Trong nhiều công việc thầm lặng của những người lính thợ làm nhiệm vụ quản lý, bảo dưỡng, niêm cất, sửa chữa và tiếp nhận, cấp phát các loại vũ khí, khí tài, đạn dược ở các kho kỹ thuật, một việc làm thường xuyên là hằng ngày phải vận chuyển những thùng phuy xăng, dầu, mỡ rất nặng (khoảng hơn 200kg) từ nhà kho này sang nhà kho khác.

Việc làm này từ lâu nay ở Kho K84 vẫn được các nhân viên chuyên môn sử dụng chiếc xe bò cải tiến làm phương tiện di chuyển từng chiếc thùng phuy. Nhận thấy những khó khăn, vất vả của anh em lính thợ, từ thực tiễn công tác, năm 2021, Thiếu tá QNCN Nguyễn Trọng Thủy, nhân viên thống kê, Ban Kế hoạch-Kỹ thuật đơn vị đã mày mò nghiên cứu và đã cho ra đời sáng kiến trên.

leftcenterrightdel

Thiếu tá QNCN Nguyễn Trọng Thủy (người ngồi) bên sáng kiến “Thiết bị vận chuyển phuy xăng, dầu, mỡ” của mình ở đơn vị.

Theo tìm hiểu của chúng tôi với chủ nhân sáng kiến, “Thiết bị vận chuyển phuy xăng, dầu, mỡ” có cấu tạo gồm các bộ phận chính là sàn đỡ phuy, bánh xe, cần định hướng lái và hộp công tác.

Lý giải rõ hơn chức năng từng bộ phận của thiết bị, Thiếu tá QNCN Nguyễn Trọng Thủy cho biết, sàn đỡ phuy là bộ phận để đặt đáy phuy lên, được làm bằng miếng thép tấm hình bán nguyệt, kích thước bằng 2/3 đường kính của phuy; xung quanh sàn đỡ được hàn thanh thép lá hình vòng cung để cố định thùng phuy khi di chuyển. Bên dưới sàn đỡ có gắn 3 bánh xe, bố trí theo hình tam giác, hai bánh trước để di chuyển thiết bị và một bánh sau để định hướng lái. Bên trên bánh lái liên kết với cần định hướng lái và hộp công tác.

Các thao tác khi sử dụng thiết bị để vận chuyển từng thùng phuy xăng, dầu, mỡ nặng, song lại rất đơn giản, đó là chỉ cần đưa thiết bị vận chuyển vào sát thùng phuy, dùng phía đuôi của cần lái đặt lên mặt phuy, đưa vòng ôm hình bán nguyệt sát vào gờ trên của phuy, dùng lực hai cánh tay nâng thùng phuy lên một độ cao nhất định (khoảng 10cm), sau đó đưa sàn đỡ vào đáy phuy; lúc này đưa cần định hướng lái về khuyết trên bánh lái, mở phanh và di chuyển từng thùng phuy xăng, dầu, mỡ đến vị trí cần thiết để sử dụng.

“Trước đây mỗi lần chúng tôi vận chuyển một thùng phuy nguyên liệu từ nhà kho này sang nhà kho khác phải cần ít nhất hai người mới đưa được lên xe cải tiến. Từ khi có thiết bị này, chỉ cần một người đã thao tác một cách dễ dàng, bảo đảm an toàn cao. Với chi phí để gia công hoàn chỉnh một thiết bị như thế này hết khoảng 4 triệu đồng, tôi nghĩ giá thành không quá tốn kém, đơn vị nào cũng có thể làm được để giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả làm việc”, Thiếu tá QNCN Nguyễn Trọng Thủy bộc bạch.

Được biết, hiện nay Kho K84 (Cục Kỹ thuật Quân khu 3) đang quản lý, bảo dưỡng và niêm cất nhiều loại vũ khí lớn, phương tiện đặc chủng, trong đó có các xe xích và xe CY-100. Quá trình thực hiện nhiệm vụ sửa chữa, bảo dưỡng và niêm cất các loại vũ khí lớn, phương tiện đặc chủng này cần sử dụng nhiều nhiên vật liệu như xăng, dầu, mỡ thì có thiết bị mới để vận chuyển sẽ giúp những người lính thợ đỡ khó khăn, vất vả hơn, giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra mất an toàn trong lao động. Hội đồng khoa học-công nghệ của Kho K84 và Cục Kỹ thuật Quân khu 3 đã tổ chức đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện sáng kiến của Thiếu tá QNCN Nguyễn Trọng Thủy và cho phép nhân rộng triển khai áp dụng sáng kiến trên trong thực tiễn làm nhiệm vụ ở các đơn vị kho thuộc ngành kỹ thuật lực lượng vũ trang Quân khu 3.

Bài, ảnh: NGUYỄN MẠNH DŨNG