Khi chúng tôi đến thăm, Ngọc vừa ra trụ sở ủy ban nhân dân xã để nhận quân tư trang về chuẩn bị cho ngày hội tòng quân sắp tới. Mân mê bộ quân phục còn thơm mùi vải mới, Ngọc khoác lên thử, nhìn trước ngó sau, khuôn mặt cậu rạng ngời, chững chạc lên rất nhiều. Được biết, Đặng Quang Ngọc đã nhiều lần viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Chị Nguyễn Thị Bình, mẹ của Ngọc tâm sự: “Ngọc thường nói với tôi là rất thích đi bộ đội. Năm ngoái, Ngọc cũng viết đơn tình nguyện nhập ngũ nhưng lại bị đau mắt đỏ nên không được nhận nên rất buồn. Năm nay, cháu tiếp tục viết đơn tình nguyện và rất mừng vì đã trúng tuyển”.

leftcenterrightdel
Thanh niên Đặng Quang Ngọc trong bộ quân phục mới. 

Ngôi nhà của thanh niên Đặng Quang Ngọc nằm bên dòng sông Ngàn Sâu thơ mộng với những bãi bồi phù sa màu mỡ, ruộng lúa, nương ngô xanh mướt. Thế nhưng, đến mùa mưa, dòng sông yên bình này lại trở thành nỗi ám ảnh của bà con trong thôn xóm khi mang nước lũ từ thượng nguồn đổ dồn về. Cả làng quê chìm trong biển nước mênh mông. Ngọc tâm sự: “Những lần các cán bộ, chiến sĩ trong bộ quân phục màu xanh thân thương về tận thôn xóm giúp bà con dựng lại nhà cửa, giúp các trường học dọn lũ, vận chuyển hàng cứu trợ đã để lại trong lòng em niềm yêu mến và cảm phục. Từ đó, em cũng ước mơ đi bộ đội, trở thành quân nhân phục vụ lâu dài trong quân đội”.

leftcenterrightdel
Đại diện Ban CHQS huyện Hương Khê đến gặp mặt, trò chuyện cùng gia đình thanh niên Đặng Quang Ngọc.

Gia đình Ngọc có truyền thống cách mạng khi ông, các chú trong nhà đều là những cựu chiến binh vào sinh ra tử nơi chiến trường. Anh trai của Ngọc cũng từng viết đơn tình nguyện nhập ngũ và đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về. Từ những câu chuyện kể của các thế hệ trong gia đình, Ngọc luôn tâm niệm mình phải là người viết tiếp truyền thống đó.

Được biết, trong thời gian chờ đợi để được nhập ngũ, Ngọc cũng đã đi học lớp trung cấp nghề và được địa phương giới thiệu vào lớp cảm tình Đảng. Mới đây, Chi bộ thôn Tân Phố, xã Gia Phố đã tổ chức lễ kết nạp đảng viên cho Ngọc. Xuân này, chàng trai trẻ Đặng Quang Ngọc vừa được đứng vào hàng ngũ của Đảng, vừa lên đường nhập ngũ, trải qua một quãng đời tuổi trẻ mang nhiều nhiệt huyết và ý nghĩa.

Bài và ảnh: HOÀNG HOA LÊ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.