Chia sẻ với chúng tôi về mô hình trên, Thượng tá Hoàng Văn Kiên, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tiên Lãng cho biết, mỗi năm, địa phương có khoảng hơn 250 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, trong số đó có những đồng chí hoàn cảnh gia đình còn khó khăn. Vì vậy, hằng năm, đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương vận động một số doanh nghiệp trên địa bàn cùng chung tay đóng góp kinh phí hỗ trợ xây, sửa nhà cho gia đình các quân nhân có hoàn cảnh khó khăn. Mô hình được triển khai từ năm 2019 và đang được các cấp, ngành địa phương, bà con nhân dân ủng hộ, đánh giá rất cao.

leftcenterrightdel
Ban CHQS huyện Tiên Lãng phối hợp khởi công xây nhà mới cho gia đình ông Vũ Đức Thụy. 

 

Ghi nhận tính hiệu quả của mô hình, chúng tôi đến thăm gia đình ông Vũ Đức Thụy ở thôn Bắc Phong (xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng) có con trai thứ hai viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm 2022. Trong căn nhà mới khang trang, ông Thụy tâm sự: “Con trai lớn của tôi từ nhỏ bị bại não, gia đình lại làm nông, thu nhập của cả nhà chỉ trông vào mấy sào ruộng nên cuộc sống rất khó khăn. Biết được hoàn cảnh của gia đình, năm ngoái, Ban CHQS huyện cùng một số cơ quan, đoàn thể đã đến khảo sát và hỗ trợ 80 triệu đồng để vợ chồng tôi xây ngôi nhà mới. Vợ chồng tôi rất cảm kích sự quan tâm, giúp đỡ của Ban CHQS huyện và thường xuyên nhắc nhở con trai cố gắng rèn luyện thật tốt để xứng đáng với tấm lòng của các cô, các chú bộ đội”.

Thuộc diện hộ nghèo và có con trai nhập ngũ ở Sư đoàn Không quân 371 (Quân chủng Phòng không-Không quân) nên giữa năm 2020, vợ chồng chị Phạm Thị Tơ và anh Nguyễn Văn Chung ở thôn Hợp Hưng (xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng) cũng được Ban CHQS huyện Tiên Lãng hỗ trợ 90 triệu đồng để xây nhà mới. Chị Tơ cho biết: “Hoàn cảnh khó khăn nên trước đây gia đình tôi phải ở tạm trong căn nhà cấp 4 chật hẹp, xuống cấp. Được Ban CHQS huyện hỗ trợ tiền nên vợ chồng tôi vay mượn thêm anh em, họ hàng để xây căn nhà mới rộng hơn 50m2, giúp cuộc sống gia đình đỡ vất vả”.

Hằng năm, Ban CHQS huyện Tiên Lãng rà soát chặt chẽ, ưu tiên hỗ trợ kinh phí cho gia đình thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn. Bằng trách nhiệm và tình cảm, đến nay, Ban CHQS huyện đã quyên góp, vận động kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa tổng cộng 15 ngôi nhà với số tiền từ 50 đến 100 triệu đồng/nhà. Ngoài hỗ trợ kinh phí, Ban CHQS huyện còn huy động cán bộ, nhân viên, lực lượng dân quân tự vệ phối hợp với đoàn thanh niên, hội phụ nữ địa phương giúp ngày công lao động để giảm chi phí xây nhà. “Quan trọng nhất là phải phát huy được trách nhiệm của các cấp, ngành địa phương để huy động được nhiều nguồn lực cùng tham gia hỗ trợ xây nhà. Đây là yếu tố quan trọng giúp mô hình có thể triển khai liên tục trong thời gian dài và ngày càng mở rộng”, Thượng tá Hoàng Văn Kiên cho biết.

Cùng với hỗ trợ kinh phí xây nhà, hằng năm, Ban CHQS huyện Tiên Lãng còn tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp làm tốt công tác động viên, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ; liên hệ, giới thiệu việc làm cho bố mẹ quân nhân không có việc làm. Vào dịp lễ, Tết, cơ quan quân sự các cấp phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà và thường xuyên huy động cán bộ, nhân viên, lực lượng dân quân tự vệ sửa nhà, thu hoạch vụ mùa, dọn vệ sinh giúp gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn... Những hoạt động trên đã góp phần vào thực hiện tốt công tác chính sách xã hội, chính sách Quân đội và hậu phương Quân đội; xây dựng tinh thần đoàn kết quân dân ngày càng bền chặt. Đặc biệt, thông qua những ngôi nhà trao tặng đã làm ấm lòng hậu phương chiến sĩ, giúp các quân nhân yên tâm công tác, tích cực luyện rèn, hoàn thành tốt nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc; qua đó nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của địa phương.

Từ ý nghĩa của mô hình “Đi có quà, về có nhà” nên thời gian qua, ban CHQS một số quận, huyện trên địa bàn TP Hải Phòng như quận Lê Chân, Hồng Bàng, Hải An và các huyện Thủy Nguyên, An Dương cũng bắt đầu triển khai học tập, làm theo. Chỉ tính riêng năm 2022, cơ quan quân sự các địa phương đã phối hợp quyên góp, hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây mới 24 ngôi nhà cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn. Bộ CHQS TP Hải Phòng xác định đây là một trong những cách làm mới, thiết thực góp phần quan trọng nâng cao chất lượng công tác tuyển quân và khuyến khích các cơ quan, đơn vị cùng triển khai, nhân rộng trong thời gian tới.

Bài và ảnh: NGUYỄN TRƯỜNG