Trong nhà truyền thống đơn vị, Trung tá Cao Việt Dũng, Chính trị viên phó Ban CHQS thị xã đang giới thiệu cho các cháu học sinh Trường Mầm non Hồng Nhung về truyền thống và những chiến công oanh liệt của lực lượng vũ trang thị xã. Cô giáo Phan Lan Phương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hồng Nhung cho biết: “Những năm qua, nhà trường luôn chọn Ban CHQS thị xã để làm nơi tham quan, giáo dục về lịch sử, truyền thống cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh. Bởi nơi đây ngoài nhà truyền thống có nhiều tư liệu quý về Đảng, Bác Hồ và Quân đội... doanh trại đơn vị còn là điểm sáng văn hóa có tác động đến việc hình thành phẩm chất, đạo đức, tác phong cho các em học sinh”.

leftcenterrightdel

 Một góc Ban CHQS thị xã Ba Đồn. 

Trao đổi với Thượng tá Đinh Quốc Việt, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Ba Đồn, chúng tôi được biết, mỗi cán bộ, nhân viên luôn xem đơn vị như gia đình của mình. Vì thế, mỗi cán bộ, nhân viên luôn tích cực xây dựng cảnh quan, môi trường đơn vị trở thành điểm sáng văn hóa. Hằng năm, Đảng ủy Ban CHQS thị xã đều đưa nội dung xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp vào nghị quyết lãnh đạo và phát động phong trào thi đua xây dựng, làm đẹp cảnh quan, môi trường đến mọi cán bộ, nhân viên trong đơn vị. Ban Tham mưu phân chia các khu vực trong khuôn viên cho từng bộ phận đảm nhiệm việc vệ sinh, chăm sóc cảnh quan môi trường. Hằng tháng từ việc chấm điểm thi đua các khu vực phân công cùng với kết quả theo dõi việc chấp hành chế độ, tác phong... mỗi quân nhân, Hội đồng thi đua đơn vị căn cứ bình xét thi đua hằng tháng và quý của các bộ phận.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Ban CHQS thị xã Ba Đồn chăm sóc, làm đẹp cảnh quan môi trường. 

Được biết, mặc dù chuyển ra vị trí đóng quân mới chưa lâu, nhưng với sự chung tay, góp sức, hiến kế của cán bộ, nhân viên, đến nay doanh trại Ban CHQS thị xã Ba Đồn đã trở thành khuôn viên xanh, đẹp, điểm sáng về cảnh quan môi trường và văn hóa của thị xã. Để có khuôn viên như hôm nay, những ngày đầu chuyển ra vị trí đóng quân, đơn vị đã trích hàng trăm triệu đồng thuê máy ủi san mặt bằng; vào các giờ nghỉ, ngày nghỉ từ chỉ huy đến mọi người trong đơn vị tập trung công sức cải tạo, làm đẹp đơn vị, lấy cát, sỏi về làm sân, bê tông hóa đường nội bộ, xây bờ bao và lấy đất màu về cải tạo vườn tăng gia, trồng cây xanh... Còn hệ thống ghế đá, cây cảnh được cán bộ, nhân viên trong các lần lên chức, phong quân hàm tự nguyện mua tặng đơn vị.

Không chỉ quan tâm xây dựng cảnh quan, doanh trại xanh, sạch, đẹp mà những năm qua Đảng ủy, Ban CHQS thị xã Ba Đồn còn hết sức chú trọng xây dựng phẩm chất, đạo đức, tác phong cho đội ngũ cán bộ, nhân viên. Đó là một trong những khâu then chốt góp phần quyết định đến việc xây dựng đơn vị có môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh. Trong tiêu chí xây dựng con người văn hóa ở Ban CHQS thị xã Ba Đồn thì việc tận tụy, lễ phép, tôn trọng nhân dân luôn được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là mục tiêu mà mọi cán bộ, nhân viên trong toàn đơn vị không ngừng ra sức phấn đấu thực hiện. Bất kỳ hoàn cảnh nào dù ở đơn vị hay xuống cơ sở mọi cán bộ, nhân viên đơn vị luôn nêu cao ý thức xây dựng hình ảnh, tác phong người quân nhân cách mạng bằng tác phong chính quy và sự tận tụy với nhân dân.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các nhà trường trên địa bàn tổ chức cho học sinh đến tham quan, học tập tại Ban CHQS thị xã Ba Đồn. 

Từ sự phấn đấu của cán bộ, nhân viên đơn vị, từ năm 2020 đến nay, Ban CHQS thị xã Ba Đồn liên tục được các cấp công nhận là đơn vị văn hóa, được nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn đến học tập, làm theo. Năm 2022, tham gia Hội thi doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp do Quân khu tổ chức, doanh trại Ban CHQS thị xã Ba Đồn đoạt giải Xuất sắc. Môi trường doanh trại xanh, sạch, đẹp đã tạo động lực để cán bộ, nhân viên vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần vào thành tích từ năm 2020 đến 2023, Ban CHQS thị xã Ba Đồn đều được Bộ tư lệnh Quân khu 4 tặng Cờ và danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.