Trong đó, cơ quan quân sự huyện đã tích cực tham mưu với Ban tổ chức diễn tập KVPT huyện triển khai nhiều nội dung quan trọng để chuẩn bị cho cuộc diễn tập đạt kết quả cao. Chính vì thế, dù đến Ban CHQS huyện Phúc Thọ vào ngày nghỉ nhưng chúng tôi chứng kiến cán bộ, nhân viên đơn vị vẫn bận rộn với công việc chuẩn bị diễn tập. Mỗi người một việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao luôn chủ động nghiên cứu, tích cực chuẩn bị với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Trung tá Tạ Văn Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phúc Thọ cho biết: "Cơ quan quân sự huyện đang hướng dẫn các phòng, ban, ngành của huyện xây dựng hệ thống văn kiện; chuẩn bị nội dung các hội nghị trong diễn tập vận hành cơ chế sát với điều kiện thực tế địa phương nhất. Về việc tuyển chọn lực lượng tham gia diễn tập thực binh, trong đó có huy động lực lượng dự bị động viên, địa phương đã hoàn thành việc phúc tra, rà soát, sắp xếp ổn định biên chế của Tiểu đoàn bộ đội địa phương, Đại đội bộ binh 1, Trung đội súng máy phòng không 12,7mm để tổ chức huấn luyện thuần thục".

leftcenterrightdel
Diễn tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu của Ban CHQS huyện Phúc Thọ.  

Long Xuyên là xã được chỉ định diễn tập chiến đấu trong KVPT cùng huyện Phúc Thọ. Thời điểm này, các lực lượng cũng đang khẩn trương làm tốt công tác chuẩn bị. Từng người ở từng vị trí đều chủ động, nghiêm túc đầu tư thời gian, công sức, với quyết tâm tiến hành diễn tập thành công.

Đối với đồng chí Kiều Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Long Xuyên, thì đây là lần đầu tiên tham gia diễn tập. Anh chia sẻ: “Sau khi tham gia lớp tập huấn khung cán bộ diễn tập do huyện tổ chức, tôi chủ động tìm tài liệu, dành nhiều thời gian nghiên cứu, nắm chắc nguyên tắc tổ chức và phương pháp diễn tập; cách thức chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, vai trò tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị để thực hiện tốt nhất vai của mình trong diễn tập”.

Để bảo đảm đầy đủ quân số huấn luyện theo chương trình được cấp trên phê duyệt, xã Long Xuyên đã huy động một trung đội dân quân cơ động gồm 28 đồng chí. Ngoài huấn luyện chiến thuật, đơn vị còn xây dựng công sự trận địa, làm trạm tập trung tiếp nhận quân nhân dự bị để chuẩn bị cho diễn tập.

Đồng chí Doãn Trung Tuấn, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức diễn tập KVPT huyện Phúc Thọ khẳng định: “Chúng tôi yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải vào cuộc nghiêm túc. Từng bộ phận tổ chức luyện tập và diễn tập thử để rút kinh nghiệm trước khi bước vào cuộc diễn tập chính thức. Huyện Phúc Thọ phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, quyết tâm tổ chức cuộc diễn tập KVPT đầu tiên của TP Hà Nội năm 2023 thật ấn tượng, thành công và an toàn tuyệt đối”.

Bài và ảnh: HỮU THU