Được dịp, chị Kiều còn chia sẻ thêm: “Chiếc xe lăn này cũng là món quà ông Khanh hỗ trợ tôi đó. Hơn nữa, biết hoàn cảnh tôi khó khăn, ông Khanh đã giúp đỡ gạo ăn hằng tháng và tặng quà ngày Tết, dịp lễ trong năm”. Đến nhà CCB Trần Ngọc Khanh, chúng tôi kể lại chuyện gặp chị Kiều, ông Khanh nói: “Con bé đấy khổ lắm! Việc giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn là trách nhiệm của Bộ đội Cụ Hồ mà”.

Nhớ lại thời gian đầu trên quê hương mới, kinh tế gia đình còn khó khăn nhưng với bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ, CCB Trần Ngọc Khanh phấn đấu đưa kinh tế gia đình vươn lên vượt qua đói nghèo. Thời gian đầu vì chưa có vốn nên để lấy ngắn nuôi dài, ông Khanh trồng hoa màu xen các loại cây công nghiệp như tiêu, cao su và đào ao thả cá.

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Trần Ngọc Khanh. 

Ông tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật do Hội Nông dân xã phối hợp với cán bộ khuyến nông huyện tổ chức và tranh thủ thời gian đến các mô hình kinh tế trang trại đạt kết quả cao để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm về áp dụng vào công việc canh tác của mình trên 2ha đất gia đình khai phá được. Bí quyết của ông là vừa làm rẫy vừa kết hợp buôn bán và chăn nuôi, tích góp hằng năm mua thêm đất canh tác.

Đến nay, tổng diện tích đất canh tác của gia đình ông là gần 50ha, gồm 40ha cao su, 4ha tiêu, 2ha trồng lúa nước, còn lại là ao thả cá. Những năm trước đây, khi cao su và tiêu có giá cao, thu nhập từ vườn của gia đình ông đạt hơn 1 tỷ đồng/năm. Khi đã tích lũy được vốn, đất đai, vợ chồng ông tiếp tục lập doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng, bạc và xây dựng cây xăng trên tuyến đường liên xã. Qua đó, từ cơ sở điều kiện gia đình, ông Khanh đã tạo việc làm cho 35 lao động tại địa phương với mức lương tối thiểu 7 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Khanh là người giàu lòng nhân ái. Hằng năm, qua các Hội CCB và Hội Chữ thập đỏ huyện Bù Đốp, gia đình ông đóng góp hàng chục triệu đồng xây nhà nghĩa tình tặng đồng đội, nhà đại đoàn kết, nhà tình thương. Tính chung trong 25 năm qua, CCB Trần Ngọc Khanh đã đóng góp tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng cho công tác xã hội từ thiện và gần 20 tấn gạo giúp bà con nông dân thiếu ăn lúc giáp hạt. Ông còn dùng xe của nhà chở miễn phí người bệnh trong xã đến trung tâm y tế điều trị. Đặc biệt hơn, CCB Trần Ngọc Khanh còn có 17 lần tình nguyện hiến máu nhân đạo. Vừa qua, ông Khanh hỗ trợ 70 phần quà, trị giá gần 22 triệu đồng tặng bà con khó khăn trong xã.

Bài và ảnh: DUY HIẾN