Từ Tấn Ngọc sinh năm 1997, tốt nghiệp Trường Đại học Y dược Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) năm 2021 và đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng (tỉnh Quảng Ngãi). Còn Từ Tấn Ngà sinh năm 2000, tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế-Tài chính TP Hồ Chí Minh năm 2022 và làm việc tại Vietbank-chi nhánh TP Đà Nẵng. Cả Ngọc và Ngà đều được cơ quan, đồng nghiệp nơi công tác đánh giá cao, có nhiều triển vọng phát triển. Nhưng hai anh em đều ước mơ được trở thành Bộ đội Cụ Hồ nên viết đơn tình nguyện nhập ngũ và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2024.

leftcenterrightdel
 Từ Tấn Ngọc, Từ Tấn Ngà và mẹ (ngồi hàng ghế bên phải) tiếp cán bộ cơ quan quân sự địa phương đến thăm gia đình.  

Theo Từ Tấn Ngà thì hai anh em đã khám tuyển NVQS ngay sau khi tốt nghiệp đại học nhưng không trúng tuyển do sức khỏe chưa tốt. Ngọc và Ngà không nản chí, động viên nhau ăn uống khoa học, luyện tập thể dục, thể thao để cải thiện sức khỏe. “Giờ thì anh em tôi đã trúng tuyển NVQS, được trở thành bộ đội. Niềm vui này còn hơn cả lúc chúng tôi trúng tuyển đại học”, Từ Tấn Ngà hào hứng chia sẻ.

Những ngày hai con trai chuẩn bị lên đường nhập ngũ, cô Trần Thị Lang (mẹ của Ngọc và Ngà) vừa bận rộn tiếp bà con khu phố, anh em họ hàng đến chúc mừng vừa chuẩn bị hành trang cho các con. Cô Lang cho biết, cha của Ngọc và Ngà cũng là bộ đội, thường xuyên công tác xa nhà. Hai con trai rất ngoan, hiếu thảo, muốn nối nghiệp cha phục vụ lâu dài trong Quân đội. Gia đình luôn ủng hộ và động viên các con thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. 

“Các con tham gia NVQS là niềm vinh dự lớn của gia đình tôi. Quân đội như trường đại học tổng hợp. Tôi mong các con chuyên tâm học tập, rèn luyện, trưởng thành để đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước”, cô Trần Thị Lang phấn khởi nói.

Thượng tá Phạm Công Đãng, Chính trị viên Ban CHQS thị xã An Khê thông tin, năm nay, thị xã An Khê có 88 công dân nhập ngũ. Trong số những thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ có hai anh em ruột Ngọc và Ngà. Đây là trường hợp tiêu biểu, qua đó cho thấy ý thức trách nhiệm cao của thanh niên đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Đảng ủy, Ban CHQS thị xã An Khê đã tham mưu cho Thị ủy, UBND thị xã và cấp ủy, chính quyền, hội đồng NVQS các cấp tuyên truyền sâu rộng về tấm gương tình nguyện cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc của anh em Ngọc, Ngà. 

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.