Sau khi xem những thước phim truyền thống, tại buổi bình cử, mọi người chăm chú nghe ông Nguyễn Công Tráng, Bí thư Chi bộ, Khu phố trưởng Khu phố 1 giới thiệu tóm tắt hoàn cảnh, kết quả khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2023 của các thanh niên trong khu phố, phổ biến những văn bản hướng dẫn về tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2023.

Ông Võ Thành Ly là bố của thanh niên Võ Phước Đại, xúc động phát biểu: "Xem những thước phim truyền thống, tôi như sống lại những năm tháng chiến đấu giúp nước bạn Campuchia, tuy gian khổ, vất vả nhưng rất hào hùng, vẻ vang. Hoàn thành tốt nhiệm vụ, tôi đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội, địa phương chăm lo chu đáo công tác chính sách và nhiều ưu đãi, kinh tế gia đình ổn định. Nay con trai tôi đủ tiêu chuẩn nhập ngũ năm 2023, tôi đã nói với con viết đơn tình nguyện nhập ngũ để tiếp tục phát huy truyền thống gia đình, quê hương, học tập rèn luyện, trưởng thành trong môi trường Quân đội để vững vàng hơn trong cuộc sống sau này". 

leftcenterrightdel
Thanh niên quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh nhận quyết định khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023. 

Thanh niên Nguyễn Chí Tài, sinh năm 1998, tốt nghiệp Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh TP Hồ Chí Minh hào hứng nói: "Đối chiếu với các tiêu chuẩn tuyển quân năm 2023, tôi đều đủ điều kiện nhập ngũ, lại có trình độ đại học nên tôi tình nguyện nhập ngũ với mong muốn cống hiến sức trẻ, trình độ, kiến thức của mình, góp phần nhỏ bé tiếp bước các thế hệ cha anh, xây dựng Quân đội vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc thân yêu".

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, công khai, minh bạch, buổi bình cử của khu phố 1 đã cử được 4 thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2023 và đều đăng ký tình nguyện, đạt 100% chỉ tiêu. Theo ông Nguyễn Công Tráng, trước đó, Chi bộ và các ban, ngành cơ sở đã chủ động đến từng gia đình để gặp gỡ, thăm hỏi, động viên, phổ biến cụ thể các chỉ tiêu, điều kiện trúng tuyển, quy định tạm hoãn, tạm miễn NVQS và các chế độ chính sách, tạo đồng thuận cao trong nhân dân.

Nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2023, cùng với nhiều biện pháp, Ban CHQS quận Tân Phú chủ động tham mưu với Quận ủy, UBND quận chú trọng thực hiện tốt “3 bình cử, 4 công khai” (bình cử ở tổ, khu phố; bình cử ở cấp ủy, ban, ngành, đoàn thể; bình cử ở hội đồng NVQS phường. Công khai trong hội đồng NVQS phường; công khai trong bản tin của phường; công khai ở tổ dân phố và công khai trong khu phố).

Trong thực hiện “3 bình cử, 4 công khai”, Hội đồng NVQS quận cũng có kế hoạch phân công các thành viên dự theo dõi, kiểm tra, giám sát, kịp thời rút kinh nghiệm khắc phục những hạn chế hoặc những biểu hiện hình thức. Qua đó, địa phương đã phát huy tốt dân chủ, vai trò, trách nhiệm, quyền, nghĩa vụ của mọi tổ chức, cá nhân, đồng thời tuyển chọn được những thanh niên có phẩm chất, sức khỏe, trình độ; bảo đảm tuyển người nào chắc người đó, giảm tỷ lệ điều khám, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, phát huy tốt vai trò giám sát, phản biện của các đoàn thể, nhân dân, tạo nhiều nguồn lực thực hiện tốt công tác hậu phương Quân đội ngay từ cơ sở.

Theo đánh giá của Hội đồng NVQS quận Tân Phú, đến nay, 100% khu phố, phường đều hoàn thành tốt “3 bình cử, 4 công khai”, tuyển chọn được những thanh niên ưu tú nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu, trong đó hơn 70% thanh niên tình nguyện; sức khỏe loại 1, 2 chiếm trên 73%... Địa phương tặng quà thanh niên nhập ngũ trị giá hơn 5 triệu đồng/người. Các thanh niên trúng tuyển đều phấn khởi, chủ động chuẩn bị chu đáo mọi mặt, sẵn sàng chờ ngày lên đường nhập ngũ.

Bài và ảnh: DUY TIẾN