Khi được hỏi về bí quyết huấn luyện bộ đội bảo đảm thông tin liên lạc (TTLL) hoàn thành tốt nhiệm vụ trong điều kiện tác chiến không gian mạng, chế áp điện tử mạnh như hiện nay, đội ngũ cán bộ của Tiểu đoàn Thông tin 18 khẳng định: Ngoài những nội dung, chương trình huấn luyện theo kế hoạch thì tất cả giáo án, bài giảng huấn luyện bộ đội phải xây dựng nhiều tình huống, tưởng định chiến thuật sát với điều kiện thực tế, giúp bộ đội dễ hình dung, hiểu rõ hơn và linh hoạt trong xử trí các tình huống, không bị động, bất ngờ.

Tìm hiểu hệ thống giáo án huấn luyện của đơn vị, chúng tôi thấy mỗi giáo án đều xây dựng từ 2 đến 3 tình huống, trong đó nhiều tình huống có kết cấu, áp dụng công nghệ thông tin rất sinh động. Thiếu tá Lương Đức Đạt, Chính trị viên Tiểu đoàn Thông tin 18 cho biết: “Để bảo đảm đồng bộ, thống nhất, chúng tôi tổ chức viết giáo án tập trung, sau đó tiến hành thông qua. Nếu giáo án không bảo đảm, chỉ huy tiểu đoàn sẽ yêu cầu viết lại, khi nào thông qua được mới cho huấn luyện bộ đội”.

leftcenterrightdel
Huấn luyện phiên liên lạc mạng tại Tiểu đoàn Thông tin 18, Sư đoàn Bộ binh 301. 

Để chứng minh, Thiếu tá Lương Đức Đạt dẫn chúng tôi tham quan đơn vị huấn luyện. Cách thao trường huấn luyện tổng hợp của tiểu đoàn chừng vài chục mét, chúng tôi đã nghe rõ tiếng “chíu... ụ” phát ra từ máy vô tuyến điện VRU812 và máy VRP712 sóng cực ngắn đang dò tần số; tiếng “0-0-1... 0-0-2” được các chiến sĩ thông tin đang huấn luyện liên lạc mạng hô rộn ràng cả thao trường. Khu vực tập luyện của bộ phận hữu tuyến điện càng sôi động hơn.

Khi Trung úy Lê Văn Duy, Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 1 hô khẩu lệnh: “Vô tuyến điện bị chế áp”, các chiến sĩ thông tin hữu tuyến điện nhanh chóng lấy guồng ra dây. Người thì lấy ghim, kẹp cố định bó dây đường dài; một số chiến sĩ lấy thang, dây đu, thoăn thoắt trèo lên cửa sổ nhà cao tầng thực hiện đấu nối các mối dây bọc nhựa. Chỉ trong chốc lát, hệ thống mạng thông tin nội bộ phục vụ các phòng, ban khu vực nhà 7 tầng của sở chỉ huy đã được triển khai xong. Thượng úy Nguyễn Văn Thái, Đại đội trưởng Đại đội 1 chia sẻ: “Chúng tôi chủ động đưa ra các tình huống có thể xảy ra để huấn luyện nhằm phát huy tính chủ động cho bộ đội, từ đó tìm ra phương pháp, cách làm hay, xử trí sáng tạo”.

Đến tổng trạm của Tiểu đoàn Thông tin 18, nơi hằng ngày tiếp nhận và chuyển hàng trăm tín hiệu thông tin, chúng tôi hỏi về những khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ thì Trung úy QNCN Nguyễn Văn Diệp, phụ trách tổng trạm chia sẻ: “Đặc thù bảo đảm TTLL của đơn vị chủ yếu là địa hình đô thị nên khi triển khai hệ thống liên lạc vô tuyến điện, các bước sóng bị ảnh hưởng rất nhiều do nhà cao tầng che khuất. Còn đối với hệ thống liên lạc hữu tuyến điện, việc chôn dây đi ngầm rất khó khăn nên phải mắc cao, dễ bị rơi, đứt, nhất là vào mùa mưa bão, cây gẫy đổ. Có những đoạn dây bị đứt ngầm, muốn tìm ra thì phải có kiến thức, kinh nghiệm. Vì thế, cán bộ, chiến sĩ cần cố gắng học hỏi, nêu cao trách nhiệm mới hoàn thành tốt được nhiệm vụ”.

Hiện Tiểu đoàn Thông tin 18 được trang bị nhiều khí tài mới, hiện đại. Để có thể sử dụng thành thạo, hiệu quả các loại khí tài hiện đại và nâng cao chất lượng huấn luyện thì công tác tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ các cấp là rất cần thiết. Đơn vị đặt ra yêu cầu khi huấn luyện, mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ phải giỏi chuyên môn nghiệp vụ của mình, nắm được các chuyên ngành khác để sẵn sàng thay thế vị trí cho nhau khi cần thiết. Vì thế, tiểu đoàn tập trung vào bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ nắm chắc tính năng, tác dụng của từng chủng loại khí tài, trang bị rồi mới tiếp tục huấn luyện chuyên sâu để làm chủ một cách vững chắc.

Với đặc thù quân số thực hiện nhiệm vụ phân tán, số lượng khí tài, phương tiện được trang bị nhiều chủng loại, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Tiểu đoàn Thông tin 18 đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, xây dựng kế hoạch huấn luyện sát thực tế, vận dụng linh hoạt các hình thức huấn luyện để vừa bảo đảm đủ quân số trực ở các vị trí, vừa huấn luyện theo đúng nội dung, chương trình, kế hoạch. Quá trình huấn luyện, đơn vị tổ chức tốt các phong trào thi đua, tạo động lực phấn đấu cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ. Nhờ đó, kết quả huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm TTLL cho sư đoàn và các cơ quan, đơn vị theo nhiệm vụ được giao của Tiểu đoàn Thông tin 18 luôn được cấp trên đánh giá cao.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN TUÂN