Tại một góc doanh trại dưới chân núi Tô Châu vào một ngày nghỉ cuối tuần. Tiếng reo hò cổ vũ, tiếng trống được các chiến sĩ “sáng chế” từ những chiếc chai nhựa vang lên liên tục. Những âm thanh đó như xóa tan cái nắng gay gắt giữa tháng 4 của tiết trời ở miền biên giới Tây Nam... Đó là buổi thi đấu bóng chuyền trong thời gian nghỉ ngơi cuối tuần của các chiến sĩ mới thuộc Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 20, Sư đoàn 330 (Quân khu 9).

Không khí vui tươi, phấn khởi đó lôi cuốn tất cả những ai có mặt. Ông Nguyễn Hiệp, phường 8, thành phố Sóc Trăng (cha của Binh nhì Nguyễn Hào, Tiểu đội 7, Trung đội 6, Đại đội 2, Tiểu đoàn 4) phấn khởi nói: “Lần đầu tiên lên thăm con, thấy đơn vị tổ chức đủ trò chơi, tui thấy rất vui. Lúc Hào chưa nhập ngũ, tui cũng hơi lo vì ở nhà nó hay đi chơi. Vào đây được sự quan tâm, chỉ bảo của các cán bộ đơn vị, thấy nó trưởng thành hơn nhiều, lại còn tham gia các hoạt động tập thể. Tui và gia đình rất yên tâm”.

Chỉ hơn 2 tháng trước, các chiến sĩ mới của Trung đoàn 20 từ 2 tỉnh Sóc Trăng và An Giang còn rụt rè, bỡ ngỡ. Vậy mà chỉ sau một thời gian ngắn được sống, học tập và rèn luyện trong môi trường quân ngũ, sự rụt rè, bỡ ngỡ đó đã được thay bằng sự tự tin được thể hiện trên nét mặt của từng chiến sĩ. Binh nhì Chung Minh Ngọc, chiến sĩ Tiểu đội 5, Trung đội 2, Đại đội 5, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 20 mồ hôi vẫn còn nhễ nhại sau trận bóng chuyền cho biết: “Mặc dù đội của tôi thua, nhưng điều đó không quan trọng. Được tham gia các hoạt động trong ngày nghỉ giúp chúng tôi phấn khởi, vui tươi, tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực sau những giờ huấn luyện căng thẳng trên thao trường. Các hoạt động vào ngày nghỉ còn giúp chúng tôi gần gũi nhau hơn, xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó với nhau hơn”.

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ Trung đoàn 20 thi đấu bóng chuyền. 
leftcenterrightdel
Bên ngoài sân các cổ động viên cổ vũ rất nhiệt tình. 

Theo Trung tá Trần Quốc Dũng, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 20, Sư đoàn 330, ngoài nhiệm vụ huấn luyện, giáo dục chính trị, hằng tuần đơn vị đều xây dựng kế hoạch hoạt động trong 2 ngày nghỉ, xác định các nội dung cụ thể và phân bổ thời gian hợp lý, khoa học. Để tạo sân chơi và thu hút bộ đội tham gia, trung đoàn thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức hoạt động phong phú, đa dạng, phù hợp với tâm lý và sở thích của chiến sĩ. “Chính từ những hoạt động trong giờ nghỉ, ngày nghỉ đã góp phần nâng cao chất lượng quản lý, giáo dục tư tưởng cho bộ đội ở Trung đoàn 20 hằng năm đều đạt chất lượng cao”, Trung tá Trần Quốc Dũng bật mí.

Cách sân bóng chuyền vài bước chạy, hàng trăm chiến sĩ mới đang hò hét cổ vũ cho hai đội tham gia trò chơi kéo co. Sự quyết tâm được thể hiện trên khuôn mặt từng thành viên: 1-0 cho Đại đội 5; 2-0 cho Đại đội 5… Đại đội 5 thắng chung cuộc… Giọng “MC” Thiếu tá Nguyễn Vũ Linh, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 5 vừa dứt, tất cả các thành viên, cổ động viên Đại đội 5 ôm nhau vui mừng. Ai không biết thì cứ tưởng là đội vừa đoạt chức vô địch… quốc gia.  

leftcenterrightdel
Trò chơi "Đua thuyền trên cạn" thu hút rất đông cán bộ, chiến sĩ tham gia. 
leftcenterrightdel

Rất nhiều trò chơi dân gian được Trung đoàn 20 tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ vui chơi trong ngày nghỉ cuối tuần. 

leftcenterrightdel
Chuẩn bị cho một trận thi đấu bóng đá ở Trung đoàn 20. 

Ở Trung đoàn 20, không chỉ có các trò chơi dân gian như: Kéo co, đổ nước vào chai, nhảy bao bố, đua thuyền trên cạn, đập nồi, các trò chơi quân sự… để tránh bị nhàm chán, Ban Chính trị đã sáng kiến ra “Hộp cổ động thao trường đa năng”. Ngoài tác dụng đựng sách, báo và các loại vật chất khác như: Cầu đá, cờ tướng, radio… “Hộp cổ động thao trường đa năng” còn có trò chơi phóng phi tiêu xa trúng đích - một hình thức thu nhỏ của trò chơi “vòng quay thao trường”. Điểm nổi bật của “Hộp cổ động thao trường đa năng” là cùng lúc có thể tổ chức nhiều trò chơi, phù hợp với điều kiện, nhiều địa hình khác nhau. Đại úy Dương Minh Đầy, Trợ lý Thanh niên Trung đoàn 20 cho biết: “Đoàn cơ sở thường lập kế hoạch, triển khai, hướng dẫn các liên chi đoàn tổ chức các hoạt động vui chơi cụ thể. Ngoài các hoạt động ban ngày, ban đêm các liên chi đoàn còn tổ chức hái hoa dân chủ, hằng tháng còn tổ chức sinh nhật đồng đội… tạo không khí vui tươi, phấn khởi để các chiến sĩ yên tâm công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ”.

Không chỉ tổ chức vui chơi, giải trí bằng việc đọc sách, báo, nghe đài, xem tivi… mà rất nhiều người lính trẻ ở Trung đoàn 20 còn tìm niềm vui bằng việc chăm sóc vườn hoa cây cảnh. Chính việc làm của họ đã giúp cho trung đoàn trong nhiều năm là một trong những đơn vị dẫn đầu về phong trào thi đua “Đơn vị có môi trường xanh, sạch, đẹp” của lực lượng vũ trang Quân khu 9.

Những điệu nhảy “híp hốp” được các chiến sĩ trẻ thể hiện cũng là lúc chúng tôi chia tay cán bộ, chiến sĩ dưới chân núi Tô Châu. Hai ngày nghỉ cuối tuần, đây là thời gian hoạt động vui chơi có ý nghĩa hết sức quan trọng. Không chỉ góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, hai ngày nghỉ bổ ích này còn giúp cán bộ, chiến sĩ phục hồi sức khỏe sau một tuần học tập, huấn luyện và lao động vất vả, tạo tinh thần thoải mái, phấn chấn chuẩn bị cho một tuần làm việc hiệu quả tiếp theo.

Bài và ảnh: ĐỨC PHÚC