Gặp chúng tôi, ông Vi Văn Thắng, bản Xẹt 2, xã Châu Thắng (bố đẻ của chiến sĩ Vi Văn Xuân ở Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, Quân khu 4) không giấu được xúc động: “Cháu Xuân đi bộ đội, ở nhà, vợ tôi thường xuyên ốm đau nên khi mùa về, một mình tôi không biết phải xoay xở thế nào. Nắm được hoàn cảnh gia đình tôi, Ban CHQS xã Châu Thắng đã huy động 16 cán bộ, chiến sĩ dân quân đến giúp thu hoạch mùa. Việc làm đó không chỉ giúp gia đình tôi giải quyết được khó khăn trước mắt mà còn là nguồn động viên để cháu Xuân thêm yên tâm công tác, hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự”.

Cùng chung cảm xúc như ông Thắng, cụ Vi Thị Nhất, 83 tuổi, vợ liệt sĩ Vi Mạnh Quân, ở bản Liên Bận, xã Châu Thắng, chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp 27-7, Tết Nguyên đán, ban CHQS xã lại đến thăm, tặng quà, giúp gia đình tôi những việc cần thiết. Mới đây, các anh giúp gia đình tôi xây 40m tường rào. Những việc làm của các anh là nguồn động viên lớn đối với gia đình...”.

leftcenterrightdel
Lực lượng vũ trang xã Châu Thắng giúp gia đình anh Huống Văn Toán dựng nhà tạm. 

Không riêng gia đình ông Thắng, cụ Nhất, mà trong những năm qua, thực hiện Phong trào “Hiếu với dân, ấm tình đồng đội”, LLVT xã Châu Thắng đã giúp đỡ hàng chục gia đình chiến sĩ đang tại ngũ, dân quân xã và các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn... những phần việc, như: Thu hoạch mùa màng, củng cố, sửa chữa nhà cửa, khắc phục hậu quả thiên tai... Đồng chí Sầm Văn Dũng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Châu Thắng cho biết: “Bằng tình thương yêu, trách nhiệm, cán bộ, chiến sĩ LLVT xã Châu Thắng đã tự nguyện tham gia ngày công, hỗ trợ kinh phí giúp đỡ đồng chí, đồng đội và người dân khi gặp khó khăn. Đặc biệt, trong thiên tai, hỏa hoạn, cán bộ, chiến sĩ LLVT xã đã bất chấp gian khổ, hiểm nguy để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân”.

Trường hợp gia đình anh Huống Văn Toán, Tiểu đội trưởng Tiểu đội Dân quân cơ động xã Châu Thắng, ở bản Cằng Bài là một dẫn chứng. Mới đây, trong đêm khuya, ngôi nhà của anh Toán bỗng dưng bốc cháy dữ dội. Ngay trong đêm tối, hàng chục cán bộ, chiến sĩ dân quân xã bất chấp hiểm nguy đến giúp gia đình anh Toán cứu tài sản, chữa cháy. Song, thời tiết hanh khô, gió lớn khiến ngôi nhà bị thiêu rụi. Ngay hôm sau, cán bộ, chiến sĩ lại vào rừng khai thác tre, luồng dựng ngôi nhà tạm để gia đình anh không phải chịu cảnh “màn trời chiếu đất”.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Sầm Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Châu Thắng cho biết: “Phong trào “Hiếu với dân, ấm tình đồng đội” đã trở thành ý thức tự giác trong sinh hoạt hằng ngày của LLVT xã. Đặc biệt, phong trào không chỉ thu hút cán bộ, chiến sĩ tự giác, tích cực tham gia mà còn có sức lan tỏa mạnh mẽ đến các thành viên trong từng gia đình cán bộ, chiến sĩ dân quân và cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Bài và ảnh: HUY CƯỜNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.