Trung tá Lê Hùng Cường, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Gia Lâm chia sẻ với chúng tôi: “Để làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và hướng dẫn cơ sở sát thực tế về nhiệm vụ QS, QP, đòi hỏi mỗi cán bộ, nhân viên của đơn vị không chỉ bám nắm, hiểu rõ cơ sở mà còn phải thường xuyên học tập, nghiên cứu, rèn luyện để nâng cao trình độ về mọi mặt. Vì vậy, đơn vị luôn duy trì nghiêm các chế độ tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện tại chức cho cán bộ, nhân viên”.

Nhờ rèn luyện đội ngũ trợ lý, nhân viên đơn vị “biết việc cấp trên, giỏi cấp mình, thuần thục cơ sở” mà thời gian qua, Ban CHQS huyện Gia Lâm đã làm tốt chức năng tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện trong công tác xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT) vững chắc về mọi mặt. Sự tham mưu đúng, trúng giúp cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ QS, QP kịp thời, nghiêm túc, có hiệu quả; xây dựng KVPT vững mạnh cả về tiềm lực và thế trận, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong xây dựng và thực hiện.

leftcenterrightdel
Khẩu đội súng máy phòng không 12,7mm của Ban CHQS huyện Gia Lâm bắn mục tiêu bay thấp trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện. 

Nhiều nội dung, chỉ tiêu về xây dựng KVPT tưởng chừng khó thực hiện được, thì nay, Ban CHQS huyện Gia Lâm đã cơ bản hoàn thành. Cụ thể: Hoàn thành đề xuất và được Huyện ủy, UBND huyện Gia Lâm nhất trí phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất vào mục đích quốc phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế-xã hội triển khai xây dựng trên địa bàn đều bảo đảm tính lưỡng dụng, vừa phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, vừa sẵn sàng chuyển đổi mục đích, công năng để phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh khi có tình huống; các công trình quốc phòng đều có hành lang an toàn và được quản lý chặt chẽ.

Thượng tá Nguyễn Khắc Đạm, Chính trị viên Ban CHQS huyện Gia Lâm cho biết: “Dù việc có khó đến mấy, nhưng có sự ủng hộ của cấp ủy đảng, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân thì đều thành công. Vì vậy, Ban CHQS huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của huyện và UBND các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền cho nhân dân về nhiệm vụ QS, QP, Luật Nghĩa vụ quân sự, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng KVPT, thông qua các hình thức sinh hoạt, hội họp khu dân cư, trên hệ thống truyền thanh huyện. Từ đó, người dân hiểu rõ trách nhiệm của mình trong thực hiện các nhiệm vụ QS, QP và ủng hộ, đồng thuận với các chủ trương của chính quyền về nhiệm vụ QS, QP tại địa phương”.

Trong xây dựng KVPT, Ban CHQS huyện Gia Lâm luôn chú trọng xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện. Đến nay, quân số cơ quan quân sự huyện được sắp xếp, biên chế theo đúng mẫu biểu quy định, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu đủ 100% quân số. Cán bộ ban CHQS cơ sở thường xuyên được củng cố theo hướng cơ bản, 100% tham gia cấp ủy, HĐND và là thành viên UBND cấp xã, thị trấn. Hằng năm, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh huyện Gia Lâm chủ động tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho cán bộ, đảng viên theo phân cấp. Ngoài ra, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; công tác xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ, đăng ký, quản lý lực lượng dự bị động viên, phương tiện kỹ thuật, sắp xếp tổ chức biên chế và huấn luyện của địa phương đều đạt chất lượng tốt, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. Kết quả huấn luyện, diễn tập hằng năm 100% đạt yêu cầu, trong đó có 75-80% khá, giỏi.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN TUÂN