Ở các thôn, xóm, làng, bản trên dải đất Khu Bốn những ngày sau Tết Nguyên đán nơi đâu cũng bừng lên khí thế tưng bừng, rộn rã bởi băng cờ, khẩu hiệu, tiếng loa phát thanh chào mừng ngày hội tòng quân.

Gặp gỡ những chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi sắp lên đường nhập ngũ, tôi cảm nhận rõ tâm trạng háo hức, hồ hởi sẵn sàng lên đường của họ. Bản Mòn, xã Trung Xuân, huyện Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) những ngày sau Tết Nguyên đán luôn vui như ngày hội bởi bà con dân bản sắp tiễn thanh niên Lò Văn Khánh, người con ưu tú của bản lên đường nhập ngũ. Tâm sự cùng với chúng tôi, Khánh không giấu được niềm tự hào, nói: “Năm 2019, lũ quét xảy ra, cuốn trôi cả bản em. Trong lúc nguy khó, các chú bộ đội đã về giúp bản em khắc phục hậu quả. Hình ảnh bộ đội không quản gian khổ, ngày đêm sát cánh cùng người dân bản để lại ấn tượng sâu đậm trong em. Từ đó, ước mơ được khoác lên mình màu xanh áo lính cứ lớn dần trong em. Tốt nghiệp Trung học phổ thông xong, được sự đồng ý của gia đình nên em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ để được rèn luyện, trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ…”.

leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ tại Chương trình Giao lưu văn nghệ “Mừng Đảng, mừng xuân tiễn anh lên đường" tại xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. 

Còn với thanh niên Trần Văn Thạch, ở xóm 12, xã Trù Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, thuộc giáo xứ Lưu Mỹ rất phấn khởi, tự tin trước lúc lên đường nhập ngũ. Thạch nói: “Em nghĩ công dân giáo hay lương đều phải có trách nhiệm, nghĩa vụ tham gia bảo vệ Tổ quốc nên ngay khi nghe thông báo trên truyền thanh của xã em đã viết đơn xin nhập ngũ, đây vừa là trách nhiệm vừa là niềm vinh dự, tự hào của mỗi công dân!”.

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Huế, thanh niên Lê Đức Hải, ở xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, có ý định thi tuyển vào làm việc ở ngân hàng, nhưng sau khi được nghe tuyên truyền, vận động, Hải đã tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Bởi như Hải tâm sự vào Quân đội 2 năm sẽ được rèn luyện bản thân mọi mặt và khi hoàn thành nghĩa vụ sẽ trưởng thành hơn.

Trước ngày giao quân, ở huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, thời tiết khắc nghiệt, địa hình đi lại khó khăn, song đại diện ban, ngành đoàn thể các cấp vẫn vượt hàng chục cây số đường rừng đến thăm, tặng quà các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Cầm cuốn sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng cùng món quà trên tay, chị Lô Thị Hồng, vợ của anh Lương Văn Thanh, ở bản Kèo Cơn, xã Keng Đu (xã xa nhất so với trung tâm huyện) đã không giấu được xúc động: “Chồng đi bộ đội, mình ở nhà sẽ vất vả hơn nhưng mình sẽ cố gắng việc nhà để chồng yên tâm lên đường”.

Cũng như ở Kỳ Sơn, trước ngày giao quân, các địa phương đều tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Thắp nén hương thơm lên các phần mộ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đường 9, thanh niên Nguyễn Trọng Bằng, ở phường 2, thành phố Đông Hà xúc động nói: “Em nguyện phấn đấu rèn luyện thật tốt trong môi trường quân ngũ để xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ…”.

Ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, dịp này các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự cùng đoàn viên, thanh niên Trường PTTH Lệ Thủy đến dâng hương, báo công và củng cố khuôn viên tại Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở xã Lộc Thủy. Thanh niên Phạm Văn Bình ở xã Phong Thủy chia sẻ: “Chúng em tự hào là người con của quê hương Đại tướng. Chúng em sẽ nguyện phấn đấu thật tốt trong môi trường quân ngũ để xứng đáng với tấm gương ngời sáng của Đại tướng”.

Ánh mắt rạng ngời niềm vui, thanh niên Lê Hồng Văn, ở xã ven biển Kỳ Phú cho biết: “Em làm nghề đi biển đánh cá, thu nhập tương đối ổn định nhưng ước mơ từ bé là khoác lên mình màu xanh áo lính nên khi nghe loa truyền thanh của xóm gọi thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự, em đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trước khi lên đường, em được bồi dưỡng nhận thức về Đảng, giúp em càng hiểu hơn quyền, nghĩa vụ thiêng liêng của người công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Ở thời điểm này, đâu đâu trên dải đất Khu Bốn cũng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi trước Ngày hội tòng quân. Những thanh niên ưu tú của dải đất miền Trung anh hùng đang háo hức chờ đợi ngày tạm biệt quê hương, tạm biệt gia đình, người thân, lên đường cầm súng, giữ bình yên Tổ quốc. Trong hành trang nhập ngũ của mình, chắc hẳn các thanh niên ưu tú này sẽ mang theo nhiều kỷ niệm đẹp về tấm lòng, tình cảm, sự kỳ vọng của bao người thân, nhân dân ở quê nhà, càng phấn đấu học tập, rèn luyện để góp phần giữ cho quê hương đẹp mãi những mùa Xuân yên bình.

Bài, ảnh: ĐỨC TRƯỜNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.