Hiện nay, các máy thu trinh sát thông tin như AR3000, AR5000 không có chức năng hiển thị phổ tín hiệu, gây ảnh hưởng đến kết quả trinh sát và không tận dụng được hết khả năng của các thiết bị. Đối với AR5000, để hiển thị phổ tín hiệu, nâng cao hiệu quả trinh sát cần thêm thiết bị phân tích phổ SDU5000, SDU5500, SDU5600. Tuy nhiên, những năm gần đây, các thiết bị phân tích phổ đã xuống cấp.
 |
Khối hiển thị phổ toàn cảnh, kết nối điều khiển máy thu qua máy vi tính được ứng dụng hiệu quả tại Tiểu đoàn 97, Bộ Tham mưu Quân khu 2. |
Từ thực tế đó, Trung tá Trần Đăng Toàn, Trợ lý Phòng tác chiến điện tử, Bộ Tham mưu Quân khu 2 đã nghiên cứu cho ra đời sáng kiến: Khối hiển thị phổ toàn cảnh, kết nối điều khiển máy thu qua máy vi tính thay thế cho SDU5000, SDU5500, SDU5600 tại phòng thu trinh sát tác chiến điện tử. Theo Trung tá Trần Đăng Toàn, sáng kiến khi được nhân rộng sẽ khắc phục triệt để tình trạng xuống cấp, thiếu hụt các khối SDU như hiện nay, đồng thời khi điều khiển máy thu bằng máy vi tính thì màn hình quan sát sẽ rộng hơn, bảo đảm nâng cao được thời gian cũng như chất lượng trinh sát tại đơn vị. Ngoài ra, trên máy tính có thể tự động hóa được nhiều chức năng, giảm đáng kể thao tác của trắc thủ, cũng có thể lưu trữ thông tin trinh sát phục vụ cho các mục đích phân tích về sau.
Với kinh phí thấp hơn nhiều lần so với các máy phân tích phổ SDU5000, SDU5500, SDU5600 nhập khẩu. Sáng kiến khi áp dụng vào thực tế bảo đảm đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, có thể thay thế hoàn toàn các thiết bị phân tích phổ SDU tại đơn vị và có nhiều ưu điểm nổi bật, như: Điều khiển máy thu AR5000 bằng máy vi tính nên thao tác đơn giản, nhanh và hiệu quả hơn; tốc độ hiển thị phổ nhanh hơn; màn hình hiển thị lớn và thay đổi hiển thị phổ linh hoạt so với các SDU đang được biên chế. Trung tá Trần Đăng Toàn cho biết: "Sáng kiến khối hiển thị phổ toàn cảnh, kết nối điều khiển máy thu qua máy vi tính đã được trao giải nhất tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quân năm 2023 và đang được sử dụng hiệu quả ở Tiểu đoàn 97, Bộ Tham mưu Quân khu 2. Sáng kiến có thể được áp dụng, nhân rộng tại các đơn vị tác chiến điện tử trong toàn quân, góp phần nâng cao hiệu quả trinh sát và khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị tác chiến điện tử".
Bài và ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.
Ngày 29-7, Quân đoàn 12 khai mạc Hội thi "Cán bộ Trạm trưởng, Đại đội trưởng Tác chiến điện tử giỏi năm 2025".
Trung tâm Kỹ thuật tác chiến điện tử (TCĐT) 80 (gọi tắt là Trung tâm 80), Cục TCĐT (Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam) tiền thân là Phòng Kỹ thuật TCĐT thuộc Viện Kỹ thuật Quân sự, là đơn vị đầu tiên trong Quân đội được giao nhiệm vụ nghiên cứu khoa học (NCKH) trong lĩnh vực TCĐT sau khi đất nước thống nhất.
Chiều 17-7, diễn ra Hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong các hoạt động nghiệp vụ giữa Bộ tư lệnh 86 và Cục Tác chiến điện tử (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam).