Phóng viên (PV): Đồng chí có thể nói rõ hơn những khó khăn mà Công ty 74 gặp phải trong giai đoạn 2019-2024?      

Thượng tá Đậu Thiện Lương: Công ty 74 thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với quốc phòng, an ninh trên địa bàn 24 thôn, làng thuộc hai huyện Đức Cơ, Ia Grai (Gia Lai) và nước bạn Campuchia. Đây là địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và khu vực biên giới, hạ tầng kinh tế-xã hội, đời sống của nhân dân và người lao động còn nhiều khó khăn. Phần lớn diện tích vườn cây của Công ty ở cuối chu kỳ khai thác, già cỗi; khí hậu, thời tiết không thuận lợi, mùa khô thì hạn hán kéo dài, mùa mưa thì mưa lớn, kèm theo gió lốc làm gãy đổ cây cao su, năng suất sản lượng vườn cây giảm.

Đây cũng là giai đoạn xảy ra đại dịch Covid-19, kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, giá bán sản phẩm mủ cao su không ổn định, khó tiêu thụ, trong khi giá vật tư, hàng hóa tăng cao; công tác tuyển dụng, bố trí, sắp xếp lao động và hoạt động đầu tư dự án tại Campuchia không thuận lợi. Những yếu tố đó ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh, đời sống của cán bộ, công nhân, viên chức quốc phòng, người lao động.

leftcenterrightdel
 Thượng tá Đậu Thiện Lương. 

PV: Vậy đâu là giải pháp then chốt để Công ty 74 khắc phục những vấn đề trên, thưa đồng chí?

Thượng tá Đậu Thiện Lương: Một trong những giải pháp quan trọng, then chốt và mang lại hiệu quả cao là Đảng ủy, Ban giám đốc Công ty 74 đã lãnh đạo, triển khai đẩy mạnh Phong trào TĐQT với chủ đề, nội dung, mục tiêu, biện pháp, cách làm đồng bộ, sáng tạo, phù hợp với từng giai đoạn, từng thời điểm, từng nhiệm vụ. Với phương châm thi đua phải kiến tạo được động lực mới và phát huy các nguồn lực, sức mạnh tổng hợp để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, khắc phục triệt để khâu yếu, mặt yếu.

Công ty 74 đã kết hợp tốt giữa thi đua thường xuyên với thi đua cao điểm, thi đua đột kích và phong trào thi đua của các ngành, các cuộc vận động như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới; “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”; “Luyện tay nghề thi thợ giỏi”; xây dựng các mô hình: “Gắn kết hộ”; “Đổi công”; “Tổ tiết kiệm”... để mọi người, mọi tổ chức thi đua và hỗ trợ nhau cùng phát triển, cùng tiến bộ.

Công ty 74 cũng đặc biệt quan tâm phát hiện, bồi dưỡng, tôn vinh, nhân rộng điển hình tiên tiến. Gắn thực hiện Phong trào TĐQT với các hoạt động an sinh xã hội để chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho mọi cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng, người lao động. Trong 5 năm qua, Công ty đã trao quà tặng 19.254 lượt người với số tiền 19,32 tỷ đồng; hỗ trợ gạo thời điểm giáp hạt cho 2.568 hộ; xây dựng 22 ngôi nhà tặng gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao 102 con bò giống sinh sản tặng hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn; khám thu dung, điều trị cho 18.012 lượt người, cấp thuốc miễn phí hơn 829 triệu đồng; giúp hàng trăm hộ dân thoát nghèo bền vững...

leftcenterrightdel
Thượng tá Đậu Thiện Lương trao giấy khen tặng các tập thể có thành tích xuất sắc trong Phong trào Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2019-2024 của Công ty 74. Ảnh: SƠN TÙNG

PV: Những giải pháp, cách làm đó đã mang lại kết quả như thế nào, thưa đồng chí?       

Thượng tá Đậu Thiện Lương: Có thể khẳng định, Phong trào TĐQT đã trực tiếp góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và cán bộ. Qua phong trào TĐQT đã giáo dục cho 100% cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng, người lao động của Công ty có bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công ty hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh gắn với củng cố, tăng cường tiềm lực, thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân trên địa bàn. Từ năm 2019 đến 2023, giá trị sản xuất đạt 1.686,260 tỷ đồng; doanh thu đạt 1.474,3 tỷ đồng; lợi nhuận 202,97 tỷ đồng.

Công ty triển khai toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp, làm nòng cốt thực hiện công tác quân sự, quốc phòng ở cơ sở; tham mưu và cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp, các lực lượng vũ trang trên địa bàn xử lý hiệu quả các tình huống về quốc phòng, an ninh; không để kẻ xấu xuyên tạc, lợi dụng, lôi kéo, kích động, tạo điểm nóng phức tạp, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Trong giai đoạn 2019-2024, Công ty 74 đã có 3.281 lượt cá nhân và hàng trăm lượt tập thể có thành tích được các cấp, ngành, địa phương khen thưởng. Năm 2021 và 2022, Công ty được tặng Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng; năm 2023, được đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ. 

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

NGUYỄN ANH SƠN (thực hiện)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.