Bài dự thi với tiêu đề “Chiếc gối thơm mùi bố” của chị Phạm Minh Hằng, vợ của Thiếu tá Nguyễn Trọng Phú, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn là một trong những lời tâm sự xúc động của hậu phương với nhiều cung bậc cảm xúc.

"Tôi nhớ như in, hôm đó kỷ niệm 10 năm ngày cưới, sau bao trông mong, vì lâu lắm anh không về nhà. Tối hôm ấy, sau bữa cơm đầy tiếng cười, cả nhà quây quần bên chiếc bánh cùng ánh nến lung linh huyền ảo, hai cu con ríu rít bên bố như chim non, tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng và tôi biết anh cũng vậy. Đúng, hạnh phúc của người lính giản đơn chỉ có vậy, được đoàn viên, sum vầy bên gia đình… Tham gia cuộc thi này tôi muốn chia sẻ cùng anh, người chồng, người bố, người quân nhân đã luôn hết mình vì công việc, vì gia đình nhỏ thân yêu. Em và các con luôn tự hào về anh, mong anh cố gắng, luôn yên tâm công tác, cùng đồng chí, đồng đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc Tổ quốc để mùa xuân nhà nhà yên vui, hạnh phúc…”.

leftcenterrightdel

 Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 3 trò chuyện và nghe chương trình phát thanh tâm tình từ hậu phương.        

Lời chia sẻ, tâm sự chân thành từ hậu phương đã mang đến cho Ban tổ chức cũng như cán bộ, chiến sĩ đơn vị, nhất là đối với Thiếu tá Nguyễn Trọng Phú nhiều cung bậc cảm xúc. Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Trọng Phú chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ và xúc động khi đọc được những lời tâm sự, nỗi lòng của vợ con. Nhất là hai cu con vì chiếc gối thơm mùi bố mà đã tranh giành nhau… Qua đó, mình thấy rõ trách nhiệm của mình hơn đối với đơn vị và gia đình, để phấn đấu hơn nữa trong công tác”.

Còn chị Phạm Thị Bích Hợp, nhân viên văn phòng ở Hà Nội là người yêu của Trung úy Bùi Văn Hải, Chính trị viên Đại đội 15, Trung đoàn 3, tham gia cuộc thi đã có những tâm sự: “Cuộc diễn tập vừa rồi, tôi cũng đã được nghe anh Hải kể về sự vất vả của cán bộ, chiến sĩ trong Trung đoàn dưới những cơn mưa tầm tã, những lần làm đêm để kịp thời gian. Qua những điều đó tôi lại cảm thấy càng thương và cảm thông, hiểu hơn về sự vất vả của các anh trong thời bình… Hy vọng sau bài dự thi này chúng ta càng hiểu, quan tâm, thông cảm cho công việc của nhau nhiều hơn. Anh hãy yên tâm vì em sẽ luôn là hậu phương, luôn dõi theo, cùng anh thực hiện lời hứa tuổi 20. Chẳng ai có thể đi mãi trên con đường trải đầy hoa, và chúng ta cũng vậy, dù có đôi lúc chưa hiểu nhau nhưng hy vọng qua những lần đó chúng ta càng thêm gắn kết, yêu thương nhau hơn...”.

Nhận lời chia sẻ, tâm tình từ người yêu, Trung úy Bùi Văn Hải vô cùng bất ngờ, xúc động, bởi cô ấy luôn theo dõi, thấu hiểu, chia sẻ những khó khăn vất vả của người lính. “Những lời tâm sự, chia sẻ, động viên của cô ấy, làm tình yêu chúng tôi thêm bền chặt và đó cũng là động lực để tôi cố gắng học tập, công tác hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Trung úy Bùi Văn Hải cho biết.

Cuộc thi “Tâm tình hậu phương người chiến sĩ” của Trung đoàn 3 có ý nghĩa rất thiết thực, thu hút được đông đảo người thân của cán bộ, chiến sĩ tham gia. Sau 3 tháng phát động đã có hơn 1.000 bài thi gửi về Ban tổ chức. Các bài thi rất phong phú, đa dạng, là những chia sẻ, tâm sự của hậu phương; những kỷ niệm đẹp, câu chuyện đáng nhớ; lời nhắn nhủ, gửi gắm, động viên; bày tỏ niềm tin yêu, tự hào về người lính thời bình và phản ánh những thuận lợi, khó khăn, kiến nghị, đề xuất với cơ quan, đơn vị… Những bài dự thi hay, hấp dẫn được Ban tổ chức lựa chọn trao thưởng và ghi âm, phát sóng trên truyền thanh nội bộ đơn vị, đã tác động tích cực tới tâm tư, tình cảm, ý chí phấn đấu của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Theo Trung tá Đặng Quốc Anh, Chính ủy Trung đoàn 3, qua những lời tâm sự, chia sẻ từ hậu phương, giúp chỉ huy các cấp hiểu thêm về hoàn cảnh gia đình, tâm tư, nguyện vọng của người thân cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, góp phần gắn kết hơn nữa tình cảm giữa hậu phương gia đình với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong Trung đoàn. Đặc biệt, đây là món quà vô giá, là động lực tinh thần quan trọng, tiếp sức cho cán bộ, chiến sĩ tiếp bước truyền thống đơn vị anh hùng, quyết tâm phát huy tốt khả năng, khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG