17 năm gắn bó với công việc huấn luyện viên võ thuật tại Trung tâm Thể dục thể thao Quốc phòng 2, Quân khu 7, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thanh Bạch Nhựt là người luôn tâm huyết, hết lòng với nghề. Anh Nhựt cho biết: "Để trở thành một võ sĩ giỏi, ngoài những tố chất cần có như thể chất tốt, sự nhanh nhẹn thì người học võ còn phải có niềm tin cùng ý chí mạnh mẽ trong tập luyện". Điều này luôn được anh Nhựt truyền đạt cho học viên và cũng là “kim chỉ nam” cho hơn 30 năm theo đuổi con đường võ thuật, đưa đến thành công cho anh trên cả hai vai trò: Vận động viên và huấn luyện viên.

Trước khi công tác tại Trung tâm Thể dục thể thao Quốc phòng 2, anh Nhựt là vận động viên võ cổ truyền và tham gia thi đấu thành công ở nhiều giải. Ngoài thành tích 8 huy chương vàng và 2 huy chương bạc giải Vô địch toàn quốc (từ năm 1995 đến 2004), anh Nhựt còn sở hữu 6 giải quốc tế bộ môn pencak silat. Năm 2003, anh Nhựt vinh dự được trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp thể dục, thể thao do có nhiều cống hiến đối với sự nghiệp thể dục, thể thao Việt Nam. Nhưng có lẽ với anh Nhựt, điều tuyệt vời và hạnh phúc hơn cả là võ thuật chính là cơ duyên để anh gặp gỡ với nữ võ sĩ Đào Thị Lượt-người đoạt Huy chương Vàng tại giải thi đấu pencak silat toàn quốc năm 2002. Anh Nhựt tâm sự: "Dù chúng tôi đã có ấn tượng với nhau từ các giải thi đấu trước, nhưng phải đến khi cùng được triệu tập vào đội dự tuyển quốc gia năm 2002, cả hai mới có nhiều thời gian và điều kiện dành cho nhau tình cảm đặc biệt".

leftcenterrightdel
Anh Nhựt và con gái Phương Thảo đoạt Huy chương Vàng (phần thi gia đình) khi tham gia thi đấu tại Giải võ Việt đất Phương Nam (tháng 8-2022). Ảnh do nhân vật cung cấp 

Hai năm tìm hiểu là ngần ấy thời gian anh Nhựt và chị Lượt cùng cố gắng luyện tập và thi đấu để đạt được nhiều thành tích cho thể thao nước nhà. Năm 2004, anh Nhựt nhận Huy chương Đồng tại Giải vô địch thế giới môn pencak silat tổ chức tại Singapore. Chỉ một ngày sau đó, đám cưới của anh chị đã diễn ra. Khi ấy, cả đội tuyển cùng về TP Hà Nội dự đám cưới của anh chị.

Vốn là người Hà Nội, theo chồng vào Nam sinh sống, chị Lượt xa gia đình, xa người thân. Rồi đến khi sinh con, chị giải nghệ, lui về hậu phương để anh Nhựt tập trung cho sự nghiệp. Năm 2014, chị Lượt xin làm nhân viên nấu ăn tại Trung tâm Thể dục thể thao Quốc phòng 2 để hỗ trợ kinh tế với chồng. Làm việc tại đây, chị Lượt vừa có thời gian chăm lo cho các con, đồng thời hỗ trợ, chăm sóc các thế hệ vận động viên của Trung tâm có thể lực tốt, phục vụ luyện tập và thi đấu.

Sự kiên trì, ý chí quyết tâm được trui rèn trong suốt những năm theo đuổi võ thuật đã giúp chị Lượt vượt qua mọi khó khăn ban đầu để vừa làm tốt nhiệm vụ được giao, vừa quán xuyến gia đình chu toàn. Thành quả mà chị vun đắp đã cho trái ngọt: Hai con vừa chăm ngoan, học giỏi lại biết vâng lời ba mẹ. Khi 8 tuổi, cậu con trai Nguyễn Nhựt Anh (sinh năm 2007) cũng bắt đầu theo cha học võ. Đặc biệt, cô con gái Phương Thảo (sinh năm 2014) ngay từ bé đã tỏ ra rất hoạt bát, nhanh nhẹn. Hằng ngày, anh Nhựt đi tập hay đi dạy thường dẫn Phương Thảo theo.

leftcenterrightdel

 Vợ chồng Nguyễn Thanh Bạch Nhựt và hai con. Ảnh do nhân vật cung cấp

Thấy con dõi nhìn mọi người luyện tập một cách say sưa, anh Nhựt hỏi đùa: "Con có muốn được thử tập không?". Ngay lập tức, cô bé gật đầu đồng ý. Chỉ qua một vài buổi tập thử, anh Nhựt thấy con gái tiếp thu nhanh, khi thể hiện các động tác quyền, ánh mắt rất có hồn. Phát hiện năng khiếu của con, anh về bàn với vợ cho con theo đuổi bộ môn võ. Lúc đó Phương Thảo mới vừa tròn 7 tuổi.

Thừa hưởng tố chất của cả ba mẹ cùng niềm đam mê võ thuật nên dù mới học võ được một năm, Phương Thảo đã mạnh dạn tham gia các giải thi đấu. Năm 2022, Phương Thảo gặt hái được nhiều thành tích đáng nể, như: Huy chương Vàng Giải vô địch trẻ TP Hồ Chí Minh; Huy chương Bạc Giải vô địch trẻ-thiếu niên quốc gia; Huy chương Vàng Giải liên hoan võ cổ truyền TP Hồ Chí Minh mở rộng. Đặc biệt, tháng 8-2022, Phương Thảo và anh Nhựt đoạt Huy chương Vàng (phần thi gia đình) khi tham gia thi đấu tại Giải võ Việt đất Phương Nam. Với những thành tích trên, Phương Thảo vinh dự là một trong 300 học sinh tiêu biểu toàn quân được vinh danh tại Hội nghị tuyên dương học sinh giỏi toàn quân lần thứ 5. Tiết mục biểu diễn võ cổ truyền của cô bé ít tuổi nhất tham gia hội nghị đã để lại ấn tượng đối với những ai có mặt ngày hôm ấy.

Cách đây hơn 20 năm, thể thao Việt Nam liên tục chúc mừng cặp đôi vận động viên tài năng giành được nhiều thành tích trên sàn thi đấu. Giờ đây, bộ môn võ cổ truyền lại hy vọng vào thế hệ thứ hai-các con của anh chị, sẽ tiếp nối truyền thống của gia đình, tiếp tục gặt hái nhiều thành công.

TUỆ CHI