Đón chúng tôi từ đầu ngõ, bà Lê Thị Loan là bà ngoại của thanh niên Lê Thanh Bình hồ hởi cho biết: “Từ khi Bình nhận được lệnh gọi nhập ngũ tôi vui lắm. Trong chiến tranh mưa bom, bão đạn tôi vẫn không quản gian khổ, hy sinh, tham gia dân công hỏa tuyến xung phong vận chuyển hàng hóa, vũ khí ra mặt trận. Trong thời bình, dù gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng tôi vẫn muốn cho cháu Bình đi bộ đội để góp một phần cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc…”.

 Niềm vui của gia đình như được nhân lên, bởi từ ngày Bình nhận được lệnh gọi nhập ngũ đến nay căn nhà đơn sơ, vắng vẻ của hai bà cháu luôn đầy ắp tiếng cười. Cấp ủy, chính quyền, mặt trận đoàn thể địa phương, cơ quan quân sự các cấp, người thân và bà con lối xóm thường xuyên đến chúc mừng, động viên.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Em Lê Thanh Bình tại buổi gặp mặt, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ của Ủy ban nhân dân xã Sơn Hóa.

Câu chuyện với chúng tôi dần chùng xuống bởi hoàn cảnh éo le mà của Bình phải nếm trải. Bình sinh năm 2001 trong gia đình có hai chị em, cha mẹ không có việc làm ổn định, ai thuê gì làm nấy. Trong một lần cùng tốp thợ hồ làm công trình, cha không may bị tai nạn lao động và qua đời lúc Bình vừa tròn 3 tuổi. Nỗi đau nối tiếp nỗi đau, năm lên 6 tuổi người mẹ mà Bình rất đỗi yêu thương đột ngột lâm bệnh nặng với chứng ung thư phổi. Những đồng tiền, tài sản cuối cùng trong căn nhà nhỏ lần lượt ra đi với mong muốn cứu được mẹ. Nhưng rồi căn bệnh quái ác buộc hai chị em phải xa người mẹ yêu quý của mình mãi mãi.

Tưởng rằng nỗi đau sẽ dừng lại ở đó, nhưng một lần nữa Bình lại phải nếm trải nỗi đau tột cùng, khi ông ngoại ra đi đột ngột sau một cơn đột quỵ bất ngờ. Từ đó bà ngoại trở thành chỗ dựa duy nhất của hai chị em. Một mình bà tần tảo sớm hôm với thúng bánh chưng lúc đầy, lúc vơi nơi chợ huyện. Hai chị em bữa no, bữa đói tùy theo bữa chợ, lúc bán được, lúc không. Cuộc sống cùng cực, gian khó, thiếu thốn đủ bề dần trôi theo năm tháng, rồi đến ngày chị gái đi lấy chồng xa, căn nhà nhỏ xiêu vẹo chỉ còn lại Bình và bà ngoại. Việc học của Bình đành bỏ dở giữa chừng, Bình phải khép lại ước mơ của mình khi vừa học xong hết lớp 9, để rẽ sang hướng khác, vừa làm công vừa học nghề để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống cho hai bà cháu. Với đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó đến nay Bình là thợ chính của một cơ sở cơ khí ở thành phố Huế có thu nhập và công việc ổn định.

Với phong thái từ tốn, kiệm lời, nhưng không kém phần đĩnh đạc, Bình cho chúng tôi biết: “Là đối tượng được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhưng em vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ với mong muốn được góp một phần sức trẻ cho nhiệm vụ xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc. Chỉ còn vài ngày nữa là trở thành người chiến sĩ được rèn luyện, thử thách trong môi trường quân đội em vui lắm. Mai này sẽ cố gắng học tập, huấn luyện thật tốt để có cơ hội cống hiến với mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội. Điều lo lắng duy nhất của em lúc này là sức khỏe của bà nội ngày càng giảm, đi lại khó khăn mà không có em bên cạnh…”.  

Trong câu chuyện với chúng tôi, bà con lối xóm của Bình còn cho biết thêm, tuy mồ côi từ nhỏ, thiếu sự chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ và chịu nhiều thiệt thòi hơn so với các bạn cùng trang lứa nhưng bù lại Bình không buông xuôi mà luôn có ý chí vươn lên mạnh mẽ, sống tự lập, hiếu thảo, lễ phép với mọi người và chưa làm ai mất lòng bao giờ, luôn được mọi người quý mến.

Tại buổi gặp mặt, động viên thanh niên xã Sơn Hóa lên đường nhập ngũ, ông Phan Xuân Tuyên, Huyện ủy viên, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, kiêm Chủ tịch hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã cho biết: “Sơn Hóa chúng tôi có các thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, trong đó có nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Nhưng Lê Thanh Bình là trường hợp đặc biệt nhất, mồ côi cả cha lẫn mẹ, là lao động chính đang nuôi dưỡng bà nội gần 90 tuổi, nhưng vẫn hăng hái viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Hành động của Lê Thanh Bình có sức lan tỏa mạnh mẽ, là tấm gương sáng cho các thế hệ thanh niên noi theo. Ngoài việc tổ chức gặp mặt, tiễn chân, tặng quà động viên, chúng tôi sẽ quan tâm làm tốt công tác hậu phương quân đội trong suốt thời gian các thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân”.

Về huyện Tuyên Hóa trong những ngày này, ai ai cũng đều cảm nhận được không khí rộn ràng của mùa xuân, hòa lẫn trong không khí của ngày Hội tuổi trẻ lên đường nhập ngũ đang đến gần. Khắp các miền quê trên địa bàn toàn huyện, cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể đang tổ chức gặp mặt, tặng quà động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Những tấm gương như thanh niên Lê Thanh Bình sẽ là động lực thôi thúc thanh niên huyện Tuyên Hóa hăng hái lên đường nhập ngũ. Chỉ thời gian ngắn nữa thôi giữa mùa xuân mới, các thanh niên ưu tú của huyện Tuyên Hóa sẽ tiếp bước cha, anh lên đường bảo vệ Tổ quốc, viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc.

Bài, ảnh: LƯƠNG VIỆT THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.