Để minh chứng cho ý kiến đó, chúng tôi đã dành thời gian “thực mục sở thị” công việc giảng dạy của Trung tá Nguyễn Hồng Hiếu. Sau khi phổ biến quy định thao trường và kiểm tra bài cũ, thầy Hiếu bắt đầu bài giảng về cấu tạo, sử dụng kính ngắm pháo phòng không 37mm. Với phương pháp giảng dạy kết hợp giữa thuyết trình, chỉ trên mô hình kính ngắm thực tế và phân tích tỉ mỉ nguyên lý hoạt động thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, thầy Hiếu đã truyền tải kỹ lưỡng, trực quan nội dung bài giảng đến học viên; đồng thời truyền thụ kinh nghiệm thực tế và những sai sót từ các khóa trước để người học rút kinh nghiệm trong quá trình luyện tập, thao tác.

leftcenterrightdel

Giảng viên Nguyễn Hồng Hiếu thực hành giảng bài binh khí pháo phòng không. 

Trung tá Nguyễn Hống Hiếu chia sẻ: “Đối tượng học viên của nhà trường đa dạng, trình độ nhận thức không đồng đều, trong khi nội dung môn học khá trừu tượng, nhất là phần kỹ thuật. Cho nên, tôi phải lựa chọn phương pháp phù hợp, chủ động tìm kiếm tư liệu, hình ảnh, soạn bài giảng và xem nhiều video clip của các chuyên gia, giảng viên giỏi có trên mạng xã hội để học tập, tham khảo và tự điều chỉnh phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng người học.

Ngoài việc lựa chọn phương pháp giảng dạy hiệu quả, giảng viên Nguyễn Hồng Hiếu còn tự làm nhiều video clip mô phỏng chi tiết các loại khí tài liên quan đến pháo phòng không, cấu tạo, hoạt động của nhiều bộ phận súng pháo, giúp học viên dễ hiểu mà không phải… tưởng tượng như trước. Để có thêm tư liệu minh họa, hỗ trợ bài giảng, anh dành thời gian lên thư viện, vào các chuyên trang khoa học quân sự, kênh Truyền hình Quốc phòng, Báo Quân đội nhân dân Điện tử… để tìm kiếm thông tin hữu ích cho nội dung giảng dạy.

leftcenterrightdel
 Trung tá Nguyễn Hồng Hiếu sưu tầm thông tin, tư liệu phục vụ bài giảng.

Với suy nghĩ “muốn có trò giỏi phải có thầy giỏi” và “giảng dạy sao cho học viên có cảm hứng học tập mỗi khi đến lớp”, thầy Hiếu luôn tích cực tìm tòi, nghiên cứu các phương pháp dạy học ứng dụng công nghệ thông tin để giúp học viên hứng thú hơn trong học tập, hình thành tư duy kỹ thuật và biết ứng dụng vào thực tiễn. Anh luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân, đổi mới, sáng tạo, không đi theo lối mòn và không tự hài lòng với những gì mình đã có. Bởi thế, những tiết học của thầy Hiếu luôn tạo sự hứng thú và tươi mới cho học viên. Đồng chí A Dân, học viên Đại đội 1, Tiểu đoàn 8 (Trường Sĩ quan Lục quân 2), tâm sự: “Trong quá trình học tập tại trường, tôi rất ngưỡng mộ thầy giáo Nguyễn Hồng Hiếu. Với tinh thần nhiệt huyết, hết lòng vì học trò, thầy đã trang bị cho chúng tôi kiến thức chung về pháo phòng không, truyền lửa cho học viên học tập, tự tin nuôi dưỡng ước mơ cống hiến, trưởng thành”.

Không chỉ tâm huyết với nghề, Trung tá Nguyễn Hồng Hiếu còn đam mê nghiên cứu khoa học. Trong 10 năm gần đây, anh đã tham gia nghiên cứu và chủ biên 8 đề tài, sáng kiến, 11 giáo trình, tài liệu được nghiệm thu, ứng dụng rộng rãi trong nhà trường. Nổi bật là sáng kiến thiết bị chiếu sáng pháo phòng không ứng dụng trong huấn luyện, diễn tập ban đêm. Sáng kiến này đã thay thế hệ thống chiếu sáng pháo phòng không sử dụng từ nhiều năm, vừa thiếu, vừa kém chất lượng, không đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong quá trình cơ động, tác nghiệp của bộ đội…

Trong cuộc sống thường ngày, Trung tá Nguyễn Hồng Hiếu là người gần gũi, hòa đồng, tận tình giúp đỡ đồng chí, đồng đội. Với cương vị cán bộ tổ phương pháp, anh luôn chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy với đồng nghiệp; hướng dẫn giảng viên trẻ từ cách tiếp cận vấn đề đến soạn thảo giáo án, tìm tư liệu và trình bày bài giảng để cùng tiến bộ…

leftcenterrightdel
Trung tá Nguyễn Hồng Hiếu nhận khen thưởng trong phong trào thi đua quyết thắng. 

Sự sáng tạo và ngọn lửa nhiệt huyết, say nghề cùng tinh thần ham học hỏi, tìm tòi đã giúp Trung tá, giảng viên Nguyễn Hồng Hiếu đạt được nhiều thành tích đáng tự hào: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 5 năm liền; Chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2019; nhiều năm được công nhận giảng viên dạy giỏi cấp trường…

Đại tá Lê Xuân Định, Phó trưởng Khoa Binh chủng nhấn mạnh: “Đồng chí Hiếu có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng luôn nỗ lực vươn lên, hết lòng vì nhiệm vụ, vì sự trưởng thành của học trò, thực sự là tấm gương tiêu biểu trong giảng dạy, công tác và trong cuộc sống thường ngày. Chỉ huy khoa và đồng nghiệp ghi nhận, tin yêu, đánh giá cao những thành tích bền bỉ của đồng chí Nguyễn Hống Hiếu trong suốt những năm qua”.

Bài, ảnh: ĐỊNH HUẾ