Sáng sớm, sau tiếng còi báo thức, Trung sĩ Ngô Tuấn Kiệt, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 4 (Đại đội 10, Tiểu đoàn 3) đã có mặt cùng chiến sĩ mới quét dọn vệ sinh doanh trại. Vừa làm, Tuấn Kiệt vừa pha trò, tạo không khí vui tươi, hào hứng cho cả tiểu đội. Ngay từ những ngày đầu, Tuấn Kiệt đã được các chiến sĩ tôn trọng, yêu quý như một người anh nhờ tác phong gần gũi, thân thiện ấy. Nhờ sự động viên, chia sẻ kịp thời của cán bộ các cấp, các chiến sĩ đã vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, nhanh chóng hòa nhập môi trường quân ngũ. Chiến sĩ Nguyễn Khắc Huy tâm sự: “Anh Kiệt rất quan tâm, chia sẻ với chúng tôi. Có được những người anh yêu quý trong đơn vị, chúng tôi thấy vững tin, xác định tốt nhiệm vụ”.

Trung sĩ Khiếu Thành Đạt, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 8 (Đại đội 10, Tiểu đoàn 3) cũng có tác phong sâu sát, gương mẫu để chiến sĩ noi theo. Đêm đầu tiên quản lý chiến sĩ mới, khoảng 23 giờ, thấy một số chiến sĩ nằm trằn trọc không ngủ, Thành Đạt đã nhẹ nhàng động viên, giúp chiến sĩ của mình ngon giấc. Đạt quyết định chuyển đến nằm sát giường một chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn và thường xuyên tâm tình như anh em, giúp chiến sĩ phấn khởi, an tâm thực hiện nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Hướng dẫn động tác chào cho chiến sĩ mới tại Đại đội 9, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn Gia Định. 

Đó là vài ví dụ về sự chủ động gần gũi, chia sẻ, giúp đỡ chiến sĩ mới của tiểu đội trưởng nói riêng, đội ngũ cán bộ nói chung ở Trung đoàn Gia Định trong những ngày đầu chiến sĩ nhập ngũ mà chúng tôi được biết. Là đơn vị chủ lực của Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh, nơi khởi phát nhiều mô hình hiệu quả trong quản lý, giáo dục, huấn luyện chiến sĩ, hiện Trung đoàn Gia Định đang triển khai thực hiện mô hình “Ba cùng, hai trước, hai sau” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm; báo thức trước, làm trước; nghỉ sau, về sau) để nâng cao vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trực tiếp quản lý chiến sĩ.     

Trung tá Trần Phong Phú, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn Gia Định cho biết: “Việc phát huy tính gương mẫu, sâu sát của cán bộ sẽ làm cho chiến sĩ tin tưởng, qua đó giúp cấp ủy, chỉ huy đơn vị nắm bắt, tổng hợp phân loại, đánh giá đúng tư tưởng bộ đội, kịp thời biểu dương cá nhân tích cực, nhân rộng cách làm hay, đồng thời dự báo, đánh giá tình hình, xác định nội dung, biện pháp sát thực để giải quyết các vướng mắc về tư tưởng. Những đồng chí hoàn cảnh đặc biệt, cá biệt thì cấp ủy, chỉ huy đơn vị phân công cán bộ, đảng viên trực tiếp giúp đỡ”.  

Một trong những việc được chiến sĩ mới tích cực thực hiện trong những ngày đầu nhập ngũ là tập gấp chăn, màn, sắp đặt nội vụ, vệ sinh. Trung úy Trần Nhựt Quan được các chiến sĩ rất nể về kỹ năng gấp chăn, màn vừa nhanh vừa đẹp. Anh tích cực truyền lửa, hướng dẫn cho chiến sĩ mới. Với những chiến sĩ còn nhiều lúng túng về phương pháp, anh cầm tay chỉ việc, tỉ mỉ từng động tác nhỏ nhất, giúp chiến sĩ gấp đến lúc đẹp mới thôi. Anh nói với các chiến sĩ: “Việc gấp nội vụ tỉ mỉ là một trong những biện pháp rèn đức tính kiên trì, cẩn thận. Đây là yếu tố quan trọng để từng quân nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ”. 

Đến Trung đội 24, Đại đội 9, Tiểu đoàn 10, chúng tôi gặp Trung úy Hoàng Thành Long, Trung đội trưởng đang tận tình hướng dẫn động tác chào cho chiến sĩ. Mỗi khi tổ chức tập luyện, anh Long và các tiểu đội trưởng đều làm mẫu chuẩn xác động tác và uốn nắn những cử động nhỏ, lưu ý sửa cố tật mà chiến sĩ dễ mắc phải. Chiến sĩ Trần Thái Bảo nói: “Lúc đầu nghe phổ biến nội dung, chúng tôi hơi khó hình dung. Nhưng khi cán bộ làm mẫu, hướng dẫn, uốn nắn cụ thể, chúng tôi thực hiện được ngay”.

Trung tá Nguyễn Quân, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn Gia Định cho biết: Đơn vị được Đảng ủy, Bộ tư lệnh thành phố và cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, động viên. Đội ngũ cán bộ trong trung đoàn đại đa số đều có kinh nghiệm quản lý, chỉ huy, huấn luyện bộ đội nên ngay sau khi tiếp nhận chiến sĩ mới năm 2023, toàn đơn vị đã tập trung hướng dẫn, giúp đỡ để chiến sĩ nhanh chóng bắt nhịp vào nền nếp, ổn định. Những ngày đầu trong môi trường quân ngũ, chiến sĩ mới được cán bộ giúp làm quen với các chế độ trong ngày, trong tuần, thực hiện đúng lễ tiết tác phong, xưng hô chào hỏi, học các bài thể dục sáng, cách gấp xếp nội vụ, vệ sinh... Kinh nghiệm rút ra từ nhiều năm qua là đội ngũ cán bộ phải nêu gương, làm mẫu, hướng dẫn hành động cụ thể, giúp chiến sĩ thực hiện đúng, chuẩn động tác cơ bản ngay từ đầu.

Chỉ huy Trung đoàn còn phân công cán bộ sâu sát kiểm tra, hướng dẫn các phân đội, kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót trong công tác quản lý bộ đội và duy trì thực hiện nền nếp chế độ quy định; rà soát mọi công tác chuẩn bị để bước vào huấn luyện chiến sĩ mới đạt kết quả cao; nhất là bảo đảm đầy đủ, chu đáo về mô hình học cụ, đồ dùng huấn luyện, thao trường và hậu cần... phục vụ cho huấn luyện năm 2023.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN