Tại trận địa Đại đội Pháo phòng không, những nòng pháo 37mm kiêu hãnh vươn cao. Sau tiếng kẻng báo động đơn vị vào cấp 1, rền vang những khẩu lệnh của chỉ huy, báo cáo của khẩu đội trưởng, pháo thủ, trinh sát, đo xa... xác định cự ly, thời cơ thích hợp, các khẩu đội đồng loạt điểm xạ, tiêu diệt các mục tiêu giả định. Kết thúc tình huống, nở nụ cười rạng ngời trên gương mặt sạm đẹn vì nắng, gió biển, chàng trai ưu tú của đồng bào Cor ở núi rừng huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) Trung úy Nguyễn Thạch Sơn - Trung đội trưởng, Trung đội Pháo phòng không 37mm cho biết: “Lúc mới ra đảo, nhiều chiến sĩ còn bỡ ngỡ, rụt rè, khẩu lệnh nhỏ, thao tác chậm, thiếu dứt khoát. Sau một thời gian được cán bộ, đồng đội tận tình chỉ bảo, cùng với sự nỗ lực, tích cực luyện tập, thi đua cùng tiến bộ của từng đồng chí, giờ đây, ai cũng giỏi việc mình, thạo việc người khác, đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống”.

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ Đài quan sát dõi theo bầu trời. 

Binh nhất Thái Quang Minh, pháo thủ số 1, khẩu đội 2, Trung đội Pháo phòng không 37mm nói: “Những ngày đầu ra đảo, từ nếp ăn ở, sinh hoạt đến giờ giấc học tập, rèn luyện khác xa với cuộc sống thường ngày ở nhà, khiến tôi rất bỡ ngỡ. Cùng với đó, việc huấn luyện với cường độ cao, lại thay nhau đảm bảo canh trực 24/24 giờ nên tôi bị “ngợp”. Được sự động viên, hướng dẫn, chỉ bảo của chỉ huy các cấp, anh em đi trước, tôi dần quen, bắt nhịp và cảm thấy yêu, gắn bó nơi đây. Ngoài huấn luyện theo kế hoạch, tôi luôn tranh thủ thời gian nghỉ giải lao để luyện tập thêm. Giờ đây, tôi đã sử dụng thuần thục vũ khí trang bị, có thể đảm nhiệm ở các vị trí khác nhau trong khẩu đội”.

Với tầm nhìn xa “trên mười ki-lô-mét”, Đài quan sát 10K5-1 bố trí bên cạnh trận địa, có nhiệm vụ canh trực bầu trời, kịp thời phát hiện mục tiêu từ xa, thông báo, báo động các loại máy bay đột nhập đường không hoặc các phương tiện bay không người lái có hành động bất thường; ngoài ra, còn kết hợp theo dõi mặt đất, mặt biển liên quan, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên đảo. Thượng úy QNCN Hồ Văn Khánh - Đài trưởng chia sẻ: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không để sót, lọt mục tiêu, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ Đài quan sát không ngừng rèn luyện, tích cực học tập nghiên cứu, nắm chắc các nguyên lý về địa hình, thời tiết, không gian, thời gian trong từng phiên trực. Đặc biệt, từng trinh sát viên phải nắm vững lý thuyết, sử dụng thuần thục các loại phương tiện, khí tài được trang bị, đảm bảo phát hiện mục tiêu một cách chính xác, kịp thời báo cáo về sở chỉ huy để có phương án xử trí”.

leftcenterrightdel

Phút giải lao trên trận địa Đại đội pháo phòng không, Tiểu đoàn hỗn hợp 70 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam). 

Bám sát các đơn vị luyện tập, Thiếu tá Lê Tôn Triếc - Phó tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp 70 cho biết: “Đảm nhận canh giữ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều xác định tốt nhiệm vụ và tâm niệm “Còn gì vui hơn làm người lính đi đầu”. Thời gian qua, Tiểu đoàn thực hiện tốt phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc” coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát với thực tế địa hình trên đảo, luyện tập đến đâu chắc đến đó. Sau mỗi giờ huấn luyện những điểm còn yếu, chưa đạt yêu cầu đề ra, đơn vị rút kinh nghiệm, uốn nắn ngay tại thao trường, do đó, chất lượng huấn luyện không ngừng được nâng lên, sẵn sàng trong mọi tình huống”.

Không ồn ào, hối hả như nhịp sống nơi đất liền, phố thị, ở đây có cảm giác hơi trống vắng. Ấy thế mà khi đã quen rồi, lại lưu luyến không muốn rời. Đứng bên đồng đội mà đôi khi với tay hứng được những sợi mây lạnh giá tuôn ngang trên đầu… Chia tay cán bộ, chiến sĩ nơi non cao, giữa mênh mông biển trời, đơn sơ mà ấm áp, tin tưởng rằng các anh luôn chắc tay súng canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài và ảnh: LÊ TÂY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan