Chuẩn bị chu đáo, chất lượng

Mới đây, tại hội nghị rút kinh nghiệm công tác huấn luyện Quý I năm 2023 của Bộ CHQS tỉnh Nam Định, các đại biểu đã chỉ ra một trong những yếu tố góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện là phải làm tốt công tác chuẩn bị về con người, cơ sở vật chất, thao trường bãi tập phục vụ công tác huấn luyện.

Tìm hiểu thực tế cho thấy, trước khi bước vào mùa huấn luyện năm 2023, Đảng ủy Quân sự tỉnh và cấp ủy các cấp ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, đề ra những chủ trương, biện pháp lãnh đạo nâng cao chất lượng huấn luyện cho các đối tượng.

leftcenterrightdel

Huấn luyện nội dung ném lựu đạn cho chiến sĩ dân quân năm thứ nhất ở xã Phương Định (huyện Trực Ninh). 

Bộ CHQS tỉnh cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn do Quân khu 3 tổ chức; duy trì nghiêm nền nếp, chế độ bồi dưỡng, tập huấn cán bộ ở các cấp; chỉ đạo ban CHQS các huyện, thành phố, Trung đoàn 180 tổ chức tập huấn được 12 lớp cho gần 1.500 đồng chí; tổ giáo viên ở các đơn vị phân công, giao nội dung chuyên đề cho từng giáo viên kiêm nhiệm tiến hành soạn giáo án và thông qua giáo án chặt chẽ, đảm bảo 100% cán bộ huấn luyện được theo phân cấp, với nội dung thiết thực, phù hợp. Bộ CHQS tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức tập huấn cho các đồng chí cán bộ là bí thư đảng ủy kiêm chính trị viên ban chỉ huy quân sự các xã, phường, thị trấn và ban chỉ huy quân sự cơ quan, doanh nghiệp, bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Bá Thịnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Nam Định cho biết: “Trước lễ ra quân huấn luyện, Bộ CHQS tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện tại các đơn vị, địa phương và phục vụ đoàn kiểm tra của Quân khu 3 kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2023 đối với cơ quan Bộ CHQS tỉnh, Trung đoàn bộ binh 180KTT. Qua kiểm tra, tất cả các đơn vị, địa phương đều chuẩn bị chu đáo, chất lượng.

Toàn LLVT tỉnh củng cố, tu sửa, sơn sửa tổng số 1.860 mô hình học cụ các loại; có 156 sản phẩm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật (trong đó, có 75 sáng kiến, 81 cải tiến) có giá trị thực tiễn được đưa vào phục vụ huấn luyện. Đặc biệt, có 3 sáng kiến tiêu biểu báo cáo Quân khu thẩm định nhân rộng sản phẩm, đưa vào sản xuất tập trung đảm bảo cho nhiệm vụ huấn luyện như sáng kiến “Vam hiệu chỉnh bệ khe ngắm súng ngắn K54”; “xe nâng, hạ hòm hộp trong bảo quản, bảo dưỡng kho vũ khí đạn” và “bàn chông di động”.

Nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, Bộ CHQS tỉnh đẩy mạnh tổ chức các cuộc hội thi, hội thao và các phong trào thi đua đột kích, cao điểm trong huấn luyện; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phát huy nội lực làm tốt công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho nhiệm vụ huấn luyện. Tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và chỉ đạo cơ quan quân sự địa phương tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp quan tâm bố trí ngân sách để củng cố, nâng cấp, đầu tư cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập... phục vụ công tác huấn luyện và bảo đảm đầy đủ chế độ, tiêu chuẩn theo quy định, đồng thời hỗ trợ thêm kinh phí cho lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên trong thời gian tập trung huấn luyện.

Theo Thượng tá Nguyễn Minh Tiến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Hải Hậu cho biết, mùa huấn luyện năm nay, Đảng ủy, Ban CHQS huyện tập trung vào khắc phục triệt để những hạn chế, bất cập của các năm trước, nhất thao trường, bãi tập. Hiện nay, đơn vị tiếp nhận quản lý cơ sở hạ tầng, doanh trại của Trung đoàn 180KTT tại xã Hải Lý (sau khi Trường Quân sự tỉnh giải thể, Trung đoàn chuyển về vị trí của nhà trường) nên cơ bản đã giải quyết được thao trường, bãi tập huấn luyện cho các đối tượng.

Trước khi bước vào huấn luyện, Ban CHQS huyện chỉ đạo cơ quan, đơn vị bổ sung, làm mới các loại vật chất, mô hình học cụ, trang thiết bị, đồ dùng huấn luyện. Đồng thời, phát huy tinh thần say mê, sáng tạo của cán bộ, nhân viên trong nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và lựa chọn được 10 sản phẩm sáng kiến, cải tiến tham gia Hội thi do Bộ CHQS tỉnh tổ chức, có 1 sáng kiến đoạt giải A, áp dụng hiệu quả vào quá trình huấn luyện.

Nghiêm túc ngay từ ngày đầu

Sự chuẩn bị chu đáo cùng khí thế thi đua sôi nổi quyết tâm cao, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã chủ động bám thao trường, tổ chức huấn luyện nghiêm túc, chặt chẽ ngay từ ngày đầu. Có mặt trên thao trường huấn luyện cho chiến sĩ dân quân năm thứ nhất của huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định), mặc dù mới đầu giờ sáng nhưng các chiến sĩ “sao vuông” đã mang mặc quân phục chỉnh tề, chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, bia bảng phục vụ huấn luyện.

Điều ấn tượng với chúng tôi chính là khí thế thi đua sôi nổi, tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc của cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ ngay từ giờ đầu, ngày đầu ra quân huấn luyện. Quan sát một buổi lên lớp nội dung điều lệnh đội ngũ của Thiếu tá Nguyễn Văn Vương, Trợ lý Tác huấn (Ban CHQS huyện Hải Hậu), chúng tôi thấy cùng với truyền đạt những lý thuyết cơ bản, giáo viên kết hợp với hướng dẫn người học những động tác kỹ thuật cá nhân từ đơn giản đến phức tạp, thực hiện phân chia theo các cử động, qua đó giúp các chiến sĩ dân quân năm thứ nhất nắm được những kỹ thuật cơ bản.

leftcenterrightdel

Huấn luyện nội dung bắn súng Tiểu liên AK cho chiến sĩ dân quân năm thứ nhất ở xã Hải Lý (huyện Hải Hậu). 

Thiếu tá Nguyễn Văn Vương chia sẻ: “Trong quá trình huấn luyện, để các chiến sĩ thực hành đúng, đủ yếu lĩnh động tác, đòi hỏi giáo viên phải có phương pháp truyền đạt khoa học, ngắn gọn, dễ hiểu. Kết hợp hướng dẫn trực tiếp bằng các động tác mẫu. Sau mỗi buổi huấn luyện, tôi thường dành thời gian vào cuối giờ để tiến hành hội thao giữa các tổ, cụm huấn luyện, từ đó có biện pháp khắc phục, bồi dưỡng thêm cho các chiến sĩ còn yếu, động tác chưa thuần thục”.

Với tinh thần “Một phút hăng say hơn một ngày chiếu lệ”, mặc dù trời đang đổ mưa ngày càng nặng hạt nhưng tại thao trường huấn luyện nội dung ném lựu đạn, các chiến sĩ “sao vuông” của Cụm 2 gồm 5 xã: Liêm Hải, Phương Định, Trung Đông, Trực Chính và thị trấn Cổ Lễ (huyện Trực Ninh) vẫn hăng say, miệt mài luyện tập; lần lượt theo thứ tự các tổ, nhóm thay phiên nhau xoay vòng đổi tập.

Tranh thủ giờ nghỉ giải lao, nữ dân quân Vũ Thị Xuân, ở xã Phương Định chia sẻ: "Lần đầu tham gia huấn luyện được học tập các kiến thức quân sự, tôi cũng thấy lo lắng, bỡ ngỡ với nhiều nội dung khó đòi hỏi phải có thể lực tốt như nội dung ném lựu đạn. Tuy nhiên qua hướng dẫn của cán bộ huấn luyện, tôi nhận thấy ném lựu đạn không đòi hỏi quá cao về sức khỏe mà chính là kỹ thuật ném trúng đích, trúng hướng và phải bảo đảm an toàn. Thời gian tham gia huấn luyện không dài, tôi quyết tâm hoàn thành các nội dung với kết quả từ khá trở lên. Vì vậy ngay từ ngày đầu huấn luyện tôi đã chăm chú lắng nghe, nghiêm túc trong thực hành các động tác kỹ thuật, chiến thuật và đặc biệt là kinh nghiệm được các cán bộ quân sự truyền đạt, rất bổ ích và thiết thực”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, mùa huấn luyện năm nay, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đều coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy huấn luyện thực hành làm chính; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị với huấn luyện chiến đấu; huấn luyện sát với nhiệm vụ, đối tượng tác chiến, địa bàn và thực tế chiến đấu; tăng cường huấn luyện đêm, sử dụng thành thạo các vũ khí trang bị được biên chế, hiểu và nắm được tính năng của các loại vũ khí hiện đại. Đồng thời duy trì nghiêm nền nếp chế độ xây dựng chính quy, quản lý rèn luyện kỷ luật gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Chia sẻ với chúng tôi về những giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện, Trung tá Trần Văn Huy, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Trực Ninh cho biết: "Đảng ủy, Ban CHQS huyện lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan quán triệt nghiêm túc Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh, nghị quyết của Huyện ủy về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương cho 100% cán bộ, nhân viên, chiến sĩ dân quân tự vệ; chỉ đạo xây dựng kế hoạch huấn luyện; tích cực tham gia hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ. Quá trình huấn luyện, đơn vị thực hiện huấn luyện toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, đột phá vào những nội dung mới, còn yếu; phát huy tính tích cực của người học, lấy thực hành là chính, gắn huấn luyện với rèn luyện kỷ luật. Đặc biệt, chúng tôi phân công cán bộ Ban CHQS huyện theo dõi, hướng dẫn từng xã, thị trấn; duy trì nghiêm túc kế hoạch, chương trình, thời gian huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả từ ngày đầu huấn luyện”.

Với sự nỗ lực, quyết tâm cùng các biện pháp đồng bộ, phù hợp, những năm gần đây, chất lượng huấn luyện của các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh Nam Định từng bước được nâng lên, nhiều khâu yếu, mặt yếu được khắc phục, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT tỉnh.

Bài, ảnh: NGUYỄN THANH