Thí sinh Lường Thị Thu Thảo, Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, người đoạt giải Nhất khối dân quân tự vệ (DQTV) tỉnh Lai Châu phải di chuyển qua một quãng đường dài hơn 500 cây số đến với hội thi cấp Quân khu. Ngay ngày hôm sau chị Thảo lại bước vào phần thi giảng dạy chính trị của mình theo đúng thứ tự bốc thăm.

Bao mệt mỏi như được xua tan và rất tự tin khi chị bước lên bục giảng thực hành phần thi với chủ đề “Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân của DQTV tham gia giải quyết một số tình huống phức tạp ở địa phương”. Chị Thảo đã dẫn chứng minh họa bằng 2 vụ việc cụ thể ở địa phương, cùng với giọng nói trầm ấm, truyền cảm, những hình ảnh trình chiếu Powerpoint đã giúp cho người nghe rất dễ hiểu, dễ nhớ. Bài giảng đã nêu rõ nguyên nhân các vụ việc, chủ trương, biện pháp xử trí các tình huống của lực lượng DQTV giúp nhanh chóng ổn định tình hình, không trở thành điểm nóng ở cơ sở. Kết thúc phần thi của mình, chị Thảo đã nhận được những tràng pháo tay vang giòn tán thưởng từ các đại biểu và người nghe.

leftcenterrightdel

Trung tướng Phạm Đức Duyên, Chính ủy Quân khu 2 trao đổi với các thí sinh dự thi. 

Trung tá Lê Thanh Hiệp, Chính ủy Trung đoàn 148, Sư đoàn 316 đem đến hội thi với nội dung bài giảng “Phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong đấu tranh phòng, chống chủ nghĩa cá nhân ở đơn vị cơ sở Quân đội hiện nay”. Do được nghiên cứu, ôn luyện kỹ lưỡng, dẫn chứng, ví dụ cụ thể sinh động về những tấm gương tiêu biểu về sự nêu gương trong lịch sử của dân tộc; những hành động, việc làm ý nghĩa của một số cán bộ, chỉ huy tại đơn vị thông qua sơ đồ, hình ảnh, video; âm điệu, sắc thái, ngữ điệu phù hợp rất cuốn hút nên không chỉ thuyết phục được người nghe mà còn chinh phục được các thành viên Ban giám khảo, qua đó Trung tá Lê Thanh Hiệp đã giành giải Nhất hội thi.

leftcenterrightdel
 Các thí sinh dự thi tranh thủ ôn luyện trước giờ thực hành thi.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 2, xuất phát từ vai trò, vị trí ý nghĩa đặc biệt của công tác giáo dục chính trị đối với bộ đội nên việc tổ chức hội thi là việc rất cần thiết. Nội dung thi gồm 3 phần, chuẩn bị giáo án bản cứng, giáo án điện tử và thực hành giảng bài. Cục Chính trị đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức thi 3 vòng. Ở vòng 1, các cơ quan, đơn vị tổ chức thi với hơn 600 lượt cán bộ tham gia, trên cơ sở đó lựa chọn được 82 đồng chí tiêu biểu tham gia thi cấp Quân khu và tiếp tục sàng lọc lấy 9 đồng chí vào thi vòng chung khảo. Quá trình tổ chức hội thi ở cơ sở, nhiều đơn vị có cách làm sáng tạo như tập trung cả đơn vị nghe giảng, Ban giám khảo như người dự thính; gửi phiếu thăm dò chấm điểm đến 100% cán bộ, chiến sĩ tham dự, làm cơ sở để đánh giá chất lượng giảng dạy chính trị của cán bộ dự thi. Các thí sinh đã thực hiện đúng quy trình bài giảng, làm chủ nội dung, thoát ly giáo án. Nhiều thí sinh có phương pháp giảng dạy khoa học, phù hợp với đối tượng, diễn đạt ngôn ngữ dễ nghe, dễ hiểu, dễ nhớ; chuyển ý, chuyển nội dung logic; kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa sử dụng ngôn ngữ với sử dụng phương tiện trình chiếu, sơ đồ, mô hình, hình ảnh minh họa. Nhiều thí sinh thoát ly giáo án, tương tác với người học, tạo không khí cởi mở khi truyền đạt nội dung.

"Cấp ủy, người chỉ huy, chính ủy, chính trị viên, cơ quan chính trị các cơ quan, đơn vị rất quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất, giáo án, bài giảng đến nội dung dự thi đều phải thông qua cơ quan chính trị, tập thể cấp ủy. Nhiều cán bộ dành cả giờ nghỉ, ngày nghỉ lễ để tổ chức ôn luyện, thục luyện bài giảng; vận dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong truyền thụ, giảng bài. Có nhiều thí sinh rất sáng tạo trong quá trình giảng bài chính trị, gợi mở, đối thoại, liên hệ thực tiễn ở đơn vị, địa phương làm cho bài giảng trở nên sinh động, thu hút, thuyết phục được người nghe. Ban giám khảo đánh giá khách quan, công tâm, phản ánh trung thực kết quả dự thi của các thí sinh. Hội thi đã hoàn thành tốt mục đích, yêu cầu đề ra và đảm bảo an toàn tuyệt đối", Đại tá Nguyễn Văn Thìn cho biết thêm.

leftcenterrightdel

 Đại tá Khổng Đình Tám, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 trao khen thưởng cho các thí sinh đoạt giải ba.

Bế mạc Hội thi, Đại tá Khổng Đình Tám, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2, Trưởng ban Tổ chức hội thi khẳng định: Hội thi là sân chơi bổ ích, là mảnh đất tốt cho từng thí sinh phô diễn hết khả năng, sở trường, kinh nghiệm của mình đã được tích lũy qua nhiều năm công tác; là dịp để các thí sinh được cọ xát, học hỏi, bổ sung vào hành trang nghề giáo không chuyên của mình. Các thí sinh đã đem đến hội thi bức tranh đa sắc màu, cùng một chủ đề nhưng cách tiếp cận khác nhau, được phân tích, lập luận logic, có liên hệ, vận dụng vào thực tiễn ở cơ sở. Ban tổ chức đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các thí sinh, nhất là cán bộ dân quân tự vệ các xã, phường, thị trấn. Qua đây đã phản ánh đầy đủ, sâu sắc thực trạng công tác giáo dục chính trị đối với lực lượng dân quân tự vệ ở cơ sở. Sau hội thi mỗi thí sinh sẽ là hạt nhân làm nòng cốt, lan tỏa các mô hình mới, cách làm hay, những kinh nghiệm quý, các phương pháp lên lớp hiệu quả để áp dụng ngay vào thực tiễn công tác. 

Bài và ảnh: DUY TUẤN - MẠNH TƯỜNG