phòng và các ứng dụng dùng chung trong Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Nhà máy Z175 và khách hàng trao đổi thông tin về sản phẩm cao su do Nhà máy sản xuất.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Công nhân Nhà máy Z175 sản xuất các sản phẩm cao su. 

Cùng với công tác chuyển đổi số, vai trò của công tác quản trị đối với doanh nghiệp ngày càng quan trọng, Nhà máy Z175 đã gắn phong trào thi đua với nâng cao chất lượng công tác quản trị, cụ thể: Quản lý chặt chẽ các khâu: Mua sắm, bảo quản và sử dụng vật tư; rà soát, sửa đổi quy chế quản lý vật tư bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định và phù hợp với thực tế của đơn vị. Thường xuyên tổ chức đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh, tin học, IATF, khung năng lực, văn hóa doanh nghiệp… cho cán bộ, công nhân viên và kiểm tra nhận thức tay nghề cho tất cả số công nhân lao động trực tiếp; mở nhiều chương trình đào tạo và tổ chức các cuộc giao lưu học hỏi với doanh nghiệp bên ngoài, nhất là đối với các doanh nghiệp miền Nam có nhiều đổi mới sáng tạo.

Đặc biệt, sự thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm của cán bộ, công nhân viên, người lao động, Nhà máy Z175 còn đến từ hiệu quả triển khai thực hiện chương trình Kaizen-5S. Sau 6 năm áp dụng, toàn thể cán bộ, công nhân viên Nhà máy đã có rất nhiều ý tưởng kaizen mang lại hiệu quả cao, nhất là các kaizen xuất phát từ ý tưởng trực tiếp của người lao động, góp phần tăng năng suất, loại bỏ lãng phí và giải phóng được sức lao động; thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Từ năm 2019 đến nay, đã có gần 2.600 sáng kiến kaizen cải tiến làm lợi hàng chục tỷ đồng được Nhà máy công nhận, trích khen thưởng hơn 650 triệu đồng; nhiều công trình, sáng kiến tiêu biểu được cấp trên khen thưởng. Tính riêng trong năm 2023, toàn Nhà máy có 626 phiếu kaizen, tăng 2,1 lần so với năm 2019; đồng thời, chương trình 5S tiếp tục được duy trì tốt và thực hiện có hiệu quả.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Thương hiệu “Cao su 75” kỹ thuật cao tiếp tục được quảng bá rộng rãi trong và ngoài nước.

Rà soát ban hành quy trình kiểm tra, kiểm soát chất lượng trên các dây chuyền; phát huy tốt năng lực phòng thử nghiệm theo Tiêu chuẩn TCVN/QS877:2014, ISO/ICE 17025:2017; tổ chức đánh giá, cải tiến hệ thống quản lý chất lượng ISO9001:2015 và đào tạo, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng IATF16949: 2016, với gần 70 quy định, quy trình IATF.

Để thực hiện bài bản và chuyên nghiệp, sau khi xây dựng-xin ý kiến-đào tạo-thực hiện, Nhà máy còn thành lập bộ phận giám sát thực hiện, hằng tháng đánh giá, nếu chưa đúng thì khuyến nghị thực hiện cho đúng; vấn đề còn bất cập thì cải tiến liên tục cho phù hợp, ngắn gọn, hiệu quả, tránh rườm rà. Chủ động quy hoạch lại mặt bằng công nghệ sản xuất; tổ chức sắp xếp, di chuyển, lắp đặt dây chuyền thiết bị; bố trí sắp đặt dụng cụ, trang thiết bị công nghệ theo hướng sản xuất công nghiệp, bảo đảm dễ thấy, dễ lấy, dễ thao tác và giảm thời gian chờ đợi.

Thông qua chuyển đổi số và áp dụng phương thức quản trị hiện đại đã góp phần thúc đẩy hoàn thành toàn diện các mặt công tác; bảo đảm được đơn hàng ổn định và giữ vững thị phần, nhất là các sản phẩm truyền thống có thế mạnh, như: Băng tải, ống cao su, phụ tùng cao su cho các ngành lắp ráp ôtô, xe máy... bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động; tỷ trọng sản phẩm kinh tế của Nhà máy chiếm 75-80% tổng giá trị doanh thu. Các đối tác nước ngoài vẫn đặt hàng Nhà máy và sẵn sàng mở rộng sản xuất. Thương hiệu “Cao su 75” kỹ thuật cao tiếp tục được quảng bá rộng rãi trong và ngoài nước.

Đặc biệt, từ năm 2019 đến năm 2023: Đảng bộ liên tục đạt hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ, Nhà máy đạt vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”; năm 2023, Nhà máy được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ Quốc hạng Nhì. Từ năm 2019 đến 2022 được tặng Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng; 2 Bằng khen Bộ Quốc phòng; một cờ thi đua và 15 Bằng khen Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng... Ngoài ra, trong 5 năm qua, Nhà máy đã khen thưởng 67 lượt tập thể từ cấp tổ sản xuất, công tác và 243 lượt cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào thi đua.

Đại tá PHẠM VĂN RIỆP, Bí thư Đảng ủy Nhà máy Z175, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Cao su 75

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.