Thời điểm này, các đồn biên phòng thuộc huyện đảo Cô Tô đang tích cực đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động ngư dân chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) kết hợp tặng cờ Tổ quốc, áo phao, phao bơi cho bà con.

Thượng tá Vũ Quốc Huy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cô Tô (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) cho biết: “Đây là hoạt động được các đồn biên phòng triển khai thường xuyên nhằm chung tay gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với các mặt hàng hải sản Việt Nam do khai thác trái phép. Ngoài ra, căn cứ vào tình hình thực tiễn, mỗi năm các đồn sẽ phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát biển và một số ban, ngành địa phương tổ chức khoảng 4-5 đợt tuyên truyền cao điểm, tập trung vào Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Thủy sản, Luật Giao thông đường thủy nội địa, vận động người dân khai thác thủy sản đúng tuyến, báo cáo và ghi nhật ký hành trình... Do ngư dân thường xuyên ra khơi nên hình thức tuyên truyền chủ yếu là đối thoại trực tiếp kết hợp in tờ rơi phát cho bà con".

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cô Tô phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát biển tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. 

Đối với Tiểu đoàn đảo Cô Tô (Lữ đoàn 242, Quân khu 3), hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân cũng được cán bộ, chiến sĩ đơn vị triển khai đều đặn vào thứ 5 hằng tuần. Ngoài phổ biến chính xác, kịp thời những chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước thì các nội dung tuyên truyền được cán bộ, chiến sĩ đơn vị tập trung vào một số văn bản luật như: Bảo vệ môi trường, giao thông đường bộ, phòng, chống ma túy, bình đẳng giới...

Thiếu tá Phạm Khắc Đức, Chính trị viên Tiểu đoàn đảo Cô Tô cho biết: “Thực hiện Đề án “Huyện đảo Cô Tô không rác thải nhựa” của UBND huyện, thứ 5 hằng tuần, đơn vị phối hợp với Huyện đoàn, Hội phụ nữ và các nhà trường tổ chức thu gom rác trên bãi biển kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân. Chúng tôi chủ động bồi dưỡng cách thức, phương pháp tiếp cận, vận động người dân và xây dựng đề cương tuyên truyền với nội dung ngắn gọn, cụ thể, qua đó giúp người dân dễ hiểu, dễ nhớ các quy định của luật”.

Để hoạt động tuyên truyền, phổ biến, GDPL được triển khai đồng bộ, thống nhất, đạt hiệu quả cao, UBND huyện Cô Tô thành lập Hội đồng phối hợp phổ biến, GDPL với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo một số phòng, ban, tổ chức chính trị-xã hội, chính trị viên các đơn vị thuộc LLVT đóng quân trên địa bàn.

Đồng chí Dương Thị Phương, Trưởng phòng Tư pháp, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, GDPL huyện Cô Tô khẳng định: “Các đơn vị Quân đội, Công an đóng quân trên các điểm đảo thường xuyên tiếp xúc với nhân dân nên giữ vai trò hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Sự tham gia tích cực của lực lượng này thời gian qua đang góp phần từng bước hình thành thói quen tự học tập, nghiên cứu, nâng cao ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật cho cán bộ và người dân”.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, các đơn vị Quân đội, Công an chủ động xây dựng kế hoạch, trong đó xác định nội dung, hình thức, đối tượng, địa bàn tuyên truyền, phổ biến, GDPL phù hợp. Hoạt động tuyên truyền được các đơn vị tiến hành thường xuyên kết hợp với triển khai sôi nổi, sâu rộng thông qua các đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận, hưởng ứng các ngày lễ, kỷ niệm như: Ngày Pháp luật Việt Nam (9-11), Tháng hành động an toàn giao thông, bình đẳng giới...

Hình thức tuyên truyền cũng rất đa dạng, ngoài tuyên truyền chủ yếu qua loa truyền thanh, phát tờ rơi, các đơn vị còn chủ động phối hợp với ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội tiến hành các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật; tổ chức các hội nghị, đợt sinh hoạt; đến nhà trường để tuyên truyền cho học sinh. Điều này vừa nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vừa giúp mối đoàn kết quân-dân càng thêm gắn bó.

Với sự tham gia tích cực của các LLVT, những năm gần đây, nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân huyện đảo Cô Tô được nâng lên rõ rệt, các vụ việc vi phạm pháp luật liên tục giảm. Điều này đã và đang góp phần quan trọng vào việc giữ vững kỷ cương, trật tự xã hội, xây dựng đời sống văn hóa nơi đảo xa; qua đó tạo được thiện cảm, ấn tượng đối với du khách khi đến du lịch trên đảo, xây dựng hình ảnh Cô Tô thân thiện, mến khách. Đây sẽ là tiền đề, cơ sở quan trọng để huyện đảo Cô Tô ngày càng phát triển bền vững trong những năm tới.

Bài và ảnh: NGUYỄN TRƯỜNG