Những ngày này, trên khắp các đường làng, ngõ xóm các địa phương ở thị xã Ba Đồn, đâu đâu cũng ngập tràn băng, cờ, khẩu hiệu, rộn ràng tiếng loa phát thanh vang lên những ca khúc cách mạng tiễn những người con ưu tú của quê hương lên đường nhập ngũ. Ngay từ sáng sớm, dòng người tấp nập đổ về Trung tâm văn hóa thông tin thị xã Ba Đồn để dự ngày hội tòng quân.

leftcenterrightdel
Thanh niên thị xã Ba Đồn hăng hái lên đường nhập ngũ. 

Những thanh niên mới ngày nào vừa rời ghế nhà trường, hôm nay hàng ngũ chỉnh tề, hân hoan trong bộ quân phục mới rạo rực khí thế tòng quân. Sự có mặt của Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó tham mưu trưởng Quân khu 4 cùng lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành địa phương và đại diện một số công ty, xí nghiệp trên địa bàn... đã tiếp thêm nghị lực cho những thanh niên vững bước lên đường. Ngọn lửa truyền thống do đồng chí Trương An Ninh, Bí thư Thị ủy thắp lên, cùng với tiếng trống phát lệnh tòng quân của đồng chí Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND - Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã như lời hứa quyết tâm của các thanh niên thị xã Ba Đồn lên đường nhập ngũ đợt này.

Có mặt tại tại buổi lễ giao quân, chúng tôi cảm nhận rõ hơn khí thế sôi nổi và quyết tâm của các thanh niên thị xã Ba Đồn trước giờ lên đường. Thanh niên Trần Trung An, ở xã Quảng Tiên thổ lộ: “Bố em là bộ đội Hải quân, hiện nay đang công tác tại Vùng 3. Vì vậy, từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường em luôn ước mong được nối nghiệp bố. Vì thế, học xong cấp 3 em thi vào Trường Đại học Chính trị nhưng không đậu và đợt này em viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Vào đơn vị em sẽ phấn đấu rèn luyện thật tốt và tranh thủ thời gian ôn tập quyết tâm thi đậu vào trường Quân đội để thỏa nỗi ước mơ”. Chung niềm vui với con trai, đồng chí Trần Ngọc Bảy cho biết: “Là người lính, nên tôi hiểu giá trị của người thanh niên được rèn luyện trong môi trường quân ngũ. Vậy nên, khi con tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ mọi người trong gia đình rất vui vì cháu đã chọn cho mình môi trường rèn luyện lý tưởng”. Với thanh niên Nguyễn Văn Lương người con Giáo xứ Đơn Sa ở phường Quảng Phúc lại có suy nghĩ khác với mọi người. Mặc dù có việc làm ổn định nhưng Lương vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Lương phấn khởi nói: “Em nhận thấy mình phải rèn luyện để trưởng thành hơn và mong muốn lớn nhất của em là được rèn luyện trong môi trường Quân đội. Chính vì vậy, mặc dù có việc làm cho thu nhập ổn định nhưng em quyết định tình nguyện nhập ngũ lần này”.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó tham mưu trưởng Quân khu 4 và lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền thị xã Ba Đồn động viên thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ. 

Trung tá Đào Hữu Hiếu, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Ba Đồn cho biết: “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên 100% thanh niên thị xã Ba Đồn đều yên tâm lên đường nhập ngũ, trong số đó có 60% thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trước ngày giao quân, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức đi thăm, tặng quà các thanh niên tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự đợt này, trung bình mỗi thanh niên được tặng các phần quà trị giá từ 4 triệu đồng trở lên.

Nét mới trong công tác tuyển quân ở Ba Đồn năm nay là cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy vai trò các ban, ngành và mọi người dân đối với công tác tuyển quân, các địa phương đã đề cao việc công khai, dân chủ tạo sự công bằng trong khám tuyển. Một số địa phương thành lập các tổ xung kích giúp các gia đình thanh niên chuẩn bị nhập ngũ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tu sửa nhà ở, làm vườn... tổ chức cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ viếng nghĩa trang liệt sĩ, trồng cây lưu niệm, gặp mặt, tọa đàm; gặp mặt quân nhân vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự vừa trở về... Cùng với động viên về tinh thần, các địa phương đã trích ngân sách và đến từng gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ để thăm hỏi, tặng quà.

leftcenterrightdel
 Phấn khởi, tự tin trước giờ lên đường.

Thượng tá Ngô Hữu Tình, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã Ba Đồn khẳng định: Nhờ phát huy vai trò cả hệ thống chính trị vào cuộc đối với công tác tuyển quân nên chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay tốt hơn những năm trước. Tổng số các thanh niên lên đường nhập ngũ năm nay có hơn 70% sức khỏe loại 1 và loại 2, hơn 60% thanh niên trình độ văn hóa phổ thông trung học và 34 công dân con em đồng bào có đạo.

Đến 8 giờ 20 phút, công tác giao nhận quân của thị xã Ba Đồn đã hoàn thành bảo đảm trang trọng, an toàn. Những cái bắt tay, những món quà trao vội cùng lời căn dặn ân cần của gia đình, người thân như tiếp thêm sức mạnh cho những người con ưu tú thị xã Ba Đồn với lời hứa quyết tâm viết tiếp truyền thống quê hương lên đường tòng quân.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG