Trước khi buổi gặp mặt chính thức bắt đầu, các đại biểu đã tiến hành nghi thức chào cờ, dâng hương tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ và tham quan nhà truyền thống của Sư đoàn 390.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu làm lễ dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ.

Ôn lại truyền thống của huyện Hà Trung anh hùng và những kỷ niệm thời quân ngũ của mình, các cựu chiến binh ai cũng bồi hồi xúc động. Họ cùng nhập ngũ một ngày, quá trình chiến đấu sau này tuy được biên chế về các đơn vị khác nhau nhưng họ luôn quan tâm, động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ của người lính.

leftcenterrightdel
Các cựu chiến binh tham quan nhà truyền thống của Sư đoàn 390.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Mai Quang Phấn khẳng định, nửa thế kỷ đã trôi qua, đến nay, những chiến sĩ quê hương Hà Trung năm xưa người còn, người mất. Trở về với cuộc sống đời thường, họ luôn xác định bản thân vẫn là người lính để sống và làm việc xứng đáng với danh xưng Bộ đội Cụ Hồ mà nhân dân trao tặng.

Mỗi dịp gặp mặt, họ thường thăm hỏi, động viên lẫn nhau. Hiện nay, họ lại về sinh hoạt dưới ngôi nhà chung ấm tình đồng đội mang tên Ban liên lạc Hội đồng ngũ tháng 12-1972 để tiếp tục tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ để xây dựng quê hương Hà Trung ngày càng giàu mạnh.

leftcenterrightdel
Chương trình văn nghệ chào mừng buổi gặp mặt của Hội đồng ngũ huyện Hà Trung. 

Thay mặt chính quyền và nhân dân huyện Hà Trung tham dự buổi gặp mặt, đồng chí Trần Duy Bình, Bí thư Huyện ủy Hà Trung đã bày tỏ sự trân trọng đối với những cống hiến, đóng góp của những người con quê hương trong quá trình quân ngũ.

Đảng bộ và nhân dân huyện Hà Trung sẽ luôn ghi nhớ và coi đó là nguồn lực tinh thần để cổ vũ, động viên thế hệ hôm nay nỗ lực hơn nữa trong xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, phát triển.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Trần Duy Bình, Bí thư Huyện ủy Hà Trung phát biểu. 

Tại buổi gặp mặt, Hội đồng ngũ huyện Hà Trung, trực tiếp là xã Hà Long của huyện đã giới thiệu và chính thức phát hành cuốn kỷ yếu mang tên “50 năm - Trở về miền ký ức” do Thượng tướng Mai Quang Phấn chỉ đạo thực hiện.

leftcenterrightdel
Bìa cuốn kỷ yếu "50 năm - Trở về miền ký ức". 

Cuốn kỷ yếu gồm tập hợp các bài viết là những câu chuyện, kỷ niệm; những sáng tác thơ ca, âm nhạc và những hình ảnh về quê hương, đồng đội của chính các hội viên. Cuốn kỷ yếu là sự hồi tưởng của những người lính ra trận quên mình năm xưa, đồng thời là sự tri ân của họ dành cho quê hương, gia đình, đồng đội… đã luôn đồng hành với các cựu chiến binh trong những chặng đường đã qua.

Tin, ảnh: TRANG THỦY