leftcenterrightdel
 Y Dương Srúk trả lời phỏng vấn báo chí về tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

Đồng chí H’Loan Uông, Chủ tịch UBND xã Yang Tao tự hào: Yang Tao theo tiếng M’nông có nghĩa là “thần Đá”. Xã Yang Tao là vùng đất đậm chất văn hóa truyền thống, nơi định cư lâu đời của đồng bào M’nông. Đây cũng là vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Tuổi trẻ Yang Tao luôn hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hằng năm, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ thôn, buôn đến xã xác định là nhiệm vụ chính trị, là một trong những chỉ tiêu thi đua để cùng bắt tay thực hiện hiệu quả các khâu: Quản lý nguồn trong độ tuổi, tuyên truyền vận động, gọi khám sơ tuyển và khám tuyển về sức khỏe, xét duyệt chính trị, phát lệnh gọi nhập ngũ…

Yang Tao cũng quan tâm đến đời sống của gia đình quân nhân xuất ngũ trở về địa phương, và gia đình có quân nhân tại ngũ; làm tốt chính sách hậu phương quân đội để quân nhân yên tâm hoàn thành nhiệm vụ. Cụ thể, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vừa qua, Yang Tao đón, tổ chức gặp mặt, tặng quà cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương. Vào ngày 23-2 này, cấp ủy, chính quyền xã tổ chức gặp mặt, tặng quà, động viên 11 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Yang Tao, trong số 11 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, chàng trai M’nông Y Dương Srúk ở buôn Yốk Đuôn đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ với khát khao được cống hiến sức trẻ bảo vệ Tổ quốc. Cùng cán bộ Đảng ủy, UBND xã và Ban CHQS huyện Lắk đến thăm gia đình Y Dương Srúk được biết, trước ngày khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Y Dương Srúk đang là công nhân, có công việc ổn định ở tỉnh Đồng Nai với mức lương bình quân 11 triệu đồng/tháng. Hằng tháng, Y Dương Srúk tiết kiệm gửi về hỗ trợ gia đình 5-6 triệu đồng, nhưng biết mình trong diện gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024, Y Dương Srúk đã về tham gia khám tuyển đúng lịch. Khi biết mình trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, Y Dương Srúk đã xin nghỉ việc trở về quê chờ ngày nhập ngũ.

leftcenterrightdel

Tặng quà động viên Y Dương Srúk trước ngày nhập ngũ. 

Y Dương Srúk tâm sự: “Em rất tự hào vì trong gia đình có anh trai là Y Khánh Srúk đã tình nguyện nhập ngũ. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương hai năm trước, anh đang có công việc ổn định ở khu công nghiệp phía Nam”.

Noi gương anh trai, Y Dương Srúk đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ và trong đơn có đoạn: “Là đoàn viên, thanh niên tôi ý thức được rằng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc vừa là trách nhiệm và cũng là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân Việt Nam khi đến tuổi trưởng thành. Bản thân tôi và các thành viên trong gia đình tự hào, rất vui mừng khi tôi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024. Tôi viết đơn này tình nguyện lên đường nhập ngũ và hứa chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật, kỷ luật Quân đội và nội quy của đơn vị; nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian quân ngũ!”.

Ngày 16-2, gia đình chị H’Mary Srúk đã tổ chức tiệc liên hoan để họ hàng, bà con buôn làng, cán bộ địa phương tới chúc mừng Y Dương Srúk trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Trong những ngày này, cán bộ buôn, xã, Ban CHQS xã Yang Tao và Ban CHQS huyện Lắk đã đến thăm, tặng quà động viên Y Dương Srúk hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự với niềm tin quyết thắng.

Bài và ảnh: ĐỊNH THỦY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.