Nhận thức sâu sắc điều đó, những năm gần đây, công tác tạo nguồn phát triển đảng viên trong thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, được cấp ủy, chính quyền các cấp quận Hoàng Mai quan tâm, chú trọng.

Qua tìm hiểu ở một số quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội, chúng tôi thấy, khó khăn chung của các địa phương trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đó là: Các tiêu chí về sức khỏe cao; công tác đăng ký, quản lý nguồn trong độ tuổi nhập ngũ của cấp xã, phường có nơi chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ. Ngoài ra, một nguyên nhân cơ bản nữa là chưa khơi dậy được động lực, tinh thần xung kích, tình nguyện cống hiến của thanh niên.

Nhưng tại quận Hoàng Mai, nhờ sự chung tay vào cuộc quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị, với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, những năm qua, quận Hoàng Mai luôn nằm trong tốp đầu các địa phương hoàn thành tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của Thủ đô, nổi bật là có nhiều đảng viên nhập ngũ.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo quận Hoàng Mai trao quyết định và tặng hoa chúc mừng đảng viên mới chuẩn bị nhập ngũ. 

Chia sẻ về cách làm của địa phương, Trung tá Đỗ Văn Nghĩa, Phó bí thư Đảng ủy quân sự, Chính trị viên Ban CHQS quận Hoàng Mai cho biết: “Ngay từ đầu, chúng tôi chú trọng gắn phát triển Đảng với tròn khâu trong tuyển quân. Thông qua việc nắm nguồn từ sớm, cơ quan quân sự cùng với địa phương lựa chọn các đối tượng là con cán bộ, đảng viên, cựu chiến binh, gia đình có truyền thống cách mạng, đặc biệt là những thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học có mục tiêu phấn đấu rõ ràng để cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Sau đó giao chỉ tiêu cho các tổ chức đảng tiếp tục bồi dưỡng, phân công đảng viên chính thức kèm cặp, giúp đỡ để phát triển đảng”.

Năm 2024, quận Hoàng Mai đã bồi dưỡng cho 44 thanh niên ưu tú chuẩn bị lên đường nhập ngũ và kết nạp Đảng được 3 đồng chí trước khi nhập ngũ. Chững chạc trong bộ quân phục mới, dõng dạc tuyên thệ dưới Đảng kỳ và trân trọng đón nhận quyết định kết nạp đảng viên mới là thời khắc trọng đại không thể quên đối với 3 thanh niên ưu tú của quận Hoàng Mai trong buổi lễ kết nạp Đảng. Nguyễn Đức Thắng (phường Mai Động, quận Hoàng Mai) xúc động chia sẻ: “Đây là niềm vinh dự, tự hào đối với bản thân và gia đình tôi. Trở thành đảng viên, sắp tới lại rèn luyện trong quân ngũ, tôi tự thấy mình phải nêu cao trách nhiệm, tiếp tục nỗ lực phấn đấu tốt hơn nữa để hoàn thiện bản thân, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Linh, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai, việc quan tâm lựa chọn, bồi dưỡng kết nạp Đảng cho đoàn viên, thanh niên trước khi nhập ngũ được quận Hoàng Mai chú trọng thực hiện trong những năm qua. Công tác này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ mà còn giúp tạo nguồn cán bộ cho địa phương, nhất là trong lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên.

“Chúng tôi cho rằng đây là việc làm hết sức cần thiết, nhưng không vì chạy theo thành tích hay số lượng mà bỏ qua chất lượng. Không phải công dân nào được bồi dưỡng nhận thức về Đảng thì đều được kết nạp Đảng. Tuy nhiên, thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ được trang bị kiến thức sẽ có thêm động lực, thấy rõ hơn trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân với nhân dân, với Tổ quốc”, đồng chí Nguyễn Xuân Linh nhấn mạnh.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN TUÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.