Nguyễn Thái Bình mồ côi cha từ nhỏ, hoàn cảnh rất khó khăn. Bình là con thứ hai trong gia đình có 5 chị em. Trước ngày nhập ngũ, Bình là lao động chính. Khi nhập ngũ vào đơn vị, chưa kịp quen với môi trường mới thì nhận được tin mẹ ốm nặng khiến tư tưởng Bình dao động, kết quả huấn luyện không cao. Trước hoàn cảnh này, cán bộ các cấp và đồng đội kịp thời chia sẻ, giúp đỡ Bình cả về vật chất và tinh thần.

leftcenterrightdel
Đại diện Tiểu đoàn 1 trao quà hỗ trợ gia đình Hạ sĩ Nguyễn Thái Bình. 

Theo đó, khi biết tin mẹ Bình lâm bệnh, chỉ huy tiểu đoàn trực tiếp gặp gỡ, hỏi han cặn kẽ tình hình, trích quỹ đơn vị hỗ trợ và cử chính trị viên đại đội đưa Bình về thăm mẹ. Sau khi trở lại đơn vị, được sự động viên của chỉ huy, đồng đội cùng nỗ lực của bản thân, kết thúc chương trình huấn luyện chiến sĩ mới, các nội dung kiểm tra Bình đều đạt khá, giỏi và được lựa chọn để đào tạo tiểu đội trưởng. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, gia đình Bình và một số cán bộ, chiến sĩ gặp rất nhiều khó khăn, Trung đoàn 6 đã trích quỹ vốn thăm hỏi, tặng quà. Việc làm kịp thời, thiết thực và nghĩa tình này đã tạo động lực để bộ đội thêm gắn bó với đơn vị, hoàn thành tốt nhiệm vụ. “Chính sự đồng hành, giúp đỡ của chỉ huy và đồng đội đã giúp tôi vượt qua nhiều biến cố, nỗ lực phấn đấu trong công tác. Không chỉ tôi mà nhiều đồng đội ở trung đoàn mỗi khi gặp hoạn nạn đều nhận được sự sẻ chia, giúp đỡ sâu nặng tình nghĩa”, Nguyễn Thái Bình bộc bạch.

 Theo Thiếu tá Nguyễn Danh Quyền, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, hằng năm, đơn vị quản lý, huấn luyện nhiều lượt cán bộ, chiến sĩ. Để bộ đội yên tâm công tác, tiểu đoàn cũng như trung đoàn đề ra mô hình “Đồng hành cùng chiến sĩ”, giúp nhiều đồng chí tự tin vươn lên trong công tác, góp phần vào thành tích chung của đơn vị.

Bài và ảnh: THIÊN THẢO