Trong niềm vui cháu nội chuẩn bị lên đường nhập ngũ, ông Nguyễn Văn Xứng, ông nội của Khai nói: ''Tôi đã từng tham gia trong Quân đội nhiều năm nên tôi rất hiểu giá trị của người thanh niên rèn luyện trong môi trường Quân đội. Vì thế, tốt nghiệp Phổ thông trung học, Khai trình bày nguyện vọng mong muốn nhập ngũ, tôi rất vui và động viên cháu phấn đấu thực hiện ước mơ của mình. Bởi Quân đội sẽ là một môi trường rèn luyện giúp cháu tôi trưởng thành, mạnh dạn, bản lĩnh hơn để sau này có thêm ý chí vượt qua những khó khăn trong cuộc sống''.

Trong câu chuyện với ông Nguyễn Văn Xứng, chúng tôi được biết, gia đình ông giàu truyền thống cách mạng và có nhiều người tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. Cuối năm 2023, ông có một cháu nội vừa xuất ngũ trở về địa phương và dịp này có cháu Khai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, gia đình vui mừng, tự hào, vì môi trường Quân đội là môi trường giáo dục tốt nhất, giúp các cháu trưởng thành hơn.

leftcenterrightdel
Các ban, ngành huyện Nghĩa Đàn thăm, tặng quà thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. 

Qua trò chuyện, tìm hiểu, chúng tôi được biết, hoàn cảnh của gia đình công dân Nguyễn Văn Khai còn nhiều khó khăn. Đặc thù địa phương miền núi, thu nhập của gia đình chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp. Trong lúc đó, diện tích đất sản xuất ít, bố Khai phải làm thêm nghề phụ hồ, thu nhập không ổn định và còn nuôi một em ăn học. Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng sau khi hoàn thành chương trình phổ thông trung học, Khai đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự và đã trúng tuyển.

Chia sẻ về quyết định của mình, Khai nói rằng: "Từ những câu chuyện ông nội kể, em đã yêu mến và ngưỡng mộ hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ tự lúc nào. Lớn lên, qua những bài giảng của cô giáo, những câu chuyện, hình ảnh về các anh bộ đội kiên cường bám trụ biên cương hải đảo, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc hay dầm mình trong mưa bão cứu nhân dân trên truyền hình đã tiếp thêm động lực để em quyết tâm trở thành Bộ đội Cụ Hồ. Hôm nay, chuẩn bị khoác lên mình bộ quân phục, em rất vui vì toại nguyện được ước mơ của mình. Biết rằng, chặng đường phía trước sẽ nhiều khó khăn, thử thách nhưng em tin mình sẽ vượt qua để xứng đáng với truyền thống gia đình".

Chứng kiến sự háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ của con trai, anh Nguyễn Văn Minh nói: "Rất mừng là cháu đã nhận thức và chọn cho mình con đường rèn luyện lý tưởng để trưởng thành. Vào đơn vị, rất mong cán bộ các cấp rèn luyện, giúp đỡ cháu trở thành công dân có ích cho xã hội''.

leftcenterrightdel

Thanh niên Nguyễn Văn Khai giúp gia đình làm việc nhà trước ngày lên đường nhập ngũ. 

Theo Trung tá Phạm Huy Thông, Chính trị viên Ban CHQS huyện Nghĩa Đàn, trong số thanh niên nhập ngũ của địa phương năm nay có nhiều đồng chí hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, nhưng vẫn tình nguyện lên đường nhập ngũ, mong muốn phát huy truyền thống gia đình, quê hương và hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng của một công dân đối với Tổ quốc. Trong đó, tấm gương tình nguyện nhập ngũ của thanh niên Nguyễn Văn Khai và nhiều thanh niên khác là rất đáng trân trọng, biểu dương, trở thành động lực để thanh niên huyện nhà vững bước lên đường. Những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn tình nguyện lên đường nhập ngũ đều được cấp ủy, chính quyền và ban, ngành các cấp hỗ trợ, động viên để anh em yên tâm, phấn khởi lên đường.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG - THÁI HIỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.