Công tác ở đơn vị công binh, thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa, chúng tôi được biết, ngoài nhiệm vụ lái xe ô tô quân sự, anh Tuấn còn đảm nhiệm, tham gia nhiều công việc khác ở đơn vị như: Vận hành máy trộn bê tông; lái xe vận chuyển đất, đá trong hầm; trực máy ép hơi; trực điện, nước và đảm nhiệm một nhiệm vụ khác do chỉ huy đơn vị giao. Năm 2021, anh Tuấn có hơn 90 lần tự khắc phục, sửa chữa những hỏng hóc thông thường của xe ô tô quân sự; xe, máy các loại, bảo đảm xe, máy luôn có tình trạng kỹ thuật tốt nhất, bảo đảm cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ theo đúng tiến độ, kế hoạch thời gian.

leftcenterrightdel
Thượng úy QNCN Đỗ Mạnh Tuấn trên đường thực hiện nhiệm vụ. 

Cũng từ thực tiễn công tác, Thượng úy QNCN Đỗ Mạnh Tuấn chủ trì phối hợp cùng đồng đội nghiên cứu cho ra đời sáng kiến: Máy hút bụi đường hầm đoạt giải B tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật do Quân khu 2 tổ chức năm 2021; sáng kiến đồng thời đoạt giải ba, Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội lần thứ 22. Máy hút bụi đường hầm của Thượng úy QNCN Đỗ Mạnh Tuấn và đồng đội đang được áp dụng, sử dụng rộng rãi tại Lữ đoàn Công binh 543.

Giới thiệu về “đứa con tinh thần” của mình, Thượng úy QNCN Đỗ Mạnh Tuấn cho biết: “Quá trình thi công, đặc biệt thi công đường hầm rất phức tạp, nguy hiểm, đòi hỏi yếu tố kỹ thuật và tính thẩm mỹ cao. Trong các thiết kế đường hầm, đơn vị đã tính toán đến thông hơi, lọc độc, song để thi công các công trình bảo đảm an toàn, nhất là công tác đào, khoan nổ, việc thông gió để bảo đảm không khí trong lành, làm loãng khí độc và giảm nồng độ bụi, cải thiện điều kiện lao động, giữ gìn sức khỏe cho bộ đội luôn đòi hỏi cao, trong khi đó, thông gió tự nhiên không bảo đảm, vì vậy, tôi đã nghĩ ra phương pháp thông gió cưỡng bức”.

Theo mô tả của đồng chí Đỗ Mạnh Tuấn, thông gió cưỡng bức là việc sử dụng nguyên lý đẩy không khí sạch từ ngoài vào trong vị trí thi công, đồng thời sử dụng nguyên lý hút không khí độc thi công trong đường hầm ra bên ngoài. Sáng kiến: Máy hút bụi đường hầm thông gió, lọc bụi tốt, có thể sử dụng lọc thường xuyên trong quá trình khoan nổ, tạo môi trường không khí sạch, thông thoáng. Sáng kiến được lắp đặt nhanh, tính cơ động cao, sử dụng được tại nhiều vị trí, tiết kiệm thời gian, tăng hiệu quả lao động trong quá trình thi công các công trình chiến đấu.

Trung tá Nguyễn Hữu Hậu, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 cho biết: “Thượng úy QNCN Đỗ Mạnh Tuấn là một cá nhân tiêu biểu ở đơn vị. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí Đỗ Mạnh Tuấn còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào do đơn vị và cấp trên phát động. Sáng kiến của đồng chí cùng đồng đội rất thiết thực, hữu ích với bộ đội công binh, góp phần giúp đơn vị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Bài và ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG